Trưởng công an xã Phước Thạnh khẳng định, chỉ mời cháu K. và ông bảo vệ tên L. lên làm việc củng cố hồ sơ chứ không tình nghi ăn trộm tiền.

Tự nguyện bồi thường 50% tiền mất

Những ngày qua, báo chí phản ánh về trường hợp cháu N.H.G.K (học sinh lớp 6, trường THCS Phước Thạnh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) bị hiệu trưởng và một số giáo viên trường Mầm non Phước Thạnh cùng với trưởng công an xã thay phiên nhau truy vấn hơn hai tiếng đồng hồ để làm rõ về một vụ mất cắp xảy ra trong trường.

Chiều 24/10, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đà, Trưởng công an xã Phước Thạnh để làm rõ vấn đề này.

Ông Đà cho biết, ngày 26/9, cô Nguyễn Thị Hiền, hiệu trưởng Trường Mầm non Phước Thạnh có gọi điện thoại báo công an xã bị mất khoảng 5 triệu đồng trong phòng làm việc.

Su that vu nghi cha trom tien, bat con gai hoi cung - Anh 1

Trưởng công an xã Phước Thạnh khẳng định, chỉ mời cháu K. và ông bảo vệ tên L. lên làm việc củng cố hồ sơ chứ không tình nghi ăn trộm tiền. Ảnh minh họa

Sau khi nhận được thông tin, ông Đà cùng công an viên đã xuống trường lấy lời khai của cô hiệu trưởng và những người có mặt trong buổi tối xảy ra sự việc. Cơ quan công an có mời ông N.V. L, bảo vệ trường lên để làm việc, củng cố hồ sơ.

“Ông L. khi đi trực đều đưa cháu K. theo cùng. Chúng tôi có mời ông L. về xã để tường trình vụ việc. Vì cháu K. cũng có mặt trong đêm bị mất tiền nên tôi và một cán bộ công an khác đến nhà mời cháu bé ra chỗ trường mầm non để làm việc. Cháu bé tự nguyện đi xe đạp đi ra ngoài trường. Khi làm việc còn có 4-5 cô giáo, có cả cô hiệu trưởng ở văn phòng.

Tôi chỉ hỏi cháu về những sự việc trong đêm mất tiền, việc này công khai, có rất nhiều người chứng kiến. Tôi khi hỏi cháu khoảng 5-7 phút thì tôi về xã. Tôi còn dặn cháu bé ngồi tại trường để chờ cha về cùng. Mấy cô giáo ở trường cũng hỏi chuyện rồi múc cơm cho cháu ăn bình thường”, ông Đà kể lại.

Theo ông Đà, đến chiều ngày 26/9 thì công an xã nhận được điện thoại của hiệu trường trường Mầm non Phước Thanh trình bày mong muốn giải quyết nội bộ, không muốn đưa ra công an.

“Cô Hiền xử lý nội bộ, họp rút kinh nghiệm với bảo vệ trường để làm chặt chẽ hơn trong thời gian tới. Họ trực lâu lâu cũng bỏ đi nhậu.

Ông L. đã nhận trách nhiệm khi để mất tiền trong phòng hiệu trưởng nên muốn đền bù toàn bộ số tiền mất. Tuy nhiên cô Hiền thương tình nên không quy trách nhiệm, và nói nếu bồi thường thì chỉ phải đưa 50%.

Sau khi bồi thường, ông L. ký cam kết không khiếu nại, thắc mắc gì, kết thúc vụ việc này, không yêu cầu công an TP làm nữa. Vì thẩm quyền trên 2 triệu của công an TP làm chứ không phải do công an xã phụ trách”, ông Đà khẳng định.

Bị xúi giục viết đơn

Về việc ông L. viết đơn khiếu nại gửi cho báo chí, các cơ quan chức năng từ xã đến thành phố, ông Đà cho rằng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Thứ nhất do hàng xóm dị nghị, coi ông L. là người trộm cắp khi thấy bồi thường cho cô hiệu trưởng.

Nguyên nhân thứ hai là do bị 1 số thành phần xấu có hiềm khích với hiệu trường Mầm non Phước Thạnh xúi giục nộp đơn.

“Ông ấy vì tức giận cô hiệu trưởng và sợ bị mọi người hiểu lầm, khó sinh sống sau này nên mới có hành động đó. Trong đơn cũng có nhiều thông tin không đúng sự thật. Chẳng hạn như: công an xã bắt ép giải con gái ra trường. Nhưng thật sự thì không phải thế. Chúng tôi mời đàng hoàng. Cháu bé tự đi xe đạp ra và trước sự chứng kiến của nhiều cô giáo nữa.

Sau khi được Đảng ủy xã giải thích ông L. đã hiểu và ngày 22/10 vừa rồi đã tới rút đơn, không thắc mắc, khiếu nại gì nữa”, ông Đà phân trần.

Nói thêm về hoàn cảnh của ông L., vị trưởng công an xã cho biết, ông L. có 3 người con. Cháu K. là con gái út. Vợ chồng ông L. đã không sống cùng nhau một thời gian.

“Gia đình ông L. không phải nghèo, cơ bản ổn định. Ông ấy làm để nuôi con cái học hành thôi. Cô Hiền cũng rất thương ông L. nên mới vận động báo chí xây cho gia đình một ngôi nhà tình thương khoảng 40 triệu đồng. Sự việc xảy ra vô cùng đáng tiếc”, ông Đà nói thêm.

Trưởng công an xã Phước Thạnh cũng thừa nhận có thiếu xót khi mời cháu K. ra trường Mầm non hỏi việc mất trộm tiền nhưng không có người thân của cháu đi cùng.

“Sau vụ việc này để đảm bảo đúng quy định thì sẽ làm chặt chẽ hơn. Vì chúng tôi cứ nghĩ đơn giản là mình hỏi chuyện công khai, có đầy đủ giáo viên ở đó.

Nói thực mấy ngày qua, tôi rất khó xử và rất ngại. Nói về lương tâm, đạo đức của một con người khi thấy một cháu bé mà mẹ ở xa không bao giờ muốn ép buộc hay đánh đập gì cháu cả. Đạo đức không cho phép chúng tôi làm chuyện đó”, ông Đà khẳng định.

Hoàng Hải