Một em bé ở Iraq sinh ra với 8 chi đã trải qua phẫu thuật để gỡ bỏ tay và chân thừa của mình. Karam đã mắc phải một dị tật bẩm sinh hiếm gặp có tên polymelia khiến em có nhiều chi hơn so với bình thường.

Em bé 'bạch tuộc' chào đời với 8 chi tách biệt

Em bé 'bạch tuộc' 7 tháng tuổi sinh ra với dị tật bẩm sinh có 8 chi đã được phẫu thuật thành công tại một bệnh viện của Delhi, Ấn Độ.

Một em bé ở Iraq sinh ra với 8 chi đã trải qua phẫu thuật để gỡ bỏ tay và chân thừa của mình. Karam đã mắc phải một dị tật bẩm sinh hiếm gặp có tên polymelia khiến em có nhiều chi hơn so với bình thường. Chứng polymelia có thể xuất hiện khi phôi thai phát triển thành cặp song sinh dính liền nhau rồi một trong 2 em ngừng phát triển, nhưng vẫn tiếp tục "mọc" thêm các tay chân hay cơ quan trên cơ thể của bé còn lại. Chính vì lý do này mà mọi người gọi Karam là em bé "bạch tuộc".

Su song ky la: 'Em be bach tuoc' co 8 chi tach biet - Anh 1

Hình ảnh em bé "bạch tuộc" Karam lúc mới sinh với các chi thừa

May mắn cho Karam, bố mẹ bé là vợ chồng anh Sarwed Ahmed Nadar và cô Gufran Ali đã liên hệ được với chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình nổi tiếng với hy vọng sẽ cắt bỏ được 4 chi thừa. Bác sĩ Gaurav, công tác tại Bệnh viện Jaypee ở thành phố Delhi, Ấn Độ là người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật. Phần đầu của ca phẫu thuật là cắt bỏ những chân của bé ra khỏi dạ dày. Sau đó, các bác sĩ lại phải sửa chữa các vấn đề về tim. Cuối cùng là cắt bỏ tất cả các chân tay thừa còn lại. Vào tháng 10/2016, ca phẫu thuật tháo chân thừa đã diễn ra thành công tốt đẹp vào cuối tháng 4/2017 vừa qua. Hiện tại, bé Karam đã có được cơ thể bình thường giống như những đứa trẻ khác.

Su song ky la: 'Em be bach tuoc' co 8 chi tach biet - Anh 2

Anh Sarwed chỉ mong con trai khỏe mạnh và phát triển bình thường như các bạn khác.

Nhìn sự hồi phục đáng kinh ngạc của con trai, anh Sarwed rất vui mừng. Mặc dù bé sinh ra không được lành lặn nhưng hai vợ chồng anh chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ con. Vào thời điểm hiện tại, anh chỉ mong ước bé Karam khỏe mạnh và lớn lên bình thường như bao bạn nhỏ khác: "Thằng bé là đứa con duy nhất của vợ chồng tôi. Tôi đã rất sốc khi đón đứa con dị tật chào đời nhưng chưa bao giờ mất hy vọng".

Thị trấn ở dưới hố ở Úc

Bên dưới những cái lỗ tại vùng sa mạc nước Úc là cả một thị trấn sinh sống với khoảng 1.500 ngôi nhà. Nhiệt độ và sự hẻo lánh của vùng sa mạc khiến cho việc duy trì các hoạt động khu cộng đồng một số vùng của Úc rất khó khăn. Tuy vậy, vẫn có một thị trấn mang tên Coober Pedy có thể tồn tại được và phát triển rất tốt ở khu vực này theo cách vô cùng đặc biệt.

Su song ky la: 'Em be bach tuoc' co 8 chi tach biet - Anh 3

Các phòng khách sạn có sẵn để cho khách du lịch thuê nghỉ

Coober Pedy là một trong những những mỏ khai thác đá tốt và lớn nhất thế giới. Đó cũng là lý do khiến cư dân ở đây chịu đựng nhiệt độ và điều kiện sống khắc nghiệt để tồn tại. Bởi vì nhiệt độ khu vực này vô cùng nắng nóng vào ban ngày và giảm xuống đến mức lạnh giá vào ban đêm nên người dân không thể sống trên mặt đất. Người dân thị trấn quyết định thành lập khu cư trú của họ dưới lòng đất.

Su song ky la: 'Em be bach tuoc' co 8 chi tach biet - Anh 4

Ngoài ra còn có một hiệu sách cho người dân và cả khách du lịch thăm thú

Các ngôi nhà dưới lòng đất là thứ đặc trưng của Coober Pedy và bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi ngắm nhìn chúng. Ngày nay, Coober Pedy có gần 1.500 căn nhà. Một số ngôi nhà thực sự có phòng rất đẹp và cả bể bơi. Ngoài ra, họ đã xây dựng một cộng đồng tuyệt vời với mọi thứ như quán bar, cửa hàng thời trang, nhà nghỉ và cả nhà thờ.

Su song ky la: 'Em be bach tuoc' co 8 chi tach biet - Anh 5

Một cửa hàng đồ trang sức ngầm với những món đồ rất đẹp

Theo cư dân ở đây, sống dưới lòng đất có rất nhiều điều thú vị. Ngoài việc được bảo vệ chống lại nhiệt độ cực cao, các ngôi nhà còn được cách âm và do đó bạn sẽ không phải lo lắng nếu muốn bật loa to. Hơn nữa, các ngôi nhà không sử dụng hệ thống sưởi ấm hoặc điều hòa không khí làm giảm đáng kể lượng khí thải.

Ngọc Bích (tổng hợp)