Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan về chất lượng dưới quy định của "sữa dê Danlait" do công ty TNHH Mạnh Cầm phân phối, sáng nay, trong vai người đi “săn lùng” tại Hà Nội và TP HCM, chúng tôi nhận thấy vẫn còn rất nhiều sản phẩm Danlait trên thị trường.

Tại Hà Nội vẫn tràn lan

Khảo sát nhanh tại Hà Nội sáng nay nhiều nơi cung cấp sữa dê Danlait do công ty Mạnh Cầm phân phối như: Shoptretho, Prettybaby, Kidsplaza… vẫn còn bày bán sữa dê Danlait.

10h sáng nay, chúng tôi có mặt tại một điểm phân phối sữa của công ty Mạnh Cầm trên đường Láng. Bước vào cửa hàng, khi hỏi mua sữa Danlait thì nhân viên cho biết sữa vẫn còn. Được biết, sữa Danlait được chia thành 3 số tương ứng với 3 giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cửa hàng này chỉ còn sữa Danlait số 2 và số 3.

Sản phẩm do công ty Mạnh Cầm phân phối vẫn được bán tràn lan.

Thấy lạ, chúng tôi thắc mắc thì được chủ cửa hàng cho hay “sữa Danlait số 1 của công ty Mạnh Cầm lại ghi phù hợp với các bé từ 0 – 12 tháng tuổi, trong khi đó các sản phẩm khác số 1 phù hợp với các bé từ 0 – 6 tháng tuổi”.

Và cùng đứng song hành với các loại sữa nhập ngoại khác.

Chủ cửa hàng này cũng thành thật: “Từ hôm qua khi biết thông tin các cơ quan chức năng thu hồi tại kho hơn 6000 hộp sữa thì chúng tôi không trưng bày như trước nữa mà cho vào một góc khuất”.

“Trước Tết chúng tôi bán khá chạy loại sữa này. Nhiều chị em lựa chọn cho con thậm chí có người mua cả thùng (20 hộp) về sử dụng dần”. – chủ một cửa hàng hồ hởi kể.

Còn tại một điểm phân phối của Mạnh Cầm trên đường Trần Duy Hưng, sáng hôm qua vẫn còn bày bán khá nhiều nhưng hôm nay thì không còn. Trao đổi nhanh, quản lý của điểm phân phối này bộc bạch: “Sáng sớm nay tất cả sữa của công ty Mạnh Cầm chúng tôi đã thu hồi và đợi quyết định từ hai phía”.

Sáng ngày 21/2, sữa dê Danlait vẫn còn bày bán tại một số điểm phân phối của công ty Mạnh Cầm.

Chủ các cửa hàng bán sữa dê Danlait đều được khách hàng thông báo về việc làm ăn mập mờ của công ty Mạnh Cầm.

Một nhân viên tại Thái Hà cho hay: “Trước và sau Tết có khá nhiều khách hàng phản hồi lại về chất lượng, thậm chí có khách hàng cho con ăn dở cũng mang đến “bắt đền".

Một showroom khác tại Kim Mã sữa vẫn được bày bán. Nhân viên tại đây nói: “Chưa thấy phản hồi hay ý kiến gì của quản lý cửa hàng nên hiện tại vẫn bán”.

TPHCM: Bán sữa dê Danlait trong vòng... bí mật

Do thông tin nhập nhằng về nguồn gốc sữa dê Danlait, nhiều cửa hàng tại TPHCM đã ngưng bán loại sữa này.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số cửa hàng bán sữa Danlait như: Shop baby... ở phường Đa Kao, Quận 1 hay Baby...ở Cách Mạng Tháng 8, Quận 3 và Bé yêu...ở Nguyễn Đình Chiểu đều đã ngưng bán mặt hàng này. Lý giải về việc sữa dê của Pháp bị ngưng bán, các cửa hàng này đều cho biết do hiện tại các cơ quan chức năng đang kiểm tra về nguồn gốc nhập khẩu nên họ "né" bày bán công khai.

Tuy nhiên, khi phóng viên ngỏ lời tha thiết trong vai người mẹ muốn tiếp tục mua sữa cho con uống vì "bé nhà chị nghiện sữa này lắm", thì chủ shop Baby...bật mí: "Nếu em cần thì tụi chị vẫn có hàng, nhưng tới shop em phải nói trước với chị, vì giờ kiểm tra gắt gao nên shop không trưng bày hàng như trước được".

Còn về lo sợ chuyện "sữa giả, sữa thật" như thông tin nhiều ngày qua, các chủ shop bán sữa Danlait đều khẳng định họ bán sữa dê thật. "Tuy nhiên, nhiều khi do việc đánh thuế cao nên họ cố tình ghi khác nơi sản xuất để giá thành về Việt Nam bán rẻ và dễ chịu hơn", chủ shop Baby...lý giải.

Các shop còn lại thì "trấn an" tinh thần của nhiều bà mẹ bằng việc đưa ra giấy tờ chứng minh nguồn gốc sữa được nhập khẩu và phân phối từ công ty Mạnh Cầm có trụ sở ngoài Hà Nội.

Tuy thế, "chiêu" này của một số shop bán sữa dê Danlait chưa thực sự làm người tiêu dùng an tâm. Chị Hằng, ngụ tại Kha Vạn Cân, Thủ Đức cho biết: "Tôi mua sữa này cho con uống từ tháng thứ 4, giờ nghe thông tin sữa giả, sữa thật rất lo lắng. Đến shop hỏi thì nhân viên trả lời chung chung là sữa thật, được nhập từ Pháp nhưng đang có kiểm tra nên không bán tiếp tục nữa".

Hiện tại các cửa hàng bán loại sữa dê Danlait đều đang im ắng trước đợt kiểm tra của cơ quan chức năng, họ không công khai bày bán loại sữa được quảng cáo nhập từ Pháp này nữa.

Thiết nghĩ, trước khi có kết luận cuối cùng của thanh tra Bộ Y Tế, tự bản thân mỗi bậc cha mẹ cũng nên là người tiêu dùng thông minh, chọn lựa loại sữa ngon, hợp túi tiền và nhất là có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu nhà mình.