Vụ việc đã được đẩy lên phức tạp khi VKSNDTC ra kháng nghị và TANDTC ký quyết định Giám đốc thẩm hủy hai bản án của cấp sơ, phúc thẩm. Người bị thiệt hại nặng nề nhất hiện nay là người được Thi hành án (THA) và bắt đầu một cuộc chiến pháp lý mới giữa người được THA với VKSNDTC và TANDTC…

TIN LIÊN QUAN
Sự thật việc Chi cục trưởng Thi hành án bị tạm giam

Hai căn nhà trong vụ án hiện vẫn chưa được quyết định thuộc về ai

Kháng nghị sau khi Thi hành án đã xong

Như bài trước chúng đã nêu, tài sản vợ chồng ông Chánh bà Sa đến lúc giao cho THA theo luật định vẫn thuộc quyền sở hữu của mình. Bên bị THA (ông Chánh, bà Sa ) tự nguyện giao tài sản để THA và bên được THA (bà Hoa) cũng tự nguyện nhận tài sản THA giao mà không khiếu nại gì.

Việc THA đã hoàn tất theo đúng qui trình sau: Ngày 13/9/2010, bà Nguyễn Thị Kim Sa cùng chồng là ông Nguyễn Minh Chánh gởi đơn đề nghị xin giao tài sản để trả nợ qua THA. Tài sản giao trả nợ THA là hai căn nhà và đất tọa lạc tại số 17/9, 17A/9 đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Ngày 14/9/2010, bà Hồ Thị Thái Hoa gởi đơn xin nhận hai tài sản mà vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Sa ông Nguyễn Minh Chánh xin giao để thi hành bản án dân sự phúc thẩm của TAND Tp Cần Thơ.

Ngày 16/9/2010 chứng kiến giao tài sản có đại diện đầy đủ ban ngành như đã nêu bài trước. Hôm chứng kiến giao nhận tài sản bà Sa, ông Chánh không có ở nhà, người cháu tên Trọng đứng ra đại diện gia đình giao tài sản cho bà Hoa và bà Hoa cũng đồng ý; anh Trọng đem biên bản về nhà cho ông Chánh, bà Sa ký ngày hôm sau.

Hai căn nhà này vẫn do vợ chồng ông Chánh, bà Sa sử dụng và bán quán cà phê tên MINI, do ông Trọng cháu bà Sa đứng bán và quản lý tới thời điểm giao nhà. Đây là nguyên nhân ông Thiện, ông Định tố cáo THA làm sai: Giao nhà không có ông Chánh, bà Sa. Ngày 28/12/2010 Chi cục THA dân sự quận Bình Thủy ra Thông báo số 41/TB.THA nhắc nhở ông Chánh, bà Sa giao giấy tờ cho bà Hoa làm thủ tục sang tên theo quy định pháp luật.

Ngày 14/01/2011 ông Lê Tuấn Kiệt - Chi cục trưởng THA ký ban hành Công văn số 95/CV.THA đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thủy tham mưu cho UBND quận Bình Thủy làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho bà Hoa theo luật định. Ngày 28/4/2011, bà Hoa được cấp giấy CNQSDĐ tài sản THA. Vậy việc THA theo Bản án Dân sự phúc thẩm số 64/2010/DSPT ngày 25/5/2010 của TAND TP Cần Thơ đến ngày 28/4/2011 đã xong.

Người được Thi hành án tố cáo

Vợ chồng bà Hoa sau khi có chủ quyền hai căn nhà đã sửa sang lại và mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Một thời gian sau, bà Hoa bán hai căn nhà này, nhưng khi bà Hoa đến cơ quan thẩm quyền làm thủ tục sang tên cho người mua thì được biết ngày 13/7/2011 VKSNDTC đã ra kháng nghị hủy án sơ, phúc thẩm và đình chỉ THA nên Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Bình Thủy đã cấm chuyển dịch tài sản này.

Ngày 29/11/2011, TANDTC ban hành quyết định Giám đốc thẩm số 915/2011/DS-GĐT hủy hai bản án sơ, phúc thẩm, giao cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu. Bà Hoa đã nhận tiền bên mua 50%, nên hiện nay đang bị bên mua tố cáo bà Hoa.

Họa vô đơn chí, uất ức bà Hoa làm đơn khiếu nại, tố cáo hai án bộ điều tra VKSNDTC đến các cơ quan chức năng Trung ương. Xin trích một đoạn trong đơn tố cáo của bà Hoa: Vào khoảng tháng 10 và tháng 11/2011, Phòng Điều tra VKSNDTC trực thuộc phía Nam do ông Võ Phúc Dương và ông Bùi Đăng Công, triệu tập chúng tôi lên Viện Kiểm sát Thành phố Cần Thơ làm việc (giấy mời được ông Ngô Thân Thiện mang tới; giấy mời không số; bao bì được bán ngoài chợ, không phải bao bì được phát hành của Viện Kiểm sát) nhưng chồng tôi (ông Hồ Hoa Tàu) lên gặp và làm việc với ông Bùi Đăng Công (vì tôi đi vắng).

Theo chồng tôi nói, thì trong lúc làm việc anh Công có hỏi vòng vòng về căn nhà và tập trung hỏi là “có phải bị Chi cục Thi hành án quận Bình Thủy ép lấy không?”, chồng tôi trả lời việc giao và nhận 2 bên đều tự nguyện chấp nhận, tuy mắc, nhưng “của đổ mà lấy” không có ai bắt buộc.

Anh Công trao đổi là anh (chồng bà Hoa-PV) về suy nghĩ hợp tác với chúng tôi, để chúng tôi đòi đủ số tiền cho gia đình anh, chứ lấy 2 nhà này giá trị chỉ 2,1 tỷ, mà phải lấy hơn 4,7 tỷ.

Chồng tôi nói, lấy được là một quá trình khó khăn, từ năm 2008 cho đến nay, nên không muốn làm thêm phức tạp vấn đề. Anh Công bảo việc giao nhà này là Chi cục THA lấy nhà của ông Định và ông Thiện giao cho anh. Nếu anh không trả thì sau này người ta sẽ lấy lại, thì anh mất trắng. Chồng tôi bảo nếu pháp luật mà đã như vậy, thì chúng tôi đành chấp nhận.

Còn tài sản chúng tôi lấy không phải từ bà Sa, mà là do Chi cục THA quận Bình Thủy cùng các cơ quan liên quan của quận Bình Thủy giao, được UBND quận Bình Thủy cấp giấy chủ quyền. Muốn lấy lại thì phải có tòa án xét xử giữa ông Định, ông Thiện và ông Chánh, nếu ông Định và ông Thiện thắng, thì phải có bản án hình sự của vợ chồng ông Chánh, bà Sa vì tội lừa đảo và một bản án hủy bỏ quyết định cấp giấy chủ quyền nhà cho chúng tôi…

Ngày 30/7/2012, làm việc với PLVN, ông Phạm Thư - Phụ trách Phòng Điều tra - VKSTC tại miền Nam, ông Thư cho biết: Về đơn tố cáo của ông Đinh Hoàng Minh, Chi Cục phó THA quận Bình Thủy (hiện đang bị khởi tố cho tại ngoại cùng tội danh với ông Kiệt - PV) chúng tôi đã buộc hai điều tra viên làm báo cáo và giải trình. Báo cáo và giải trình này đã được gởi ra Viện trưởng VKSNDTC, cho đến nay chưa có kết luận. Còn đơn tố cáo của bà Hoa thì chúng tôi chưa nhận được. PLVN sẽ thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Ngọc Long