- Hiện thời, công nghiệp hóa, đô thị hóa phát triển nhanh chóng, đường sá mở rộng nâng cấp, sửa chữa xây dựng ngay trong thành phố như một công trường khổng lồ, giao thông đông đúc... tất cả đếu có nguy cơ tai nạn xảy ra. Có số liệu so sánh thương vong thời bình không kém thời chiến tranh nhưng cách xử lý sơ cứu ban đầu bị bỏ ngỏ nên nhiều trường hợp cấp cứu sai dẫn đến biến chứng, tử vong.

Suc khoe cua ban: So cuu khi bi tai nan - Anh 1

- Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu chấn thương, thương tích ngoại khoa thời nào cũng cùng theo một nguyên tắc, cùng những động tác xử lý cơ bản nên cần đào tạo, tập huấn lại cho càng nhiều người biết càng tốt. Một số điều cấp thiết nhất cần biết làm đúng ngay từ đầu để cứu hộ người bị thương như sau:

Tiếp cận nạn nhân càng nhanh càng tốt để biết được những triệu chứng và chỉ số sống còn, hỏi để biết tỉnh hay mê, có liệt tay chân không, đau ở đâu, bắt mạch ở cổ, cổ tay, cổ chân, mạch nhanh trên 100 lần/phút là có vấn đề. Quan sát xem có biến dạng hệ xương cơ, có chảy máu chỗ nào không. Nhìn lồng ngực, cánh mũi, miệng xem có có khó thở không, nhịp thở nhanh dồn dập, da tím tái là có suy hô hấp. Nếu có vết thương chảy máu, máu sẫm màu đùn lên hoặc chảy thành dòng ngoằn ngoèo là đứt tĩnh mạch cần băng ép bằng vải sạch có thể xé ra từ quần áo, khăn, vải trải giường, khăn bàn. Nếu máu đỏ tươi phun thành tia là đứt động mạch cần nhanh chóng dùng ngón tay bịt chặt chỗ đang phun, gọi người tìm dây mềm có bản rộng một vài phân, dây chun cao su… làm garot ngay phía trên vết thương vài xen-ti-mét, thắt chặt hoặc vặn xoắn cho đến khi ngừng tia máu. Đứt mạch máu vùng cổ nguy cơ tử vong cao, cần băng ép thật chặt chéo qua nách đối diện hoặc dùng thanh nẹp đặt đối diện để có chỗ quấn băng ép, kiểm tra bằng cách xem có tỉnh không, sắc mặt tái nhợt không, vạch mắt xem có tia máu hồng không, máu thấm băng nhiều hay ít. Nếu thấy vết thương hở vùng ngực lưng hay trước cổ có khí phì phò thành bong bóng đỏ lẫn máu là có tổn thương khí quản phổi nguy cơ suy hô hấp rất cấp tính cần băng ép cho kín, sạch kết hợp hà hơi thổi ngạt đường miệng. Vết thương hở vùng bụng có lộ nội tạng (hay gặp lòi ruột) dùng bát sạch úp vào vết thương (chống bẩn và dính ruột) rồi băng giữ vòng quanh bụng. Nếu nạn nhân bị đau, bị vết thương vùng cổ gáy, dù chưa rõ có gãy đốt sống hay không vẫn bảo nạn nhân không cựa quậy vùng cổ, tìm mảnh các-tông, mảnh hộp xốp có độ cứng vừa phải cố định gáy và 2 bên cổ, cho nằm thấp đầu không gối trên ván cứng. Trường hợp gãy xương cần xem gãy kín hay hở, có kèm sưng nề bầm dập phần mềm không. Gãy kín cần kéo nhẹ từ từ theo đúng trục xương rồi nẹp cố định bằng thanh gỗ hay bất cứ vật gì dài, phẳng đặt dọc theo xương băng vòng quanh toàn bộ chiều dài không để di lệch. Nếu có vết thương hở cần băng kín cầm máu che vết thương rồi nẹp bất động. Nếu sưng nề nhiều, cơ căng cứng bầm máu không được băng ép, chỉ cố định ở đầu, giữa, cuối với thanh nẹp cố định không để chèn ép phần tổn thương phần mềm. Sau đó, theo dõi thể trạng nạn nhân, tìm cách đưa đi viện an toàn, nhanh nhất, ít động chạm nhất đến tình trạng tổn thương của họ.

BS ĐÀO THẾ TÂN