Rết là loài vật có nọc độc nguy hiểm. Tuy nhiên chúng lại đóng góp đáng kể trong sinh khối của các loài săn mồi trong các hệ sinh thái trên cạn.

Su that it nguoi biet ve loai ret gom ghiec - Anh 1

Rết nằm trong danh sách những loài động vật có nhiều chân nhất trong giới tự nhiên với số lượng chân từ 20 - 300 chân. Thông thường rết có màu nâu đỏ, nhiều loài rết có màu sắc khá rực rỡ. Scolopendra gigantea là loài rết lớn nhất trên thế giới với chiều dài trung bình 26cm nhưng có thể phát triển tới hơn 42cm.

Su that it nguoi biet ve loai ret gom ghiec - Anh 2

Rết là động vật không xương sống và ăn thịt. Thức ăn của nó bao gồm thằn lằn, tắc kè, ếch, chim, động vật gặm nhấm, côn trùng, nhện, và thậm chí cả rết con và con dơi.

Su that it nguoi biet ve loai ret gom ghiec - Anh 3

Rết là loài sinh sản đơn tính và chu kì sinh sản của nó không cố định theo mùa. Rết đực thả bao tinh của mình và rồi các con rết cái “tự” nhặt lấy.

Su that it nguoi biet ve loai ret gom ghiec - Anh 4

Hiện nay có 8.000 loài rết được biết đến trên thế giới. Rết có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống tới 5 năm trong môi trường tự nhiên và liên tục lột xác, tiến hóa qua từng độ tuổi.

Su that it nguoi biet ve loai ret gom ghiec - Anh 5

Điều đặc biệt ở loài động vật có nhiều chân này là mỗi cặp chân đều dài hơn cặp chân phía trước nó một chút, điều này đảm bảo việc các chân không chạm vào nhau khi di chuyển quá nhanh.

Su that it nguoi biet ve loai ret gom ghiec - Anh 6

Rết là một trong những loài săn mồi không xương sống to lớn nhất trên cạn. Nó hô hấp thông qua hệ thống khí quản với mỗi đốt có 1 cặp lỗ thở.