Đóng đinh vào giá chữ thập là một hình phạt tàn khốc được nhiều nền văn minh sử dụng. Phạm nhân chết trong đau đớn do ngạt thở hoặc kiệt sức.

Hy Lạp cổ đại

Su that gay soc ve viec dong dinh vao gia chu thap - Anh 1

Năm 332 TCN, Alexander Đại đế chiếm được thành phố Tyre - nơi từng được sử dụng làm một căn cứ hải quân của người Ba Tư. Để chiếm đóng được thành phố này, quân đội của Alexander Đại đế đã thực hiện cuộc vây hãm kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7.

Sau khi quân đội của Alexander Đại đế đánh bại quân đội Tyre, một số tài liệu cho rằng, 6.000 người thiệt mạng trong ngày nhà cầm quân này công phá thành công thành phố. Theo tài liệu của Diodorus và Quintus Curtius, Alexander ra lệnh đóng đinh vào giá chữ thập 2.000 nam giới trong độ tuổi tòng quân dọc bãi biển. Những người này cuối cùng sẽ chết do ngạt thở hoặc kiệt sức. Quá trình này kéo dài và hết sức đau đớn.

Cuộc nổi dậy của Spartacus

Su that gay soc ve viec dong dinh vao gia chu thap - Anh 2

Spartacus là một nô lệ la Mã xuất thân từ Thrace. Ông đã trốn thoát khỏi một trại huấn luyện võ sĩ giác đấu ở Capua năm 73 TCN cũng như giải thoát cho 78 nô lệ khác.

Sau khi trốn thoát, Spartacus cùng những người nô lệ khác nhận thấy sự bất công của xã hội cũng như tầng lớp giàu có La Mã gây ra cho tầng lớp thấp nên đã kêu gọi tập hợp hàng ngàn nô lệ và những người dân nghèo thành một đội quân mạnh. Dưới sự lãnh đạo của Spartacus, đội quân của ông đã thực hiện cuộc nổi dậy chống lại đế chế La Mã trong vòng 2 năm.

Sau cùng, vị tướng La Mã Crassus đã dập tắt cuộc nổi dậy do Spartacus dẫn dắt. Ngay cả Spartacus cũng bị giết chết cùng với ơn 6.000 nô lệ tham gia cuộc nổi dậy bị đóng đinh trên cây thánh giá dọc Via Appi - con đường từ Rome tới Capua.

Đóng đinh trên cây thánh giá ở La Mã

Su that gay soc ve viec dong dinh vao gia chu thap - Anh 3

Đóng đinh trên giá chữ thập là một hình phạt tàn khốc thời La Mã. Hình phạt này còn khá nổi tiếng bởi phạm nhân chịu khổ hình trên giá chữ thập lớn được sử dụng để làm nhục công khai nô lệ hoặc tội nhân mà không giết họ.

Đối tượng bị hành hình thường là những cá nhân có địa vị thấp hoặc phạm tội chống lại giới cầm quyền. Trong đó, nô lệ thường bị đóng đinh vào giá chữ thập do phạm tội ăn trộm hay nổi loạn.

Đối với công dân La Mã, họ sẽ không phải chịu khổ hình đóng đinh trên cây thánh giá trừ khi bị kết tội phản quốc.

Video hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh bất thường (nguồn: VTC):