Mong muốn được thấy con lớn lên mạnh khỏe là điều mong mỏi của tất cả những người làm cha, mẹ. Hạnh phúc khi thấy con nhanh nhẹn vui chơi, thông minh trong học tập. Tất cả những điều đó cũng là mục tiêu mà Chương trình Sữa học đường đã và đang hướng đến nhằm xây dựng một thế hệ trẻ cao hơn, khỏe mạnh hơn.

Sua hoc duong, hanh trinh cho Viet Nam vuon cao - Anh 1

Học sinh tham gia trò chơi vận động tại Lễ phát động chương trình Sữa học đường năm học 2016-2017

Vượt nhọc nhằn cho thế hệ tương lai

Là doanh nghiệp luôn theo sát các chính sách của quốc gia trong việc cải thiện tầm vóc và thể lực cho người Việt, Vinamilk đã tiên phong đồng hành cùng một số địa phương triển khai thực hiện Chương trình Sữa học đường. Với mục tiêu lớn nhất chính là mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để nâng cao thể chất tầm vóc.

Với những người thực hiện chương trình, có tự mình đi đến những khu vực nông thôn, tận mắt chứng kiến những em nhỏ đầu trần, chân đất lấm lem bùn đất mới hiểu hết được nỗi nhọc nhằn của những người dân nơi đây. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên việc được uống sữa hay được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày đối với các em cũng là một điều xa xỉ. Trong khi đó, thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân lớn nhất gây nên tình trạng suy dinh dưỡng tại Việt Nam hiện nay.

Lớn lên tại mảnh đất Cẩm Mỹ nghèo khó, anh Nguyễn Văn Hùng hiện là nhân viên y tế trường tiểu học Hồng Bàng thấu hiểu sự khó khăn của những gia đình nơi đây. Hầu hết phụ huynh không có điều kiện chăm sóc con cái đầy đủ vì còn phải lo mưu sinh cho cuộc sống. Bữa cơm gia đình thì có gì ăn đó, khó mà đầy đủ chất dinh dưỡng cho các em học sinh đang tuổi ăn tuổi lớn. Chính vì thế, việc các em được uống sữa theo chương trình phần nào sẽ cung cấp được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển thể chất của các em.

Đồng lòng vì mục tiêu chung

Để chương trình Sữa học đường đến được với các em phải kể đến sự quyết tâm của UBND các tỉnh khi xây dựng đề án, vận động nguồn kinh phí cho chương trình. Bên cạnh đó là sự phối hợp giữa Sở Y Tế, Sở GD&ĐT trong việc triển khai, đảm bảo chương trình được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, vai trò quan trọng nhất thuộc về giáo viên, những người trực tiếp thực hiện tại các cơ sở.

Những hành động nhỏ có thể đem lại thay đổi lớn, câu nói này, cô giáo Nguyễn Lan Anh, Đồng Nai đã cảm nhận sâu sắc hơn ai hết. Ba năm về trước, cô đón nhận tin vui khi chương trình Sữa học đường đến tỉnh Đồng Nai, và ngôi trường cô đang dạy học cũng nằm trong khuôn khổ của chương trình. Những ngày đầu thực hiện, cô và những đồng nghiệp cũng gặp nhiều trở ngại trong việc giải thích và vận động phụ huynh tham gia chương trình. Bên cạnh đó các cô vừa phải lo chương trình dạy và chăm sóc các bé, vừa phải chấm sữa chính sữa bù cũng như làm sao để bảo quản, kiểm tra chất lượng sữa trước khi cho các em uống.

Tuy nhiên, với tình thương dành cho các em và sự hỗ trợ kỹ thuật của công ty Tetra Pak thông qua các buổi tập huấn, những tài liệu hướng dẫn, các giáo viên đã từng bước thực hiện, vận động phụ huynh cùng tham gia và góp sức mang đến thành công cho chương trình.

Sua hoc duong, hanh trinh cho Viet Nam vuon cao - Anh 2

Tập huấn chương trình Sữa học đường

Ngoài việc đảm bảo các em được uống sữa, chương trình Sữa học đường cũng đã góp phần cải thiện nhận thức của cộng đồng về việc uống sữa đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, giúp phụ huynh yên tâm về nguồn gốc và chất lượng sữa con uống tại trường cũng như giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa cho phụ huynh.

Tại ba tỉnh đang thực hiện chương trình, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 6 tuổi đã giảm nhanh trong những năm qua. So với tỷ lệ SDD thể thấp còi trên cả nước là 24,9% năm 2015 thì tỷ lệ này chỉ còn 2,7% tại Bà Rịa Vũng Tàu, 3,8% tại Bắc Ninh và 7,5% tại Đồng Nai.

Nhớ lại những ngày đầu khá gian nan khi thực hiện chương trình Sữa học đường, cô Lê Thị Lan, giáo viên trường tiểu học ở Định Quán, Đồng Nai tâm sự, bấy nhiêu vất vả có thấm là gì so với niềm hy vọng sẽ chứng kiến cá em cao lớn, mạnh khỏe, trở thành thế hệ có sức vóc vượt trội, cống hiến cho đất nước. Cô và rất nhiều đồng nghiệp khác cảm thấy mình tự hào vì tham gia một hoạt động cực kì có ý nghĩa, vun đắp cho tương lai của các học sinh thân yêu.

Sua hoc duong, hanh trinh cho Viet Nam vuon cao - Anh 3

Học sinh tại trường mầm non An Bình, Đồng Nai

Với các phụ huynh, có niềm vui nào hơn khi thấy con mình lớn lên khỏe mạnh, có hạnh phúc nào hơn khi thấy con mình vui đùa cùng các bạn và được uống sữa như các bạn ở trường. Niềm vui ấy thể hiện rõ qua ánh mắt của chị Thúy tại lễ phát động chương trình Sữa học đường tại Bắc Ninh khi biết rằng, mỗi ngày con chị đến trường sẽ là một ngày vui. Bé được vui chơi cùng bạn, uống sữa như các bạn. Nhờ chương trình mà hàng vạn học sinh mầm non, tiểu học đã được uống sữa thường xuyên, đầy đủ cho dù ở những hoàn cảnh, điều kiện kinh tế khác nhau.

Với những kết quả đẹp đẽ mà Sữa học đường đã làm được cho đến nay, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng chương trình sẽ ngày được nhân rộng, đặc biệt là ở các tỉnh vùng sâu vùng xa. Để các em đều được tận hưởng niềm vui uống sữa mỗi ngày. Để chúng ta sẽ được nhìn thấy một thế hệ Việt Nam cao hơn, khỏe mạnh hơn trong tương lai không xa.