Đoạn đường thi công được ghi lại trong clip đang được trải đá dăm cấp phối để chuẩn bị làm nền đường, hoàn toàn không phải nhựa đường.

Trải đá dăm cấp phối

Ngày 17/7, thông tin trên một tờ báo điện tử cho biết, khoảng 10h cùng ngày tại Hà Nội, mặc dù trời đang mưa rất to do ảnh hưởng của cơn bão số 2, nhưng nhà thầu thi công công trình tuyến đường Vành đai 3 (giai đoạn 2) vẫn cho đổ thảm nhựa mặt đường.

Điều này vi phạm quy định thi công bê tông nhựa nóng và có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng mặt đường.

Trao đổi với báo chí về phản ánh trên, ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hà Nội (đơn vị làm đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết, thông tin trên là chưa chính xác.

Theo ông Tuấn, đoạn đường thi công được ghi lại trong clip đang được trải đá dăm cấp phối để chuẩn bị làm nền đường, hoàn toàn không phải nhựa đường.

Su that vu rai nhua duong ngan ty trong troi mua bao - Anh 1

Đoạn đường thi công được ghi lại trong clip đang được trải đá dăm cấp phối để chuẩn bị làm nền đường, hoàn toàn không phải nhựa đường.

Tờ VOV dẫn lời ông Đỗ Đình Phan, Trưởng phòng Giám sát 2 đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội xác nhận vào khoảng 10h sáng 17/7, công trường vẫn đang thi công các phần việc.

Tuy nhiên thông tin về việc rải nhựa dưới mưa là không chính xác vì đây chỉ là rải cấp phối đá dăm, trên tuyến đường này chưa rải thảm một m2 nhựa nào.

Ông Vũ Đăng Khoa, Giám đốc Điều hành gói thầu số 2 (Tổng Công ty Thăng Long) cũng phủ nhận chuyện nhà thầu rải bê tông nhựa dưới mưa tại dự án như một số phương tiện truyền thông đăng tải.

“Sáng nay, chúng tôi triển khai thi công từ rất sớm. Đến khoảng 9h đã rải xong 70–80m lớp cấp phối đá dăm. Lúc đó, trời đổ mưa bất chợt nên chúng tôi đã dừng lại ngay, không thi công tiếp nữa. Do đó, hình ảnh người dân quay lại là rải base chứ không phải thảm bê tông nhựa như một số phương tiện truyền thông đăng tải”, báo Giao thông dẫn lời ông Khoa nói.

Ông Khoa cho hay, việc thi công base không liên quan gì đến mặt đường dính nước, bởi khi nước thoát, độ ẩm đạt yêu cầu sẽ tiến hành lu được ngay.

Sau khi rải xong 70–80 m, trời mưa và một xe chở base từ bãi tập kết đang trên đường đến công trường. Lúc xe chở cấp phối ra tới nơi, nhà thầu đã dừng tất cả mọi hoạt động thi công.

“Sau đó, chúng tôi đã yêu cầu xe chở base chở vật liệu quay lại bãi tập kết, chứ không tiếp tục thi công nữa”, ông Khoa khẳng định.

Trời mưa nên tầm nhìn hạn chế?

Ông Nguyễn Cao Thắng, cán bộ tư vấn giám sát công trường tại thời điểm diễn ra thi công cũng một mực phủ nhận thông tin lan truyền trên mạng.

Theo ông Thắng, khoảng 9 giờ 30 sáng 17/7, nhà thầu tiến hành thi công rải móng cấp phối đá dăm lớp 1 Dmax 25, đoạn từ Km3 + 770 - Km3 + 800, vệt rải chỉ rộng 4,5m, dài 30m. Đang thi công thì gặp trời mưa, chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu dừng thi công ngay. Khối lượng hoàn thành trong sáng 17/7 mới đạt khoảng 30% so với kế hoạch công việc của cả ngày.

Ông Thắng cũng chia sẻ, do trời mưa, tầm nhìn hạn chế, đá dăm cấp phối có màu xanh sẫm nên trông giống nhựa đường, khiến nhiều người lầm tưởng.

“Thực tế không đơn vị kỹ thuật nào lại đi trải nhựa đường trong mưa bão cả, làm thế thì nhà thầu và chủ đầu tư là thiệt hại đầu tiên”, ông Thắng nhấn mạnh.

Dự án tuyến Vành đai 3 giai đoạn 2 là công trình trọng điểm, ưu tiên đầu tư của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020, với chiều dài 5 km (từ Mai Dịch tới cầu Thăng Long). Tổng kinh phí đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp hơn 800 tỷ, phần còn lại là kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng

Dự án do liên danh nhà thầu thi công dự án gồm: Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, Tổng công ty Thăng Long – CTCP, Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng).

Hà Nam (Tổng hợp)