PNCN - Mau lên chứ! Vội vàng lên với chứ. Câu thơ vụt đến trong trí nhớ tôi rất đỗi tình cờ. Ngẫm lại mà xem, thi sĩ là người tiên tri đấy chứ.

Nói như thi sĩ Pháp Arthur Rimbaud, đó là những kẻ “thấu thị” - họ có khả năng dự báo một điều gì đó. Câu thơ của Xuân Diệu đã khiến tôi lẩn thẩn nghĩ rằng, không chỉ nói về tình yêu đôi lứa mà câu thơ còn có khả năng gợi mở và thôi thúc một điều gì đó về nhân tình thế thái. Tôi liên tưởng đến trường hợp của bà Ba Sương - Trần Ngọc Sương - một Anh hùng Lao động của thời đổi mới, được bình chọn là Người phụ nữ ấn tượng khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Minh họa: NOP

Chao ôi! Thời đó trên mặt báo, bà Trần Ngọc Sương và mô hình Nông trường Sông Hậu xuất hiện với tần số gần như dày đặc với biết bao mỹ từ. Thế rồi, đùng một cái, bà vướng vào vòng lao lý với nhiều tội, trong đó có tội “lập quỹ đen”. Những ngày u ám đó, bà đã tâm sự với nhiều nhà báo trong nước mắt: “Cuộc đời đúng là không ai học được chữ ngờ. Giờ đây, vừa phải chống chọi với bệnh tật, với cáo buộc của cơ quan pháp luật, tôi còn sắp bị người ta buộc ra khỏi căn nhà thuê của Nông trường Sông Hậu này. Nhưng còn sống đến ngày nào, tôi sẽ tìm lẽ phải cho mình đến cùng…”.

Trên con đường đi tìm lẽ phải, bà Ba Sương không đơn độc. Đồng hành cùng bà trên chặng đường gian nan này còn có nhiều tấm lòng yêu quý sự thật và lẽ phải. Nhiều tiếng nói bênh vực bà đã cất lên như hồi chuông báo động về sự phi lý đang diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật. Chúng ta đồng tình với nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: “Nông trường Sông Hậu đã cải thiện được cuộc sống cho hàng ngàn người nông dân khi làm ăn càng ngày càng hiệu quả, phát triển. Đây không phải “quỹ đen” mà phải gọi đúng tên là “quỹ đời sống”, trong thời gian đó, người ta cũng gọi đây là “quỹ đời sống”. Cô ấy duy trì quỹ đó không phải để cho riêng mình tiêu xài, cũng không hề có gì giấu giếm để phục vụ cho lợi ích cá nhân. Bây giờ, nếu so sánh với một số vụ tham nhũng đã được xét xử gần đây thì bản án này quả là không công bằng, quá bất công cho cô ấy”. Trong những ngày đó, tôi tin rằng, câu thơ: Mau lên chứ! Vội vàng lên với chứ, đã vọng lại trong tâm thức của nhiều người - như kêu gọi phải nhanh chóng làm sáng tỏ oan ức của bà Ba Sương.

Và cuối cùng, trong những ngày này, chúng ta nhẹ nhõm khi nhận được thông tin, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Trần Ngọc Sương về tội lập quỹ trái phép xảy ra tại Nông trường Sông Hậu, đồng thời đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với bị can. Dịp này, bà cũng được phục hồi sinh hoạt Đảng. Thắng lợi này không chỉ dành riêng cho một người, nhất là khi người người đang hướng niềm tin về hồi kết cuộc của sự kiện Tiên Lãng. May mắn, không như sự việc oan khuất của bà Ba Sương, sự kiện trên được giải quyết nhanh chóng hơn khi Thủ tướng kịp thời kết luận và chỉ đạo xử lý dứt điểm. Sự nhanh hoặc chậm trong xử lý một vấn đề không chỉ nói lên tính hoàn thiện của bộ máy nhà nước pháp quyền, mà còn là dấu hiệu của dân chủ. Sự thật chỉ có một. Làm thế nào để tiếp cận với sự thật ấy nhanh nhất, vẫn là đòi hỏi chính đáng và tha thiết nhất của người dân.

LÊ MINH QUỐC