Trung Quốc trình làng phiên bản tên lửa chống tàu mới CM-302 mới nhưng nó chưa phải là đối thủ xứng tầm của tên lửa “BrahMos”.

Trong thập kỷ qua, nhờ nguồn ngân sách khủng quân đội trung quốc được trang bị ngày càng hiện đại, bao gồm các thiết bị quân sự tự nghiên cứu và mua lại từ nước ngoài.

Su that sat thu chong tau san bay moi cua Trung Quoc - Anh 1

Tên lửa CM-302 của Trung Quốc tại gian trưng bày

Cách đây không lâu tại cuộc triển lãm hàng không ở Chu Hải, công ty China Aerospace Science and Industry Corp Trung Quốc đã trưng bày loại tên lửa chống tàu mới CM-302. Nói về các sản phẩm mới này, phát ngôn viên của công ty Syaoge Liu tự tin cho biết:

“CM-302 là loại tên lửa chống tàu tốt nhất trên thị trường vũ khí quốc tế hiện tại. Đây không phải là cường điệu, điều này đã được chứng minh thực tế”.

Lời tuyên bố đầy tham vọng này đã kích thích tính tò mò của các chuyên gia quân sự. Lần này họ không vội cáo buộc và phản bác lại ngay, họ đã đi sâu vào tìm hiểu sự thật về loại tên lửa này.

Thứ nhất, tên lửa chống tàu Trung Quốc CM-302 là loại tên lửa siêu thanh. Loại tên lửa này có chỉ có tên lửa cùng nhóm gồm của Liên Xô “Onyx”, tên lửa Nga “Kalibr” phiên bản chống tàu, tên lửa “BrahMos” của Ấn Độ và Nga.

Để tạo ra được loại tên lửa đứng cùng với nhóm này chứng tỏ thành công của ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc. Tuy nhiên, tính ưu việt là gì?

Theo tuyên bố tốc độ của loại tên lửa này đạt 2.5 Mach, với tốc độ này rất nhiều loại tên lửa có thể đạt được nhưng Trung Quốc lại tuyên bố có tốc độ siêu âm trên tất cả các giai đoạn trong quá trình bay.

Có thể CM-302 thực sự có thể duy trì tốc độ cần thiết khi đang bay ở độ cao lớn, nhưng khi giảm độ cao gần mặt đất để duy trì được vận tốc này là điều vô cùng khó. Các chuyên gia nghi ngờ về khẳng định này.

Su that sat thu chong tau san bay moi cua Trung Quoc - Anh 2

Tên lửa BrahMos của liên doanh Nga và Ấn Độ (Nguồn ảnh :defence.pk)

Thứ hai, theo thông báo loại tên lửa CM-302 có khả năng đạt tầm bắn tối đa 290 km. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tầm bắn này chỉ có thể đạt được khi thực hiện ở độ cao lớn còn nếu ở độ cao gần mặt đất tầm bắn sẽ giảm xuống.

Mặt khác các chuyên gia cũng lưu ý rằng, tuy đây là bước thành công lớn của Trung Quốc nhưng để khẳng định nó tốt nhất trên thị trường vũ khi thì còn quá sớm, nến nhớ rằng tên lửa “BrahMos” của Ấn Độ có khả năng đạt tầm bắn 600 km.

Thứ ba, có thể loại tên lửa mới CM-302 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu từ trên biển, mặt đất và trên không. Nhưng so với “BrahMos” thì kém hơn, ngoài những khả năng trên “BrahMos” thích hợp trang bị cho các tàu ngầm hơn tên lửa của Trung Quốc.

Thứ tư, theo thông báo phần chiến đấu của tên lửa CM-302 của Trung Quốc có thể đạt 250 kg. Khối lượng này lơn hơn khối lượng phần chiến đấu của tên lửa “BrahMos” phiên bản hàng không (treo trên máy bay) nhưng nhỏ hơn so với phiên bản “BrahMos” phóng trên biển hoặc từ mặt đất 300kg. Ngoài ra các đầu đạn của Trung Quốc thuộc loại nổ thường chưa có thiết kế dạng phân mảnh.

Dựa vào những thông tin trên có thể kết luận rằng, những tính năng của loại tên lửa mà Trung Quốc thông báo là đúng nhưng khẳng định nó tốt nhất trên thị trường vũ khí quốc tế thì thực sự hơi quá. Đây là kết quả đáng khen ngợi mà Trung Quốc đạt được nhưng để so sánh với “BrahMos” thì còn kém xa.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng tên lửa Trung Quốc chỉ được trưng bày triển lãm trước công chúng, trong khi các tên lửa “BrahMos” đang được sản xuất hàng loạt và đã được phục vụ trong quân đội Ấn Độ. Mặt khác họ đang tiến hành tạo ra tên lửa “BrahMos-2” cũng là loại tên lửa siêu thanh.

Nguyễn Giang