(TNO) Su su rớt giá thảm hại, chỉ trên dưới 200 đồng/kg nên hàng trăm hộ dân ở xã Quỳnh Liên (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang phải vứt bỏ loại quả này, đem đổ cho bò ăn hoặc chôn xuống đất làm phân bón ruộng.

Su su rot gia tham hai, nong dan lay lam phan bon ruong - Anh 1

Su su rụng đầy gốc nhưng người dân bỏ mặc vì giá quá rẻ

Xã Quỳnh Liên có hơn 200 hộ dân trồng su su với diện tích hơn 70 ha. Su su được trồng từ tháng 7 hằng năm và cho thu hoạch vào khoảng tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Năm 2014, su su được thương lái thu mua tại vườn với giá 7.000 đồng/kg. Năm nay, đầu vụ giá su su đứng ở mức 6.000 đồng/kg nhưng sau đó bất ngờ rớt nhanh. Từ thời điểm trước Tết Nguyên đán Ất Mùi đến nay, nông dân chỉ có thể bán su su với giá 100 - 200 đồng/kg.

Su su rot gia tham hai, nong dan lay lam phan bon ruong - Anh 2

Su su bị vứt bỏ bên góc vườn

“Tôi đã phải chôn đi hàng tấn su su vì giá quá rẻ và bán không ai mua. Rất xót vì năm ngoái mỗi quả su su có giá khoảng 1.500 đồng nhưng năm nay thì cho không ai lấy. Nhà tui đầu tư 3 sào su su mất khoảng 20 triệu đồng năm ni chắc lỗ nặng”, anh Hoàng Văn Thắm, một người trồng su su ở xóm 4, xã Quỳnh Liên, nói.

Ông Hồ Ngọc Tăng, Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên, cho biết vào thời điểm này hàng năm, mỗi ngày cả xã xuất đi khoảng 50 tấn quả su su. Nhưng năm nay, thương lái thu mua rất ít.

Do giá quá rẻ nên người dân sinh nản, không muốn hái quả nữa mà chỉ thu gom quả rụng rồi cho trâu bò ăn hoặc chôn xuống đất làm phân.

Nguyên nhân khiến su su mất giá, theo ông Tăng là do năm nay thời tiết khá thuận lợi, các loại rau quả phát triển tốt, nên su su ế ẩm.

Tin, ảnh: Khánh Hoan