Trong lịch sử, các cuộc Thập tự chinh thực chất là cuộc chiến tranh tôn giáo nổi tiếng thế giới với nhiều sự thật hãi hùng.

Su that rung ron ve cac cuoc Thap tu chinh - Anh 1

Các cuộc Thập tự chinh kéo dài trong hơn 2 thế kỷ. Cụ thể, cuộc Thập tự chinh đầu tiên diễn ra năm 1096 và cuộc Thập tự chinh cuối cùng kết thúc vào năm 1303.

Su that rung ron ve cac cuoc Thap tu chinh - Anh 2

Lịch sử ghi nhận có 9 cuộc Thập tự chinh lớn diễn ra trong hơn 2 thế kỷ.

Su that rung ron ve cac cuoc Thap tu chinh - Anh 3

Cuộc Thập tự chinh lần thứ nhất (1096 - 1099) là cuộc thập tự chinh thành công nhất khi một nhóm nam tước người Pháp đánh chiếm được Jerusalem.

Su that rung ron ve cac cuoc Thap tu chinh - Anh 4

Ngoài 9 cuộc Thập tự chinh lớn trên còn có hàng chục cuộc Thập tự chinh nhỏ khác.

Su that rung ron ve cac cuoc Thap tu chinh - Anh 5

Các cuộc Thập tự chinh không chỉ có sự hiện diện của các hiệp sĩ mà còn có sự tham gia của phụ nữ. Nhiều bóng hồng tham gia các cuộc Thập tự chinh để giúp đỡ các công việc ở tiền tuyến như y tá, hỗ trợ...

Su that rung ron ve cac cuoc Thap tu chinh - Anh 6

Cuộc Thập tự chinh của trẻ em là một trong những sự kiện gây chấn động thế giới. Cụ thể, năm 1212, một cậu bé 12 tuổi người Đức đã dẫn đầu hàng nghìn trẻ em vượt qua dãy núi Alps đến Italy để giải phóng vùng đất thiêng Jerusalem.

Su that rung ron ve cac cuoc Thap tu chinh - Anh 7

Trong khi đó, một đứa trẻ khác ở Pháp cũng dẫn đầu một nhóm trẻ em khác thực hiện điều tương tự. Tuy nhiên, cả 2 nhóm đều thất bại khi nhiều người chết và không ít người bị bắt và bán làm nô lệ.

Su that rung ron ve cac cuoc Thap tu chinh - Anh 8

Các cuộc Thập tự chinh đã có tác động lớn đến tình hình dân số châu Âu. Theo ước tính, khoảng 2 - 6 triệu người tử vong trong cuộc chiến tranh tôn giáo này.