Tỷ phú Jack Ma vừa trả lời tạp chí Fortune thực hư chuyện ông hứa chu cấp cho “bản sao mini” ăn học tới trưởng thành.

Su that chuyen Jack Ma chu cap cho 'ban sao' cua minh - Anh 1

Fan Xiaqin và tỷ phú Jack Ma (Ảnh: CCTV News)

Vài ngày trước, CCTV và các mạng xã hội Trung Quốc lan truyền thông tin về chuyện CEO Alibaba Jack Ma hứa sẽ chu cấp cho cậu bé nghèo có gương mặt giống y hệt Jack Ma lúc nhỏ. Nhiều cư dân mạng đã tỏ ra xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của vị tỷ phú này.

Tuy nhiên mới đây, tỷ phú Jack Ma đã khẳng định với tờ Fortune rằng ông không hứa hẹn gì cả. “Các thông tin đó không chính xác” – Jack Ma nói. Jack Ma được biết đến là người hay làm từ thiện và luôn đau đáu về thực trạng trẻ em nghèo ở Trung Quốc.

Nhiều bình luận vui rằng Jack Ma không chu cấp vì thử ADN không đúng. Nhưng không vì thế mà số người quan tâm Fan Xiaoquin (tên cậu bé) giảm đi. Nhiều người đã đến và tặng em nhiều vật dụng hữu ích khi biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình em.

Bất chấp những giống nhau kinh ngạc về ngoại hình, cuộc sống của Fan và tỷ phú Ma là cách nhau một trời một vực.

Bà ngoại 83 tuổi của Fan bị mất trí nhớ, người cha 59 tuổi bị cụt chân, mẹ bị bại liệt, anh trai 13 tuổi của cậu bé cũng có tính cách hướng nội và ít nói như cậu.

Người địa phương nói rằng có thể Fan chậm phát triển. Cha của cậu bé miễn cưỡng thừa nhận dù ông nghĩ có lẽ cậu bé thụ động do hay bị bắt nạt.

Su that chuyen Jack Ma chu cap cho 'ban sao' cua minh - Anh 2

Gia đình bé Fan Xiaoqui (Ảnh: CCTV)

“Nếu được tới học ở một trường tốt hơn trong thị trấn, có thể cháu sẽ bình thường hơn,” ông nói. Đáng buồn thay, ông lại không có đủ khả năng để làm những gì tốt nhất cho con mình.

Cả gia đình 5 thành viên sống bằng khoản trợ cấp 13.400 NDT (khoảng 44 triệu đồng). Họ cũng có khoảng 1,3km2 ruộng lúa, sở hữu một con bò và vài con gà. Hoàn cảnh sống do đó không thể cho cậu bé hưởng nền giáo dục tốt hơn.

Những người hâm mộ Jack Ma cho rằng cậu bé nên cố gắng vượt qua nghịch cảnh như chính Jack Ma cũng là người khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng.

Thế Dương (theo Shanghaiist)