Cả Nga và Ai Cập đều lên tiếng phủ nhận cáo buộc về bản hợp đồng mua bán tàu sân bay lớp Mistral với giá 1 USD.

Nga, Ai Cập lên tiếng phủ nhận

Ngày 21/10, phát biểu trên kênh truyền, ông Dmitry Peshkov, phát ngôn viên Tổng thống Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng Moskva mua lại tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral do Pháp sản xuất từ Ai Cập với giá 1 USD.

Động thái trên của điện Kremlin được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan Antony Macherevich tuyên bố Nga đang sở hữu tàu Mistral với giá 1 USD.

“Theo nguồn tin rất tốt và đáng tin cậy, Ai Cập đã bán tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral với giá 1 USD”, ông Macherevich nói trong quốc hội và tuyên bố với báo chí sau đó.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga khẳng định, tuyên bố của ông Macherevich hoàn toàn vô căn cứ và mang tính cảm xúc.

Su that Nga mua lai tau Mistral gia 1 USD - Anh 1

Nga lên tiếng phủ nhận việc mua lại tàu Mistral từ Ai Cập

Trong khi đó, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ví tuyên bố của ông Macherevich là điều khờ dại ngày thứ Sáu.

“Tuyên bố của Anthony Macherevich về việc Nga mua lại tàu trực thăng "Mistral" của Ai Cập là điều khờ dại ngày thứ Sáu.Tính tăng động của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan không còn là điều bí mật, ngay cả ở Ba Lan”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Về phần mình, trả lời phỏng vấn tờ Sputnik, ông Ayman Mousa, Trưởng Văn phòng báo chí và cố vấn Đại sứ quán Ai cập ở Moskva cũng phủ nhận thông tin trên.

Theo ông Mousa cáo buộc Ai Cập bán tàu chở máy bay trực thăng Mistral cho Nga với giá tượng trưng 1 USD, là sự vô lý và đơn giản là không đúng sự thật.

“Tất nhiên là không. Tất cả đại diện chính thức của Ai Cập đã tuyên bố đất nước đang quan tâm đến việc làm thế nào để nhận được trang bị của Liên bang Nga dành cho Mistral. Còn ở đây- Ai Cập đang bán Mistral với giá 1 USD? Để làm gì vậy?”, tờ Sputnik dẫn lời ông Mousa khẳng định.

Báo Nga: Ai Cập bán Mistral cho Nga với giá 1 USD?

Truyền thông đồn đoán

Dù cả Nga và Ai Cập đã lên tiếng phủ nhận hợp đồng mua bán tàu Mistral trị giá 1 USD tuy nhiên trước đó giới truyền thông đã xôn xao về thông tin này.

Trang vg-news.ru của Nga ngày 9/10 dẫn lại nguồn từ Kênh truyền hình SIS TV của Ai Cập cho biết, cặp tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral mang tên Sevastopol và Vladivostok do Pháp sản xuất cuối cùng vẫn quay về khách hàng ban đầu - đó là Nga.

Theo nguồn tin này, Ai Cập đã mua cặp tàu Mistral từ Pháp hồi cuối năm 2015, cặp tàu đã được Nga thanh toán đầy đủ cho nhà sản xuất Pháp. Ngay sau quyết định mua sắm trên, hàng loạt nghi ngờ về mục đích thực sự của Ai Cập đã được đặt ra. Đặc biệt là tại sao Ai Cập lại cần cặp tàu đổ bộ cỡ lớn như vậy ngay cả khi chúng không được trang bị vũ khí.

Su that Nga mua lai tau Mistral gia 1 USD - Anh 2

Pháp thử nghiệm tàu Mistral.

Tuy nhiên, mọi nghi ngờ trở nên khá rõ ràng khi SIS TV cho biết: “Thực chất thương vụ mua cặp tàu Mistral của Ai Cập do tỷ phú Nassef Onsi Sawiris tự bỏ tiền túi mua, sau đó ông này sẽ bán lại cho Nga với giá bất ngờ - chỉ với 1 USD. Thương vụ này đã được đích thân Tổng thống Abdul Fattah Khalil Al-Sisi thông qua”.

“Việc bán lại cặp tàu Mistral cho Nga là bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Nga và Ai Cập, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng”, SIS TV khẳng định thêm.

Ngay sau khi SIS TV phát sóng thông tin này, hàng loạt nghi vấn đặt ra rằng đây chỉ là kịch bản mà trong đó, Pháp đã cùng với Nga và Ai Cập là nhân vật chính đang tìm cách đối phó với những biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, hãng tin RT của Nga dẫn lại phân tích của nhà báo kỳ cựu của Pháp Jacques Martin viết trên tờ Boulevard Voltaire cho biết, việc Ai Cập mua cặp tàu đổ bộ này của Pháp thực chất chỉ là chuyến hải trình đi đường vòng và cuối cùng vẫn về Nga.

Ông Martin cho rằng, giả sử là Canada, một thành viên của NATO, họ sẽ giữ lại Mistral nhưng nếu người mua mới là một quốc gia đồng minh của Nga, rất có thể họ có khả năng sẽ bán lại các tàu cho Moscow với giá hời.

Nhà báo này nhận định, rất có khả năng Nga sẽ mua được 2 tàu Mistral này với mức giá còn thấp hơn như dự kiến trong hợp đồng ký với Pháp, nếu như trong tương lai gần Moskva vẫn chưa tự đóng các tàu tương tự.

Tuấn Hùng