- Em mắc bệnh dạ dày kinh niên đến hai chục năm nay rồi, lúc đau lúc khỏi, ăn uống phải kiêng khem, lúc mới bị đã được chụp X-quang dạ dày có thuốc cản quang nên được chẩn đoán loét hành tá tràng, bác sĩ bảo yên tâm không sợ bị ác tính hóa thành ung thư. Nhưng vừa rồi bác sĩ tư vấn cần phải khám kiểm tra, nên rất muốn đi khám nhưng chỉ sợ cái đoạn phải uống cả lít thuốc cản quang, chụp xong ậm ạch mấy hôm mới đi ngoài ra hết thuốc.

Suc khoe cua ban: Noi soi duong tieu hoa - Anh 1

- Còn em thì bị đau đại tràng mạn tính, hễ ăn uống lạ miệng là đau bụng đi ngoài, trước đây đã lâu cũng được chụp đại tràng thụt baryt cho chẩn đoán viêm đại tràng mạn tính, nay cũng muốn khám kiểm tra nhưng cũng ngại vì phải nhịn ăn, thụt tháo kỹ, rồi thụt thuốc cản quang, khó chịu và phiền toái lắm.

- Chuyện các bác xưa rồi, bây giờ kỹ thuật nội soi chẩn đoán đường tiêu hóa gần như đã thay thế hoàn toàn kỹ thuật chụp X-quang có thuốc cản quang, ít nhất các bệnh viện công lập tuyến tỉnh đã có trang bị, còn các phòng khám chuyên khoa tiêu hóa và các bệnh viện ngoài công lập đều làm kỹ thuật này. Các bác cần đi khám kiểm tra và nội soi lại để tiên lượng bệnh cũ của mình.

- Nhưng loại kỹ thuật này có hoàn toàn ưu việt hay lại có cái khó chịu, phiền toái khác mà người lớn tuổi khó thực hiện được. Bác sĩ có thể giải thích rõ thêm mới mong yên tâm mà đi khám.

- Chỉ cần khoảng 30 phút là xong, các bác khỏi lo gì cả, chỉ duy nhất cần nhịn ăn một bữa để dạ dày rỗng dễ quan sát tổn thương, còn nội soi đại tràng thì dùng thuốc nhuận tràng và dung dịch thuốc tẩy rửa không phải thụt tháo nước kiểu cũ. Hiện nay áp dụng kỹ thuật gây mê nhanh chỉ 30 phút bệnh nhân có giấc ngủ sâu nhưng rất ngắn, xong thủ thuật là tỉnh táo hoàn toàn. Làm cách này đã khắc phục hoàn toàn cảm giác khó chịu, buồn nôn, kích thích phản xạ nuốt khi dùng cách cũ gây tê lidocain khí dung đầu dò nội soi khi đưa vào miệng. Nội soi đại tràng thì rất dễ dàng luồn ống nội soi vào đường hậu môn, người bệnh gần như không có gì khó chịu mà tỉnh táo theo dõi được hình ảnh trong đại tràng của mình qua monitor và trao đổi thoải mái với bác sĩ để được giải thích cặn kẽ tình trạng tổn thương.

Có được thuận lợi như vậy do công nghệ cáp quang kết hợp kỹ thuật số ngày càng hoàn thiện nên ống nội soi nhỏ, mềm mại, linh hoạt, kết hợp được đầu bấm sinh thiết, đầu cắt đốt nên không chỉ chẩn đoán mà còn làm được nội soi điều trị ngoại khoa. Nội soi chẩn đoán gồm việc quan sát trực tiếp qua phóng đại hình ảnh, truyền ảnh qua màn hình để có thể hội chẩn với bác sĩ khác đứng ngoài hoặc ở xa (qua Internet), chụp ảnh tổn thương trên đại thể (macroscopy) và lấy luôn bệnh phẩm sinh thiết để có xét nghiệm mô bệnh học cho hình ảnh trên vi thể (microscopy). Điều này có ý nghĩa rất quan trọng để có một kết quả chính xác nhất nhờ hình ảnh bệnh học nhanh chóng mà trước kia phải mổ mới lấy được bệnh phẩm sinh thiết. Lợi thế hơn nữa khi một số bệnh lý có thể điều trị ngay khi đang nội soi chẩn đoán mà không cần một phẫu thuật theo sau, ví dụ cắt polype, cầm máu trong đường tiêu hóa, thuận lợi rất nhiều cho người bệnh.

BS ĐÀO THẾ TÂN