Hội chứng trái tim tan vỡ (hội chứng đau tim hay còn gọi là “Stress” cơ tim) là tình trạng suy yếu của tâm thất trái – buồng bơm chính của tim.

Trường hợp bệnh nhân mới đây là chị H.T.Q.P. (45 tuổi, ngụ An Giang) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, sốc thuốc do uống thuốc quá liều, phải thở máy qua ống nội khí quản. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ nhận thấy phần tâm thất trái của bệnh nhân phình to như quả bóng. Đây chính là biểu hiện của hội chứng “trái tim tan vỡ”. Vậy cụ thể, chứng bệnh này nguy hiểm như thế nào? Đối tượng nào có nguy cơ mắc cao nhất? Kiến Thức xin gửi đến các bạn một số thông tin cơ bản dưới đây.

Trên trang sức khỏe của Đại học Harvard đã ghi nhận, nghiên cứu đầu tiên về hội chứng trái tim tan vỡ được thực hiện tại Nhật bản vào năm 1990 với tên gọi là bệnh cơ tim Takotsubo. Kết quả đã chỉ ra rằng, có ít nhất 6% phụ nữ được theo dõi và chẩn đoán nguyên nhân bị nhồi máu cơ tim là do rối loạn về tâm lý và căng thẳng.

Su that ve hoi chung “trai tim tan vo” nguy hiem - Anh 1

Ảnh minh họa.

Đồng thời trong những năm gần đây, nhờ sự hợp tác quốc tế của các bác sĩ tại Hoa kỳ và Châu Âu đã báo cáo thành công một kết quả nghiên cứu từ 1.750 bệnh nhân mắc hội chứng đau tim với nguyên nhân phổ biến nhất là do căng thẳng, “sốc” tình cảm, điều thú vị là có hơn 90% các trường hợp đều xảy ra ở phụ nữ độ tuổi từ 58 đến 75, kết quả được đăng tải trên tạp chí sức khỏe The New England Journal of Medicine vào tháng 9/2015 vừa qua.

Hội chứng trái tim tan vỡ (hội chứng đau tim hay còn gọi là “Stress” cơ tim) là tình trạng suy yếu của tâm thất trái – buồng bơm chính của tim. Nó thường là kết quả của những căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất nghiêm trọng, chẳng hạn như: bị thất tình, tai nạn, biết tin người thân mắc phải bệnh hiểm nghèo hoặc bị mất đột ngột hoặc sau thảm họa của tự nhiên như động đất, sóng thần,... .

Đó cũng chính là lý do vì sao tình trạng này được gọi là bệnh cơ tim do stress gây ra. Sẽ thật may mắn nếu những trường hợp mắc hội chứng này không bị tổn thương tim lâu dài và họ có thể hồi phục nhanh chóng sau khi quan cơn chấn động về tâm lý.

Các triệu chứng ban đầu của hội chứng trái tim tan vỡ có thể giống với một cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh sẽ có cảm giác khó thở, đau thắt ngực dữ dội, đột ngột. Hầu hết các cơn nhồi máu cơ tim xảy ra do mảng xơ vữa “nứt vỡ”, hình thành cục máu đông và làm tắc nghẽn động mạch vành cung cấp máu đến nuôi tim. Nếu tình trạng thiếu máu cơ tim kéo dài sẽ khiến các tế bào có thể chết đi, tạo thành sẹo tổn thương vĩnh viễn, đe dọa tính mạng người bệnh.

Tuy nhiên, ở những người gặp phải hội chứng trái tim tan vỡ thì động mạch vành của họ vẫn bình thường, không bị xơ vữa, không có cục máu đông. Lúc này, các tế bào cơ tim đang "choáng váng" bởi sự kích thích quá mức do căng thẳng, thời gian thường chỉ kéo dài trong vòng một vài ngày hoặc vài tuần. Điều này có thể khiến người bệnh bị chẩn đoán nhầm khi mới nhập viện.

Linh Chi (Tổng hợp)