Trong bản đồ du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh An Giang nổi bật với nhiều khu, điểm tham quan hấp dẫn du khách.

Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê (huyện Thoại Sơn)

Cách TP. Long Xuyên 38 km, Khu di tích văn hóa Óc Eo - Ba Thê gắn liền với sự tồn tại của Vương quốc Phù Nam, một quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Nam Á từng tồn tại cách đây hàng ngàn năm với sức ảnh hưởng bao trùm từ vùng đất Nam bộ qua Campuchia, Thái Lan, Myanmar và một phần Malaysia ngày nay.

Ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định xếp hạng Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo - Ba Thê là di tích quốc gia đặc biệt.

Suc hut tu cac diem du lich tieu bieu cua An Giang - Anh 1

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam. Ảnh: P.K

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (Long Xuyên)

Để ghi nhớ công ơn của Bác Tôn và thể hiện lòng tự hào của người dân An Giang, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được xây dựng năm 1988.

Năm 2012, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Khu lưu niệm có diện tích 6,7 ha, với nhiều công trình kiến trúc như Đền thờ tưởng niệm Bác Tôn được xây dựng trong khuôn viên 1.600 m2 với kiến trúc cổ lầu tam cấp đặc sắc, ngôi nhà thời niên thiếu của Bác Tôn và nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn. Đây là nơi lưu giữ các hình ảnh, hiện vật, tư liệu sống động giúp chúng ta hiểu thêm về Bác.

Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp (huyện Tri Tôn)

Là một đồi nhỏ thuộc núi C ô Tô , đồi Tức Dụp có độ cao khoảng 300 m, với cảnh quan hữu tình. Với nhiều tầng đá chồng lên nhau hình thành nhiều hang động nhỏ, đồi Tức Dụp có cấu trúc như một tổ ong. Đến đồi Tức Dụp, du khách sẽ được tìm hiểu lịch sử cách mạng, khám phá thiên nhiên kỳ thú và tham gia các hoạt động dã ngoại, cắm trại, sinh hoạt tập thể...

Khu du lịch Núi Cấm (huyện Tịnh Biên)

Núi Cấm là ngọn núi cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với độ cao hơn 700 m. Nơi đây có phong cảnh đẹp và nhiều công trình kiến trúc độc đáo, như tượng Phật Di Lặc cao 33,6 m (là tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất châu Á), chùa Vạn Linh gần 100 tuổi với Tháp Quan Âm Các (9 tầng cao 35 m), hồ Thủy Liêm thơ mộng với các loài thủy sinh phong phú.

Núi Cấm gắn với các truyền thuyết ly kỳ của vùng Thất Sơn huyền bí. Đến Núi Cấm, du khách được ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ, đồng lúa bạt ngàn, thưởng thức món bánh xèo cùng hơn 40 loại rau rừng. Đồng thời, tận hưởng không khí trong lành, chiêm ngưỡng cảnh đẹp bằng hệ thống cáp treo lên núi với tổng chiều dài 3,5 km.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam (TP. Châu Đốc)

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là một di tích nổi tiếng. Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được tổ chức trang trọng từ ngày 23 đến 27/4 âm lịch hàng năm, trong đó ngày vía chính là ngày 25. Vào mùa lễ vía hàng năm, nơi đây thu hút hơn 4 triệu lượt người đến cúng bái và tham quan. Khách hành hương, du lịch tạo nên một mùa lễ hội sôi nổi, đông đảo ở Núi Sam trong suốt nhiều tháng.

Năm 2001, Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được công nhận là lễ hội cấp quốc gia.

Rừng Tràm Trà Sư (huyện Tịnh Biên)

Rừng Tràm Trà Sư rộng 845 ha, là nơi sinh sống của nhiều loại cá, dơi và rất nhiều loài chim, thú quý hiếm như giang sen, điêng điểng... Rừng có 140 loài thực vật, 11 loài thú, 22 loài bò sát, 23 loài cá. Là khu rừng đặc trưng của loại rừng ngập nước quanh năm tiêu biểu của khu vực, bên trong có đài quan sát cao 25 m.

Nguyễn phúc