Bạn chọn một trường đại học là vì chất lượng giáo dục tốt? Vì uy tín của đất nước ấy? Vì môi trường đào tạo tốt? Vì khí hậu? Mức học phí?

Nếu tất cả các yếu tố trên đều hội tụ đủ thì có lẽ lịch sử và kiến trúc của trường học lại là một yếu tố giúp người học quyết định chọn học trường này hay trường kia.

Pháp là nơi có nền giáo dục chất lượng cao nổi tiếng trên toàn thế giới. Chả thế mà số lượng du học sinh Việt Nam chọn Pháp là điểm đến tăng liên tục hàng năm. Nhiều trường đại học ở Pháp còn nổi tiếng bởi chính tòa nhà nơi trường tọa lạc.

Nếu bạn là người yêu lịch sử thì không gì thú vị bằng học tập và trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại Paris khi lựa chọn các trường Paris 1, Paris 2, Paris 3 và Paris 4. Đây chính là 4 trường đại học nằm trọn trong trung tâm học thuật và giáo dục đại học của Pháp từ thế kỷ 13.

Đại học Paris 1 Pantheon – Sorbonne

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 1

(Nguồn ảnh: https://www.linkedin.com/edu/université-paris-sorbonne)

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 2

Những giảng đường thênh thang, buổi tối có thể biến thành phòng hòa nhạc (Nguồn ảnh: https://www.linkedin.com/edu/université-paris-sorbonne)

Phần giới thiệu ấn tượng trên youtube: https://youtu.be/gSbzxB24GNU .

Thư viện

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 3

(Nguồn ảnh: https://en.wikipedia.org/wiki/Paris-Sorbonne_University)

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 4

Mái vòm Viện thế giới Anh ngữ, Đại học Paris 3 (Nguồn ảnh: https://www.linkedin.com/edu/school)

Một trong những tòa lâu đài bề thế được xây từ thế kỷ 19 mang phong cách tân Phục Hưng được biết đến như một trong những trường đại học đẹp nhất ở Pháp chính là Cung điện Đại học (Palais Universitaire) Strasbourg. Vì trường nằm trên vùng đất xưa kia thuộc nước Phổ nên nhân dịp kỷ niệm 50 hiệp ước Elyseé, hàn gắn Pháp và Đức, người ta đã cho dựng lại bức tượng đá cao 2,5 tên là Germania (hình tượng người phụ nữ biểu trưng cho nước Đức). Tại đây cũng có 1 bức tượng Pha ra ông khá lớn mang về từ Ai Cập và một bảo tàng khuôn đúc ngay trong khuôn viên trường.

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 5

Trường Palais Universitaire Strasbourg

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 6

Tượng Germania (Nguồn ảnh: http://blog.educpros.fr)

Nói đến một trong những trường học đẹp nhất nước Pháp thì khó có thể bỏ qua trường Đại học Mỹ Thuật Paris. Trường gồm nhiều tòa nhà và sân, sảnh được xây dựng suốt 4 thế kỷ từ thế kỷ 17 tới thế kỷ 20. Trường rộng đến 2 hecta, các tác phẩm nghệ thuật nhiều như trong một bảo tàng (có hẳn 1 quyển sách giới thiệu và giải thích các tác phẩm được trưng bày trong trường và có cả những tour thăm quan có hướng dẫn).

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 7

Tượng nữ thần chiến thắng giữa sân trường (Nguồn ảnh: https://fr.wikipedia.or)

Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi bước vào trường đại học của mình nằm trong khu Cối xay gió lớn. Các tòa nhà được đặt tên như Sảnh bột, Cối xay lớn.

Trường đại học Paris 7, chính là một nhà máy xay bột xưa ở Paris được biến thành trường đại học. Thư viện thênh thang này xưa vốn là xưởng xay bột.

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 8

Trên đường đi xuống bạn có thể thấy các bộ phận của nhà máy xay bột khổng lồ xưa còn được giữ lại và có thể được nhìn thấy ngay từ phía ngoài đường vào.

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 9

Nếu có may mắn được là sinh viên của trường đại học Paris 9 danh tiếng, bạn sẽ hàng ngày có cơ hội được chiêm ngưỡng tòa nhà xưa vốn là trụ sở của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO. Chính vì thế các phòng học thường rất nhỏ.

Suc hut doc dao cua nhieu truong dai hoc Phap - Anh 10

(Nguồn ảnh: http://my.dauphine.fr)

Thế đấy, không chỉ là những môi trường học tập chất lượng, lịch sử các tòa nhà cũng làm nên sự độc đáo của nhiều trường đại học tại Pháp.

Theo A.D / Trí Thức Trẻ