(iHay) Báo giới Hoa ngữ đang xôn xao về nghi vấn nhà sản xuất phim Trương Vỹ Bình - bạn thân lâu năm của Trương Nghệ Mưu - chính là kẻ đứng sau giật dây xúi giục tố cáo đạo diễn này có 3 con.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu - Ảnh: AFP

Không ăn được quyết đạp đổ

Do đã lường trước được sức ảnh hưởng quá lớn của mình ở trong nước và quốc tế, vị đạo diễn Cao lương đỏ đã giấu cực kỳ kín đáo cả quãng đời tư từ sau khi chính thức chia tay diễn viên Củng Lợi . Suốt một quãng thời gian dài mười mấy năm, không ai hay biết gì về đời tư của ông, thậm chí không ít báo chí còn nhầm tưởng ông đau lòng do để mất người đẹp họ Củng, nên chỉ cắm cúi chuyên tâm lao vào nghệ thuật.

Thế nhưng suốt một quá trình dài, từ khi quen biết, yêu đương, tới chung sống và sinh chung 3 đứa con cùng cô vợ trẻ Trần Đình, đạo diễn Trương vẫn rất cẩn trọng kín đáo, không ai hay biết cho tới khi lũ trẻ dần khôn lớn, đã cắp sách tới trường, đứa lớn nhất đã 13 tuổi, đứa giữa 10 tuổi và đứa út 8 tuổi, sự việc mới bị bại lộ.

Trong đời tôi, chỉ có 3 người từng gắn bó nhiều nhất và cảm kích nhất, đó là mẹ tôi, con gái tôi và Trương Vỹ Bình

Trương Nghệ Mưu

Điều đáng nói là kẻ phát hiện và tố cáo chuyện sinh nhiều con, vi phạm chính sách một con của nước này không phải là do bất kỳ phóng viên đeo bám nào, mà chính bởi nữ diễn viên Hà Quân - người bị đuổi khỏi đoàn phim Kim Lăng Thập Tam Thoa của đạo diễn Trương cùng 3 nữ diễn viên khác bởi tội lẻo mép khoe khoang về việc đang tập luyện cho bộ phim trên weibo cá nhân, vi phạm cam kết không tiết lộ thông tin của bộ phim trong quá trình đang thực hiện.

Để báo thù, vào ngày 11.3.2012, nữ diễn viên trẻ xinh đẹp sinh năm 1984 này đã tung hình của Trần Đình lên mạng với lời tố cáo: “Về quê ở Vô Tích ăn Tết mới biết đạo diễn Trương Nghệ Mưu và Trần Đình đã sinh với nhau với nhau 3 đứa con. Trần Đình từng là chị học khóa trên lớp múa của tôi ở Cung thiếu niên thành phố Vô Tích. Tuy những việc này giờ đây chẳng còn gì là mới mẻ cả nhưng sao tôi vẫn thấy lo lắng. Tất cả những điều trên đều là sự thật. Dưới đây là hình của Trần Đình”.

Ảnh:WEIBO NV

Hà Quân đưa ra nhiều phát ngôn lấp lửng, cho rằng việc cô cùng vài nữ diễn viên khác bị đuổi khỏi đoàn phim Kim Lăng Thập Tam Thoa khi đang giai đoạn tiền kỳ chẳng qua là bởi vợ chồng đạo diễn Trương quá lo ngại cô sẽ đụng mặt Trần Đình - người đồng hương cũ, bạn học cũ, dễ khiến chuyện gia đình đạo diễn Trương bị phát hiện.

Hình ảnh Trần Đình lần đầu được công khai - ẢNH: WEIBO.NV

Sau khi gây cho đạo diễn Trương cùng gia đình vô số đau đớn vì tin báo của chính người trong đoàn phim, nữ diễn viên Hà Quân cũng bị cư dân mạng chỉ trích dữ dội.

Nhiều ý kiến cho rằng tuy cô từng tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh, đóng được một phim và còn vô danh nên quá khao khát được nổi tiếng và có cơ hội thể hiện. Do bị tuột cơ hội quý giá khi không được đóng trong Kim Lăng Thập Tam Thoa, cô đã trở nên uất hận và trả thù hèn hạ như một diễn viên không có lương tâm. Khỏi phải nói cô đã bị nhiều cư dân mạng tới tấp "ném đá" trên các trang xã hội Trung Quốc.

Nữ diễn viên Hà Quân - Ảnh: WEIBO NV

Kẻ đứng sau giấu mặt?

Tuy nhiên, điều đáng nói là tại sao một nữ diễn viên vô danh tiểu tốt như Hà Quân lại nắm được bí mật to lớn mà đạo diễn Trương từng giấu kín hơn mười mấy năm qua? Lẽ nào nghiệp vụ săn tin báo chí của cô còn hơn cả rừng phóng viên bản xứ lẫn nước ngoài suốt ngày chỉ có một nhiệm vụ săn tin về đạo diễn Trương? Chỉ tới hôm nay khi báo giới Trung Quốc đăng tin phát giác ra rằng Hà Quân chính là cháu gái ruột của một trợ lý tin cậy họ Vương -cánh tay phải của Trương Vỹ Bình.

Trương Nghệ Mưu và Trần Đình - Ảnh: WEIBO NV

Sau này già rồi, không còn sức làm phim nữa thì sẽ cùng Trương Nghệ Mưu đi du lịch

Trương Vỹ Bình

Điều đáng nói là tấm hình đạo diễn Trương đang hạnh phúc ôm vợ yêu Trần Đình trên ca nô là do chính Trương Vỹ Bình tận tay chụp. Không những thế, Trương Vỹ Bình còn chụp chung hình cùng Trần Đình trong chuyến đi du lịch châu Âu kín đáo năm 2000 chỉ có 3 người. Khỏi phải nói đạo diễn Trương đã phải tin tưởng vào bạn thân Trương Vỹ Bình tới mức nào tới mức dám rủ đi chơi cùng vợ chồng ông, nhờ chụp những tấm hình riêng tư để rồi sau này chúng lại trở thành những bằng chứng mạnh mẽ tố cáo, làm hại chính mình và gia đình.

Trương Vỹ Bình sinh năm 1958, xuất thân từ nghề kinh doanh bất động sản, chính thức đầu tư vào phim Có lời thì nói của đạo diễn Trương từ năm 1995, sau khi Trương Nghệ Mưu vừa chia tay với Củng Lợi.

Năm 1997, Trương Vỹ Bình chính thức thành lập công ty sản xuất phim New Pictures, trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty này. Đây cũng là một trong những công ty sản xuất phim thành công nhất của Trung Quốc do giữ được con át chủ bài là Trương Nghệ Mưu.

Từ năm 1995 - 2011, công ty này liên tục đầu tư sản xuất tất cả phim của Trương Nghệ Mưu như Không thể thiếu một em, Bố mẹ tôi, Thời gian hạnh phú, Anh hùng, Thập diện mai phục, Thiên lý tẩu đơn kị, Kim Lăng thập tam thoa, Hoàng Kim Giáp, Vụ án 3 phát súng… Ngoài ra công ty này cũng đầu tư tổ chức sản xuất vở ca kịch do Trương Nghệ Mưu đạo diễn như vở Đóa Đồ Lan (từng biểu diễn tại Ý và Thái miếu Tử Cấm Thành Bắc Kinh năm 1998 ); các show biểu diễn hoành tráng vở ca kịch Chị Lưu Tam tại Quế Lâm (2001)…

Trương Nghệ Mưu có mối thâm tình với Trương Vỹ Bình - Ảnh:SINA.COM

Khỏi phải nói lợi nhuận kiếm được của công ty trên do doanh thu các phim do Trương Nghệ Mưu đạo diễn đều đứng nhất nhì nước này. Tuy nhiên cũng chính từ lần làm phim Kim Lăng Thập Tam Thoa, tình bạn thắm thiết trên đã chính thức đánh dấu chấm hết sau 16 năm gắn bó cùng 11 đứa con tinh thần đã ra đời, theo Nhật báo Quảng Châu ngày 8.5.2013.

Đạo diễn Trương không những lặng lẽ chấm dứt hợp tác làm phim với Trương Vỹ Bình không một lời tuyên bố, mà còn tuyệt nhiên không giao du qua lại với ông bạn vong niên. Có lẽ đây cũng chính động cơ dứt khoát mà đạo diễn Trương đã làm kể từ sau khi tấm hình vợ chồng ông bị tung ra báo giới với kẻ nghi vấn giật dây bởi chính một tay ông bạn vàng Trương Vỹ Bình.

Từ bạn thân chuyển sang địch thủ? - Ảnh: Sina.com

Về phía mình, Trương Vỹ Bình lại ra sức than thở với báo giới rằng, cả hai chia tay hợp tác bởi những mâu thuẫn trong công việc và Trương Nghệ Mưu đã sớm có kế hoạch cộng tác với công ty sản xuất phim khác.

“Đã lâu tôi không gặp ông ấy kể từ ngày ra mắt phim Kim Lăng Thập Tam Thoa. Gọi điện, nhắn tin cho ông ấy đều không trả lời. Đúng là ngày dài mới biết rõ tim nhau”, Trương Vỹ Bình kết luận.

Sau khi toàn bộ sự việc về gia đình đạo diễn Trương được báo chí tung ra, không ít khán giả Hoa ngữ thương cho đạo diễn Trương và cho rằng ông chỉ là nạn nhân trong một vở hài kịch do chính Trương Vỹ Bình làm đạo diễn.

Trương Vỹ Bình hiện đang bị cư dân mạng Trung Quốc ra sức lên án trong khi nhiều lời chúc phúc của người dân nước được gửi tới đạo diễn Trương Nghệ Mưu trên khắp các diễn đàn lớn như Sina, Sohu, QQ…

Đại Mỹ Lệ