Bức tượng hình bàn tay với duy nhất ngón giữa vươn lên tại Milan, Italy giống như cử chỉ khiếm nhã nếu nhìn từ xa, tuy nhiên đến gần, nó khiến nhiều người liên tưởng đến cuộc khủng hoảng kinh tế của châu Âu năm 2008.

Đến thăm Milan, du khách sẽ tìm thấy một bức tượng đá cẩm thạch hình bàn tay có duy nhất ngón tay giữa vươn lên tại quảng trường Piazza Affari, nơi đặt trụ sở sàn chứng khoán Italy . Điều này khiến nhiều người lầm tưởng đây là bức tượng "ngón tay thối", một cử chỉ tay khiếm nhã trong văn hóa phương Tây, như một lời xúc phạm gửi thẳng tới những chủ ngân hàng và CEO hàng đầu của sàn chứng khoán Italy.

Đến gần hơn, du khách sẽ phát hiện ra những ngón tay khác của bàn tay không phải đang gập xuống mà bị cắt đi.

Su that dang sau buc tuong bi nham la 'ngon tay thoi' - Anh 1

Nằm giữa những con phố kinh doanh của Milan, quảng trường Piazza Affari được nhiều du khách vẫn tìm đến để chiêm ngưỡng bức tượng giống "ngón tay thối". Ảnh: Miramarco.

Bức tượng có tên L.O.V.E., viết tắt của các từ tiếng Italy: "Libertà, Odio, Vendetta, Eternità" (nghĩa là tự do, thù hận, trả thù và vĩnh cửu). Maurizio Cattelan, nghệ sĩ Italy, đã tạc nên bức tượng vào năm 2010. Ông nổi tiếng với những tác phẩm sáng tạo có tính khiêu khích. Ban đầu, chính quyền dự định trưng bày bức tượng L.O.V.E. trong vài tuần trên quảng trường Piazza Affari, song họ đã quyết định giữ lại nó mãi mãi.

Cattelan chưa từng đưa ra nhận xét nào về tác phẩm này song nhiều người liên tưởng ý nghĩa bức tượng với cuộc khủng hoảng kinh tế của châu Âu và đặc biệt là Italy từ năm 2008. Nhiều người nhận định rằng nếu những ngón tay không bị cắt đi, bức tượng sẽ biến thành biểu tượng chào của phát xít. Khi đó, tác phẩm này sẽ được hiểu như một tuyên bố chính trị, liên quan tới việc trụ sở chứng khoán Italy đặt tại Palazzo Mezzanotte, tòa nhà từ thời phát xít.

Theo VNExpress

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900