Hình ảnh từ clip quay tại chính điện của một ngôi chùa đã gây phẫn nộ bởi cách “quẩy" tưng bừng không khác nào trong quán karaoke.

Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại tại một ngôi chùa với hình ảnh rất nhiều thanh, thiếu niên trong trang phục Phật tử đang nhảy tưng bừng. Thậm chí còn có cả những câu nói rất tục tĩu, tạo nên cảnh tượng ồn ào, lộn xộn trong không gian được cho là chính điện của nhà chùa.

Clip nhanh chóng nhận nhiều lượt chia sẻ và bình luận bức xúc, thậm chí phẫn nộ vì đánh giá đó là hành động rất kém văn hóa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sự việc trên xảy ra tại chùa Yên Phú (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Su that ve clip 'suu nhi' nhay tung bung trong chua gay phan no - Anh 1

Hình ảnh các phật tử "quẩy" trong chính điện chùa (ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, anh Kiều Chiến Thắng (Chủ nhiệm CLB Thanh thiếu niên Phật tử chùa Yên Phú) xác nhận sự việc này xảy ra tại chùa Yên Phú trong một khóa tu vừa kết thúc. Khóa tu từ ngày 8-12/6 với 360 khóa sinh (từ 10-14 tuổi).

Tuy nhiên, người đại diện này khẳng định: Những điều mà cộng đồng mạng chỉ trích chỉ là phiến diện bởi chưa hiểu hết về những gì đã diễn ra trong cả 5 ngày của khóa tu.

“Sáng nay, chúng tôi đã họp để rút kinh nghiệm. Clip đó là sự việc diễn ra vào ngày cuối cùng của khóa tu, là hoạt động do chùa tổ chức. Trước đó, các em đã có nhiều hoạt động, tuân thủ các theo quy củ của các thầy, của chùa nên trước khi các em ra về thì chùa có tổ chức một chút hoạt động cho khóa sinh vui chơi, xả stress một chút” – anh Thắng thông tin.

Su that ve clip 'suu nhi' nhay tung bung trong chua gay phan no - Anh 2

Chùa Yên Phú - nơi đang tổ chức khóa tu hè "Sáng tạo trong đời". Ảnh: Nông Thuyết

Giải thích về sự lộn xộn trong khung cảnh tại chùa, anh Thắng cho hay: “Về nền nhạc, đó là bài “Nối vòng tay lớn” nhưng có “mix” một chút. Đối với clip đã đăng lên, về tôn giáo hay an ninh thì clip đó hoàn toàn bình thường. Chỉ có điều là trong lúc chơi thì có một số bạn có những biểu hiện, lời nói hơi quá đà, các bạn ấy còn trẻ và đây là lỗi của các anh chị tổ chức, quản lý. Nhà chùa đã không lường trước được”.

Người chủ nhiệm CLB này cũng phân trần thêm, trong đêm thứ 4 của khóa tu có hoạt động thắp nến tri ân (đối với công ơn sinh thành) và các khóa sinh cũng khá xúc động, lắng đọng cảm xúc, đã viết thư về cho gia đình, nhiều em đã khóc khi bố mẹ đến đón. Vì thế, nhà chùa mới tổ chức hoạt động vui chơi cho các em trước khi ra về để lấy lại niềm vui.

Giải thích về lý do tổ chức vui chơi ngay trong chính điện của chùa, người đàn ông này cho biết: Do sân chùa rất hẹp, còn khu để vui chơi như mọi năm thì đang có triển lãm Văn hóa Phật giáo Việt Nam nên mới phải cho các em sinh hoạt trong chính điện.

Su that ve clip 'suu nhi' nhay tung bung trong chua gay phan no - Anh 3

Chính điện thờ Phật - nơi đã diễn ra khung cảnh lộn xộn trong clip trước đó. Ảnh: Nông Thuyết

“Trước các bình luận ác ý của cộng đồng mạng, chúng tôi không giải thích gì thêm nữa, bởi đó chỉ là khoảng thời gian nhỏ để các em xả stress.

Sau khóa tu, chúng tôi đã thăm dò ý kiến của các phụ huynh và khóa sinh và chúng tôi tự hào vì khóa tu của chùa Yên Phú đã đạt được hiệu quả tối đa trong công tác giáo dục đạo đức – tư tưởng cho thanh thiếu niên. Đó là tinh thần kỷ luật theo tinh thần đạo Phật; thứ hai – các em đã học được đạo đức; thứ ba – điều quan trọng nhất là các em học được chữ “hiếu”. Nhà chùa đã nhận được những phản hồi rất tốt từ phía phụ huynh.

“Đó chỉ là một chút thời gian để các em xả stress trước khi về. Còn cả chương trình trong khóa tu mà chúng tôi đã làm, những gì các em đã được trả qua thì chúng tôi cũng sẽ sớm công khai rõ ràng để mọi người thấy” – anh Thắng khẳng định.

Theo em Hoàng Thị Thanh Thủy - một phật tử trong khóa tu này, hoạt động vui chơi cuối cùng vào hôm 12/6 trong bao gồm nhiều trò chơi dân gian và chỉ có khoảng thời gian rất ngắn có bật nhạc để nhảy múa như vậy. Cô bé này cũng thừa nhận rằng cảm thấy rất vui và thích thú sau khóa tu 5 ngày này.

Tại chùa Tứ Kỳ (Hoàng Mai), sư bác Viên Lâm (người luôn tổ chức khóa tu hàng tháng tại đây) chia sẻ: “Trước đây, khi có phụ huynh thắc mắc sao không tổ chức khóa tu vui nhộn một chút thì thầy hướng dẫn tổ chức khóa tu của tôi có nói: “Ở bên ngoài, các em đã “động” rồi thì khi vào đây hãy nên giúp cho các em tĩnh lại”. Tuy nhiên, mọi người cũng nên thông cảm, vì các em còn nhỏ sẽ khó kiểm soát hành vi. Đồng thời, để tổ chức một khóa tu thì vất vả vô cùng, chưa kể lại còn kéo dài trong 5 ngày. Hãy nhìn vào cả quá trình 5 ngày chứ đừng nên chỉ vì 2 phút các em vui chơi mà chỉ trích ác ý”.

Nông Thuyết

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất