Trong khi Lạng Sơn, Sa Pa trẻ em không manh áo mặc thì ở một sự kiện tại Hà Nội lại kêu gọi mọi người xé áo cũ vứt đi, sự việc này gây ra nhiều tranh luận trái chiều.

Những ngày gần đây, khi miền Bắc hứng chịu đợt rét kỷ lục chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây, cuộc sống của người dân khắp nơi đều xáo trộn. Đặc biệt là những đồng bào nghèo ở miền núi Lào Cai, Lạng Sơn và nhiều tỉnh phía Bắc, miền Trung phải hứng chịu những tác hại khôn lường của băng giá, tuyết rơi.

Trong khi dân mạng thi nhau chia sẻ những hình ảnh trẻ em vùng cao co ro với manh áo mỏng trong trời tuyết để kêu gọi sự giúp đỡ ủng hộ từ cộng đồng thì những hình ảnh về một sự kiện khuyến khích mọi người xé bỏ áo cũ vứt đi đã nhận rất nhiều gạch đá của cư dân mạng.

Facebook Pham Quang Tuan bức xúc: 'Trong khi các người xé áo thì ngoài kia nhiều người lang thang đang chịu rét, các bé vùng cao không đủ ấm, áo vá tới 85 miếng! Không thể chấp nhận được.'

Su that bat ngo dang sau hanh dong xe ao giua troi lanh ky luc gay soc - Anh 1

Rất nhiều người xếp hàng mang áo cũ đi xé bỏ.

Nhưng có không ít ý kiến bênh vực, Facebook Thảo Quỳnh bình luận: 'Suốt ngày thấy các nhà đạo đức học kêu nên làm thế này làm thế nọ. Mình thấy hay mà. Tiền ai người nấy xài. Áo cũ không mặc được thì bỏ đi là đúng. Mang những áo cũ đó đi tặng mới là tự xấu hổ với bản thân thì có. Mình dùng hết rồi mới tới lượt người ta hưởng, làm như cao thượng lắm.'

Tuy nhiên khi chúng tôi tìm hiểu về sự việc đang gây tranh cãi này thì sự thật đằng sau việc xé bỏ áo cũ lại khiến không ít người bất ngờ. Đây thực chất là một chương trình trong chuỗi chiến dịch 'Dũng cảm để thay đổi' do Viện nghiên cứu phát triển xã hội ISDS, Quỹ Ngày Hạnh Phúc và Siêu thị thời trang Việt Nam xuất khẩu MeraMax tổ chức với mục tiêu truyền cảm hứng cho chị em phụ nữ khắp Việt Nam quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp của bản thân nhiều hơn nữa.

Hoạt động 'Dám xé áo' chỉ là hành động bước đầu để mọi người mang áo cũ không dùng nữa bỏ đi để được nhận lại những chiếc áo mới. Những chiếc áo cũ bỏ đi được gom lại mang nhồi chăn để chuyển tới chương trình Áo Ấm Biên Cương dành tặng trẻ vùng cao.

Tất cả những người tham gia sự kiện đã ký tên vào 'Giấy cam kết thay đổi' với nhiều nội dung mang tính khích lệ như 'cam kết tự chăm sóc sức khỏe', 'cam kết chăm chút cho vẻ đẹp bên ngoài', 'cam kết yêu bản thân trước khi lan tỏa yêu thương tới những người xung quanh'…

Su that bat ngo dang sau hanh dong xe ao giua troi lanh ky luc gay soc - Anh 2

Niềm vui của người lao động khi xé bỏ áo cũ để được nhận áo mới.

Su that bat ngo dang sau hanh dong xe ao giua troi lanh ky luc gay soc - Anh 3

Vua đầu bếp Minh Nhật cũng có mặt trong chương trình.

'Những người phụ nữ vốn luôn là biểu tượng cho phái đẹp từ xưa tới nay. Nhưng vòng xoáy của những lo toan bộn bề về cuộc sống, công việc, gia đình và con cái đã làm họ trở nên cũ kỹ. Họ quên đi những việc nhỏ nhặt như làm đẹp, yêu thương, chăm sóc bản thân mình. Trong khi việc này không quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Chỉ cần các chị em tự quan tâm tới mình hơn một chút, tự chăm sóc mình hơn một chút, dũng cảm hơn một chút, họ sẽ nhận được những thay đổi lạc quan trong cuộc sống' - Chị Vũ Thanh Hòa, đại diện MeraMax chia sẻ.

Chia sẻ với quan điểm này, tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS), đại sứ của chiến dịch Dũng cảm để thay đổi cho rằng: 'Phụ nữ hãy dám thay đổi, phải biết quý trọng và chăm sóc bản thân để trở nên tự tin hơn. Khị bạn tự tin, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ. Khị bạn mạnh mẽ bạn có thể thay đổi cuộc sống theo cách bạn mong muốn. Bạn có thể làm cho mình và những người xung quanh mình hạnh phúc hơn.'

Su that bat ngo dang sau hanh dong xe ao giua troi lanh ky luc gay soc - Anh 4

Ts. Khuất Thu Hồng

Hoạt động tiếp theo của chiến dịch là sự kiện 'Dám làm đẹp' dự kiến diễn ra vào đêm thứ 5, ngày 28/1/2016 tại chợ Long Biên –-Hà Nội. Theo đó, toàn bộ ban tổ chức, tình nguyện viên và đại sứ của chương trình sẽ 'đột nhập' khu chợ nổi tiếng với 'đội quân cửu vạn tóc dài' để mang tới những món quà tặng đầy ý nghĩa cho những người phụ nữ lao động ở khu chợ Long Biên.

Chị em phụ nữ ở chợ Long Biên sẽ được các tình nguyện viên nam của chương trình tư vấn làm đẹp, chăm sóc tóc, chăm sóc da, mát xa mặt, vai, gáy và các hoạt động trang điểm đặc thù phù hợp trong mùa đông giá rét. Nhiều quà tặng giúp chị em phụ nữ làm đẹp một cách giản dị và phù hợp cũng sẽ được trao tặng hoàn toàn miễn phí.

Theo PV/Baodatviet.vn