Bộ phận kỹ thuật đã xác định được ngày chụp bức ảnh, phần mềm dùng để cắt ghép bức ảnh ngụy tạo là phần mềm Photoshop''

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện hình ảnh một người đột nhập vào ngồi lên ngai vàng của vua triều Nguyễn trong điện Thái Hòa thuộc Hoàng thành Huế gây xôn xao dư luận.

Su that du khach ngoi len ngai vang nha Nguyen - Anh 1

Hình ảnh người đàn ông ngồi trên ngai vàng trong điện Thái Hòa lan truyền trên mạng xã hội

Chiều 29/11, trao đổi với Đất Việt, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đã nhận được hình ảnh và tiến hành xác minh.

''Qua kiểm tra chúng tôi xác định được rằng đó chỉ là bức ảnh ghép. Người ta đùa nghịch nên đã lén chụp lại hình ngai vàng rồi ghép người đàn ông ngồi lên trên đó. Kể từ khi hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội đã khiến nhiều người bức xúc và liên hệ về Trung tâm bày tỏ nỗi niềm.

Bộ phận kỹ thuật đã xác định được ngày chụp bức ảnh, phần mềm dùng để cắt ghép bức ảnh ngụy tạo là phần mềm Photoshop. Người ghép ảnh sau đó đã làm mờ bức ảnh để che mắt mọi người nhưng vẫn bị lộ.'' - ông Hải nói.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, việc leo lên ngai vàng ngồi chễm chệ như vậy rất khó xảy ra. Bởi lẽ, khu vực đặt ngai vua trong điện Thái Hòa cấm hoàn toàn việc du khách lại gần, chưa nói tới đến việc ngồi lên ngai.

''Ngai vàng của vua triều Nguyễn là báu vật Quốc gia, hàng ngày có 2 nhân viên bảo vệ túc trực ở đây 24/24h. Ngoài ra, khu vực này luôn có camera theo dõi nên nếu có người leo lên sẽ bị phát hiện ngay.'' - ông Hải khẳng định.

Điện Thái Hòa là cung điện nằm trong khu vực Đại nội của kinh thành Huế, nơi đăng quang của 13 vua triều Nguyễn từ Gia Long đến Bảo Đại. Trong chế độ phong kiến nhà Nguyễn cung điện này được coi là trung tâm của đất nước.

Điện Thái Hòa là biểu trưng quyền lực của Hoàng triều Nguyễn. Điện, cùng với sân chầu, là địa điểm được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình như: lễ đăng quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần chính thức và các buổi đại triều.

Vào những dịp này, nhà vua ngồi uy nghiêm trên ngai vàng. Chỉ các quan lớn đầu triều và những hoàng thân quốc thích của nhà vua mới được phép vào điện diện kiến. Các quan khác có mặt đông đủ và đứng xếp hàng ở sân đại triều theo cấp bậc và thứ hạng từ nhất phẩm đến cửu phẩm.

Tiền Hải