Trong báo cáo về Triển vọng kinh tế thế giới vừa được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, tổ chức này nhận định tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu cải thiện chậm trong bối cảnh sức phục hồi của Mỹ đã có lực và những hiểm nguy đối với châu Âu đã thoái lui.

Tuy nhiên những rủi ro vẫn có xu hướng leo thang và tình hình vẫn "rất mong manh."

Theo tính toán của IMF, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng từ mức 3,5% năm 2012 lên 4,1% năm 2013.

IMF giải thích những con số này có nhích lên đôi chút so với mức dự báo 3,3% và 4% được công bố trong báo cáo của cơ quan này hồi tháng 1/2012, một phần do các điều kiện tài chính của thế giới đã tốt lên và các mối lo về cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone đã lắng xuống.

Ngoài ra, công cuộc tái thiết sau thảm họa thiên tai tại Nhật Bản và Thái Lan cũng giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tại châu Á.

Tại báo cáo lần này, IMF cũng điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ phát triển của các nền kinh tế tiên tiến lên 1,4% trong năm 2012.

Trung Quốc tiếp tục đóng vai trò là động lực của kinh tế toàn cầu, với sức tăng trưởng ước đạt 8,2% (tăng nhẹ so với dự báo trước).

IMF cũng nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ năm 2012 và 2013 lên 2,1% và 2,4%, so với mức 1,8% và 2,2% đưa ra ban đầu.

IMF cho rằng chính sách đóng một vai trò quan trọng giúp "sức khỏe" kinh tế thế giới thời gian gần đây có bước cải thiện, dù nhiều vấn đề mang tính nền tảng vẫn chưa được giải quyết.

Những chính sách mà IMF đề cập đến đó là Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) quyết định bơm tiền mặt vào hệ thống ngân hàng của Eurozone; việc củng cố "bức tường lửa" để kiềm chế cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực và những cải cách mang tính cơ cấu nhằm vực dậy hệ thống tài chính.

Nhưng kinh tế Eurozone được dự báo vẫn rơi vào suy thoái trong năm 2012, với mức sụt giảm 0,3% (do Italy và Tây Ban Nha trượt dốc mạnh) và sẽ quay lại vùng dương với tốc độ tăng 0,9% năm 2013.

IMF cảnh báo nếu Eurozone phải nếm trải một cuộc khủng hoảng nợ nữa, làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro sẽ dâng trào, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong hai năm sẽ bị "cướp" đi 2% và con số này sẽ là 3,5% với Eurozone.

Ngoài ra, nếu giá dầu tăng 50%, GDP của thế giới có thể bị giảm tới 1,25%.

Theo IMF, mối lo chính hiện nay đó là kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với nguy cơ đi xuống và các nền kinh tế tiên tiến phục hồi yếu.

Theo các chuyên gia phân tích của Barclays, những dự báo của IMF đã khẳng định những khó khăn lớn mà một số nước Nam Âu phải đối mặt trong vài năm tới nhằm đạt được mục tiêu củng cố tài chính để "trấn an" các chủ nợ nước ngoài, đồng thời lại phải gây dựng được một thị trường lao động vững mạnh./.

Hương Giang (TTXVN)