- Tuổi phổ thông trung học bọn cháu rất ưa thích các hoạt động ngoài trời, chơi các môn thể thao nhưng giờ học giáo dục thể chất chính khóa lại rất chán vì bị gò bó, cứng nhắc vì phải học theo một vài môn cố định dù không hợp sở thích. Các môn mình thích thì hiếm chỗ có, phải nộp nhiều tiền, đi xa nên đành chịu.

Suc khoe cua ban: Nen choi the thao nhu the nao? - Anh 1

- Về nghỉ hưu rồi, tỉ phú về thời gian nên có thời giờ chơi các môn thể dục thể thao. Cầu lông, bóng bàn, bóng cổng..., nhà có điều kiện còn mua cả máy tập gym tại nhà. Hồi trẻ bận rộn, thiếu thốn không có điều kiện, giờ già rồi mới được vui chơi tập luyện tăng cường sức khỏe. Nhưng cũng có vài ông bà không theo được bỏ dở giữa chừng, hỏi thăm động viên đi tập lại bảo mệt mỏi, đau mình mẩy xương khớp.

Hai ý kiến trên đây là nghịch lý, nghịch cảnh thông thường về chuyện luyện tập thể lực. Cứ sáng sớm hay chiều tối thấy cảnh rất đông người lớn tuổi tập luyện thể dục thể thao và cả khiêu vũ, trong khi lác đác mới có vài nhóm thanh niên chạy bộ, nhảy hiphop, dancesport. Cuộc sống tốc độ kiếm tiền thì nhanh nhưng tốc độ vận động thể chất lại không còn chỗ vì thiếu thời gian, không gian, điều kiện, dụng cụ.. cho luyện tập. Hậu quả là các thống kê về chỉ số thể lực, sức khỏe của người Việt Nam đáng lo ngại. Tình trạng bệnh tật luôn làm quá tải các bệnh viện và tiêu tốn tiền của gia đình, xã hội.Thể dục thể thao không thể vận hành kiểu phong trào lúc trồi lúc sụt, đã đến lúc phải ý thức được sức khỏe nền tảng là tài sản quý nhất không gì thay thế được để lên kế hoạch dài hơi cho việc luyện tập sức khỏe cả về ý chí, thời gian, tiền bạc.

Ngay từ nhỏ, bố mẹ phải biết cho con tập vận động từ động tác đơn giản, luyện độ khéo léo. Tuổi tiểu học, bố mẹ cần dành thời gian hướng dẫn trông coi trẻ tập một vài môn trẻ thích, vừa chơi vừa tập tạo thói quen ưa thích thể thao lâu dài cho sau này. Tuổi trung học là quan trọng nhất vì thời điểm này quyết định nền tảng thể lực khi chuyển từ thiếu niên sang tuổi trưởng thành... Lịch sinh hoạt học hành phải bao gồm cả rèn luyện thể lực được thực hiện nghiêm ngặt, cho trẻ tham gia thêm các câu lạc bộ thể thao để hình thành kỹ năng hợp tác nhóm và đồng đội. Sức khỏe thể lực của vị thành niên tiến lên thanh niên là định hình cơ bản về vóc dáng, hình thể tố chất cả một đời người nên cực kỳ quan trọng phải làm đúng thời điểm quyết định này.

Tuổi trung niên bận rộn chăm lo nhiều thứ vẫn cần duy trì thể dục hàng ngày, thỉnh thoảng vẫn chơi thể thao để giữ sức khỏe tốt, xả stress, thêm niềm vui cho cuộc sống lành mạnh.

Khi tuổi đã cao, tinh thần thể thao vẫn cần nuôi dưỡng nhưng phải tham vấn thầy thuốc để chơi được môn gì, môn nào cần tránh vì cốt duy trì hoạt động cho giãn gân giãn cốt chứ không phải lúc nâng cao thể lực như vận động viên, tốt nhất là hít thở khí trời vung tay chân tập thể dục đều đặn, còn các môn thể thao thi đấu thì nên dừng, không gây quá sức hay nguy cơ chấn thương cho người lớn tuổi.

BS ĐÀO THẾ TÂN