(VOV) - Khi nhập khẩu vào Việt Nam, Meiji Gold 1, 2 đã được kiểm tra và xác nhận về độ an toàn phóng xạ.

Trưởng đại diện văn phòng Công ty TNHH Sữa Meiji (Meiji Co., Ltd) tại Việt Nam Yasuhisa Nakagawa vừa có thông báo khẳng định: Meiji Gold 1, 2 (loại nhập vào Việt Nam) và Meiji Step cùng sản xuất tại Nhật Bản nhưng là hai loại sản phẩm khác nhau, theo báo Thanh Niên.

Trước khi xuất khẩu từ Nhật Bản, công ty cũng đã kiểm tra về an toàn phóng xạ và khẳng định trong sản phẩm Meiji Gold 1, 2 không chứa chất phóng xạ. Ngày 12/12, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cho biết, sữa Meiji có nguồn gốc từ Nhật nhập vào Việt Nam đã qua kiểm duyệt vẫn đảm bảo an toàn.

Trước đó, Meiji, một nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Nhật Bản, đã xác nhận có chất phóng xạ cesium được phát hiện trong sữa Meiji “Step” dành cho trẻ em.

Meji nghi ngờ cesium xuất phát từ nhà máy điện Fukushima số 1, nơi bị thiên tai động đất và sóng thần khinh hoàng hôm 11/3 gây hư hại.

Hãng Meiji nói rằng, trong sữa bột sản xuất từ ngày 14/3 - 20/3/2011, đã phát hiện có 30,8 becquerel phóng xạ cesium/1kg sữa trong các sản phẩm Meiji “Step”.

Tuy mức nhiễm phóng xạ này thấp hơn nhiều so với mức an toàn là 200becquerel/kg theo quy định của chính phủ, nhưng hãng Meiji vẫn quyết định cho khách đổi lại toàn bộ sữa sản xuất trong giai đoạn vừa nêu.

Công ty Meiji cho hay họ đã phát lệnh thu hồi ngay lập tức 400.000 thùng sữa bột dành cho trẻ sơ sinh.

Meiji nói rằng, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân sữa nhiễm xạ, nhưng có thể nhà máy của họ ở Saitama, cạnh Tokyo, đã bị phơi nhiễm cesium của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 trong quá trình sấy khô sản phẩm bằng hệ thống thông gió./.