“Theo giải trình của Quản đốc đơn vị này, việc thu tiền là do các công nhân tự đóng góp đi du lịch, tham quan tỉnh Lạng Sơn”, ông Thắng nói.

Trong những ngày qua, thông tin một số cán bộ Công ty Than Hà Lầm bị tố cáo “rút ruột” tiền lương qua tài khoản của công nhân, lãnh đạo Công ty Than Hà Lầm đã vào cuộc kiểm tra và thông tin chính thức. Đồng thời, theo đại diện công ty này, đơn vị cũng đã mời cơ quan công an vào cuộc để làm rõ tất cả nội dung mà báo chí đã phản ánh.

Su thuc chuyen 'an bot' tien luong cua tho mo Than Ha Lam - Anh 1

Báo cáo của Công trường KTCB4 gửi Phòng TPK - Công ty than Hà Lầm.

Trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công ty cho biết, hiện nay, toàn bộ tiền lương của công nhân được trả qua tài khoản ATM của các ngân hàng.

“Công tác quản lý tiền lương và phân phối thu nhập thực hiện theo Quy chế do Hội đồng quản trị ban hành. Toàn bộ bảng chấm công, tiền lương của công nhân đều được công khai ở các đơn vị. Mỗi công nhân hàng ngày làm được bao nhiêu sản phẩm đều có kết quả và biết mình bao nhiêu tiền. Cho nên, việc rút ruột qua tiền lương của công nhân là không thể. Quan điểm của chúng tôi là sai đâu xử đấy, nhưng mọi việc cũng cần phải làm rõ một cách khách quan nhất”, ông Thắng nói.

Su thuc chuyen 'an bot' tien luong cua tho mo Than Ha Lam - Anh 2

Bảng đóng góp và trả lại tiền thừa cho công nhân đóng tiền đi tham quan, du lịch.

Theo ông Thắng, sau khi báo chí đăng tải thông tin, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo các đơn vị cấp dưới kiểm tra và xác định sự việc xảy ra ở công trường KTCB4. “Theo giải trình của Quản đốc đơn vị này, việc thu tiền là do các công nhân tự đóng góp đi du lịch, tham quan tỉnh Lạng Sơn”, ông Thắng nói thêm.

Để làm rõ thông tin, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lương Xuân Hiền, Quản đốc công trường KTCB4. Ông Hiền xác nhận, hình ảnh thu tiền mà các video trên mạng là đúng và xảy ra ở công trường KTCB4. “Người thu tiền là ông Nguyễn Văn Trung, Tổ trưởng tổ công đoàn”.

Ông Hiền cho biết thêm, ngày 23/10/2016, ban lãnh đạo đơn vị KTCB4 tổ chức cuộc họp các tổ trưởng sản xuất, tổ trưởng lấy ý kiến, nguyện vọng của công nhân đi tham quan, du lịch nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống vùng mỏ -Truyền thống ngành than.

Su thuc chuyen 'an bot' tien luong cua tho mo Than Ha Lam - Anh 3

Các công nhân Công trường KTCB4 làm việc với PV báo GĐ&XH.

Về kinh phí, những ai đi thì đăng ký và nộp tạm thời tối đa là 4 triệu đồng. Đối với những công nhân có nguyện vọng đi mà chưa có tiền thì vẫn tổ chức cho đi, sau quyết toán chuyến đi, đơn vị sẽ thông báo số tiền phải nộp.

“Chi phí chuyến đi mỗi người là 2,5 triệu đồng, cộng với chi phí phát sinh là 175 nghìn đồng. Những ai đã đóng trước thì đến ký lấy tiền thừa, còn những ai chưa đóng thì phải nộp vào số tiền đã chi. Một số người không tham gia chương trình du lịch này nên không hiểu vấn đề và đã cho rằng, một số cán bộ rút tiền lương của công nhân qua tài khoản”, ông Hiền giải thích.

Ông Hiền cũng nói rằng, nguyên nhân là khâu tổ chức do các cá nhân đứng ra và tự phát nên thiếu chuyên nghiệp, chưa giải thích rõ và một số người hiểu sai bản chất vấn đề.

Su thuc chuyen 'an bot' tien luong cua tho mo Than Ha Lam - Anh 4

Bảng lương công khai hàng tháng của công nhân Công ty than Hà Lầm.

Về phía công nhân, ông Nguyễn Xuân Ba cho biết, việc một số người cho rằng cán bộ quản lý thu tiền “thừa” của công nhân sau khi nhận lương là không đúng. “Tôi là người tham gia chuyến du lịch này và trước đó cũng tham gia nhiều chuyến du lịch do anh em tự tổ chức khác. Việc đi bao nhiêu và đóng góp như thế nào là tự nguyện”, ông Ba nói.

Anh Phạm Hồng Thái, công nhân thuộc Tổ điện, Công trường KTCB4 cho biết, mình cũng nghe Tổ trưởng Công đoàn thông báo và nhiều người đăng ký. “Mọi năm thì tôi tham gia nhưng chương trình vừa rồi do vợ mới sinh, con nhỏ nên tôi ở nhà. Tôi nghĩ vụ việc là do hiểu lầm chứ trước giờ, chúng tôi nhận lương qua thẻ, làm gì có chuyện lãnh đạo lấy lại tiền của công nhân”.

Lê Nhung

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất