Các chuyên gia đông y nhấn mạnh: Thông tin cát lợn là thuốc quý trị giá hàng tỷ đồng có thể chỉ là tin đồn nhảm.

Su that ve Cat lon duoc cho la vi thuoc quy trong Dong y - Anh 1

Một gia đình ở Nghệ An mổ lợn nái lấy thịt bất ngờ phát hiện trong dạ dày có vật lạ nặng khoảng 0,5 kg, màu nâu và đen trắng.

Su that ve Cat lon duoc cho la vi thuoc quy trong Dong y - Anh 2

Vật thể này đã được phơi khô, có mùi thơm như thuốc Bắc.

Su that ve Cat lon duoc cho la vi thuoc quy trong Dong y - Anh 3

Ông Lương Văn Linh xã Đặng Sơn (Đô Lương, Nghệ An) là chủ nhân sở hữu “vật lạ” đang gây xôn xao. cho biết: ngày 14/9, nhà ông có quyết định mổ thịt con lợn nái đã nuôi trong chuồng suốt 13 năm. Vô tình khi mổ, ông phát hiện một vật lạ nằm trong dạ dày lợn nhưng không biết là gì nên ông không để ý.

Su that ve Cat lon duoc cho la vi thuoc quy trong Dong y - Anh 4

Sau đó, nghe một số người hàng xóm đồn đoán đây có thể là viên cát lợn, ông mới tìm hiểu trên mạng và cho rằng đây là “cục Lộc”, nghĩa là viên cát lợn quý hiếm mà người ta vẫn đồn là chữa được bách bệnh, trong đó có bệnh ung thư.

Su that ve Cat lon duoc cho la vi thuoc quy trong Dong y - Anh 5

Vật được cho là viên cát lợn này hình bầu dục, nặng 0,5kg, bên ngoài có lông trông giống như các lông lợn được liên kết lại với nhau, màu nâu lẫn đen trắng.

Su that ve Cat lon duoc cho la vi thuoc quy trong Dong y - Anh 6

Lương y Hoàng Gia Trí (Hà Nội), năm nay gần 80 tuổi sống trong gia đình có 3 đời làm nghề bốc thuốc khẳng định rằng: “Thông tin“cát lợn” trong dạ dày lợn chỉ là tin đồn nhảm".

Su that ve Cat lon duoc cho la vi thuoc quy trong Dong y - Anh 7

Theo ông, cả đất nước Việt Nam cũng chẳng có ai có thể sờ và nhìn thấy vật này trước đó. Theo tôi, vật thể này chẳng qua chỉ là một cục sỏi bệnh tích tụ, kết tinh trong dạ dày của con lợn.

Su that ve Cat lon duoc cho la vi thuoc quy trong Dong y - Anh 8

Ông Trí nói: “Gia đình làm nghề bốc thuốc nhiều đời nhưng chúng tôi cũng chưa bao giờ nghe nói đến cái này bao giờ và tác dụng chữa bệnh gì? Tôi cũng nghiên cứu các sách về y học cổ truyền cũng không ghi chép về cái này cho nên người dân đừng có cuồng tín quá rồi tiền mất tật mang”.