Ở tuần thai thứ 29, em bé của bạn đang tiếp tục tăng cân. Phổi đã phát triển đến một mức độ cho phép em bé có thể sống sót bên ngoài tử cung.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 29

Trong tuần thai thứ 29 , bé nặng khoảng 1,4kg, chiều dài khoảng 40 cm tương đương một cái bắp cải lớn. Cho đến khi ra đời, bé có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba trọng lượng. Trong bụng mẹ đang có hơn 0,8 lit nước ối bao quanh bé, nhưng khối nước này sẽ giảm đi khi bé ngày một lớn lên.

Su phat trien cua thai nhi tuan thu 29 - Anh 1

Ở tuần thai thứ 29, bé nặng khoảng 1,4kg, chiều dài khoảng 40 cm. (Ảnh minh họa)

Các móng tay, chân đang mọc và lớp mỡ dưới da bắt đầu hình thành, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình bé rời khỏi bụng mẹ.

Hàng triệu kết nối hoặc khớp thần kinh trong não bộ đang được hình thành và được kích thích bởi mọi tín hiệu hoạt động mà bé nhận được từ bên ngoài. Bắt đầu từ tuần 28 cơ bắp và phổi cũng đang tiếp tục phát triển và hoàn thiện.

Ngay cả sau khi được sinh ra, bé vẫn sẽ ngủ nhiều trong ngày. Khi mở mắt, bé sẽ phản ứng lại với sự thay đổi của ánh sáng. Thị lực của bé tiếp tục phát triển dần. Kiểu ngủ với chuyển động mắt nhanh như vậy thường kéo dài.

Nhau thai tròn và bằng phẳng như một chiếc bánh giúp cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng cho bé cũng tiếp tục lớn hơn. Em bé của bạn có thể đã quay đầu (ngôi thuận) để chuẩn bị cho việc sinh nở. Ngay cả nếu bé vẫn đang ở ngôi mông (ngôi ngược) thì bé vẫn còn thời gian để xoay lại.

Những thay đổi trong cơ thể mẹ tuần thai thứ 29

Xuất hiện ngày càng nhiều vết rạn da ở tuần thai này. Hãy kiểm soát tăng cân đừng để quá mức 10-12 kg. Nếu tăng cân vừa phải, sau sinh mẹ có thể lấy lại vóc dáng một cách dễ dàng.

Chỉ một hành động đơn giản như ngồi thẳng lưng và ưỡn ngực có thể làm bạn thấy như có thêm vài centimet được nới giãn ra ở vùng bụng do bé ngày càng lớn và trở nên chật chội trong bụng bạn.

Sữa non có thể sẽ bắt đầu xuất hiện và chảy rỉ ra ở đầu ti bạn trong tuần thai này. Sữa non màu vàng nhạt và trong suốt này là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, táo bón còn gây nên cảm giác khó chịu, đi tiêu không thường xuyên và rất khó khăn cho mẹ mang thai.

Phụ nữ khó mang thai nếu làm việc quá 40 giờ/tuần

Phương Vũ (Tổng hợp)