Thái Nguyên: Một doanh nghiệp cung ứng bê tông kém chất lượng ra thị trường

Qua tìm hiểu, PV Báo Xây dựng nhận thấy đây không phải lần đầu Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên cung cấp sản phẩm bê tông kém chất lượng ra thị trường.

Su that ve chat luong be tong tuoi cua Cong ty CP Be tong va Xay dung Thai Nguyen - Anh 1

Báo cáo kết quả ép mẫu khoan bê tông sàn nhà ông Nguyễn Văn Phòng khẳng định bê tông không đạt mác theo thiết kế.

Như phản ánh tại bài viết trước, sau vụ tai tiếng của Công ty TNHH H&P, mới đây Báo Xây dựng tiếp tục nhận được phản ánh của người tiêu dùng Thái Nguyên về sản phẩm không đạt chất lượng do Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên (địa chỉ tại ngõ 547 đường 3/2, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cung ứng ra thị trường.

Tiếc rằng trong quá trình tìm hiểu sự thật từ phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đã không nhận được sự cầu thị tiếp thu từ đại diện cao nhất của doanh nghiệp này dù PV đã hết sức nỗ lực tha thiết gặp gỡ trao đổi để mong có thông tin chính thống, giải thích rõ ràng, tránh việc thông tin một chiều.

Quá trình điều tra cho thấy một điều: Trên cả những gì bạn đọc phản ánh, đây không phải lần đầu Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên cung cấp sản phẩm bê tông kém chất lượng ra thị trường.

Làm đường… đường hỏng

Cuối năm 2015, công trình giao thông liên xã nối liền 3 xã gồm Tân Khánh – Đào Xá – Bàn Đạt có chiều dài 3,7km, bề mặt rộng 3,5m, dày 20cm, mác 200, với tổng vốn đầu tư lên đến 4,3 tỉ đồng được chủ đầu tư là UBND xã Đào Xá (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) ưu ái chỉ định Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên đổ bê tông toàn bộ nền đường. Thế nhưng, công trình vừa mới hoàn thành đưa vào sử dụng đã hư hỏng khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Theo quan sát của PV, mặc dù trên con đường mới hoàn thành nhưng có rất nhiều đoạn mặt đường đã bong tróc trơ cả sỏi đá, có đoạn dài cả vài chục mét. Trong khi đó, đo trên thực tế độ dày của đường thì gần như không có đoạn nào đạt 20cm như thiết kế, thậm chí có đoạn chỉ 14-15cm.

Su that ve chat luong be tong tuoi cua Cong ty CP Be tong va Xay dung Thai Nguyen - Anh 2

Thực tế độ dày của đường thì gần như không có đoạn nào đạt 20cm như thiết kế (Ảnh: Báo Giao thông)

Theo nhiều người dân xã Đào Xá, cũng cùng với thiết kế, độ dày và mác như vậy nhưng những đoạn đường khác do nhân dân tự thi công, tự đổ bê tông trải qua 5-6 năm vẫn đảm bảo chất lượng, không xảy ra tình trạng như trên mà chi phí lại không cao.

Công trình này do Nhà nước và Nhân dân cùng làm, trong đó vốn Nhà nước 60%, còn lại 40% là vốn đối ứng do người dân trong xã đóng góp với mức mỗi khẩu 300 nghìn đồng nên xã làm chủ đầu tư, chỉ định doanh nghiệp làm nhà thầu thi công.

Su that ve chat luong be tong tuoi cua Cong ty CP Be tong va Xay dung Thai Nguyen - Anh 3

Đường mới đổ bê tông xong đã xuống cấp.

Đổ sàn nhà xong phải phá dỡ

Hơn một năm trước, trả lời phỏng vấn báo chí, bà Nguyễn Thị Minh Thu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên (lúc bấy giờ) cũng đã phải thừa nhận: Cách đây khoảng mười năm, Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên cũng đã cấp bê tông tươi cho một trường hợp ở tại tỉnh Bắc Giang, do thời gian đông cứng của bê tông có hạn, đoạn đường để đổ vật liệu quá xa, sau khi Công ty cho máy đổ bê tông xuống mái nhà thì đã làm hỏng cả phần cốt thép của mái, bê tông vón hòn, không thể đảm bảo chất lượng công trình. Thấy sự cố xảy ra như vậy, Công ty đã phải thương thảo với chủ đầu tư, tháo toàn bộ sắt thép phần mái, gom hết phần bê tông bị hỏng và làm lại cho chủ đầu tư.

Trở lại vụ việc bạn đọc mới phản ánh tới Báo Xây dựng, trường hợp đổ bê tông mái nhà riêng cho khách hàng là ông Nguyễn Văn Phòng, tại địa chỉ tổ 17, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Ngày 28/5/2016 bà Nguyễn Thị Như Hoa, Tổng Giám đốc Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên đã đại diện cho bên bán ký Hợp đồng kinh tế số 136/HĐKT (bán lẻ) về việc mua bán bê tông thương phẩm với bên mua là ông Nguyễn Văn Phòng để phục vụ thi công mái nhà riêng. Theo Hợp đồng, Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên sẽ cung cấp cho bên mua bê tông mác 250 cùng với dịch vụ vận chuyển và bơm thi công trực tiếp công trình vào hồi 13h ngày 08/6/2016.

Su that ve chat luong be tong tuoi cua Cong ty CP Be tong va Xay dung Thai Nguyen - Anh 4

Su that ve chat luong be tong tuoi cua Cong ty CP Be tong va Xay dung Thai Nguyen - Anh 5

Hợp đồng kinh tế số 136/HĐKT (bán lẻ) về việc mua bán bê tông thương phẩm được ký kết giữa hai bên với những điều khoản rõ ràng.

Theo hợp đồng, sản phẩm bê tông được Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên cung cấp “là bê tông thương phẩm theo đúng thiết kế cấp phối của bên B cung cấp, đảm bảo số lượng, chất lượng theo TCVN 4453:1995”.

Ngay sau khi cấp hàng, phía Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên đã yêu cầu bên mua hàng thanh toán toàn bộ tiền hàng. Tuy nhiên, sau khi đổ được hơn 10 ngày, thấy sàn bê tông có “hiện tượng lạ”, hễ gặp nước là “nhũn” và chỉ đông kết tạm thời khi khô ráo trên 24 giờ, ông Nguyễn Văn Phòng đã yêu cầu đại diện Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên đến kiểm tra.

Nại lý do chưa đủ thời gian đông kết theo chuẩn kỹ thuật, đại diện Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng chờ đủ 28 ngày.

Tới quá hạn nêu trên, những “hiện tượng lạ” của sản phẩm bê tông vẫn không hết, nhưng phía Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên vẫn đưa ra đủ các lý do để trốn tránh trách nhiệm.

Cực chẳng đã, ông nông dân Nguyễn Văn Phòng đã phải cậy nhờ tới cơ quan chức năng là Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng thuộc Sở Xây dựng Thái Nguyên. Tại Báo cáo kết quả ép mẫu khoan bê tông sàn cốt +4,1m nhà ông Nguyễn Văn Phòng tại địa chỉ tổ 17, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên số 16/07/11 ngày 11/7/2016 Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng khẳng định “cường độ chịu nén của bê tông cấu kiện kiểm tra không đạt yêu cầu so với mác bê tông thiết kế là 250”.

Quá lo ngại với kết quả kiểm định trên, gia đình ông Nguyễn Văn Phòng đã quyết định phá dỡ 118m2 sàn bê tông, 89m dầm, và 42m cột bê tông tầng 2 để đổ lại theo phương pháp trộn bê tông thủ công để kịp đón Tết Nguyên đán do quá trình thi công sàn bê tông kém chất lượng đã khiến tiến độ công trình chậm nhiều tháng so với kế hoạch.

Trước thực tế trên, có thể thấy những phản ánh của bạn đọc tới Báo Xây dựng về việc Công ty CP Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên thường cung cấp bê tông thương phẩm kém chất lượng ra thị trường là hoàn toàn có cơ sở. Thương hiệu bê tông Thái Nguyên được vun đắp hàng chục năm trời có nguy cơ mất trắng thị phần là điều khó tránh khỏi bởi cách làm ăn chụp giật, không vì khách hàng và không vì chính mình này.

Thiết nghĩ, đây là một bài học cho các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng bê tông thương phẩm không chỉ ở Thái Nguyên.

Thái Nguyên Nhân