Bài viết sau đây sẽ cho cung cấp cho các mẹ những thông tin về sự phát triển của thai nhi trong tuần 24 và những thay đổi của mẹ bầu trong tuần này.

Sự tiến triển của thai nhi trong tuần 24

Su phat trien cua thai nhi trong tuan 24 - Anh 1

Thai nhi trong bụng mẹ tuần 24. Ảnh: meyeucon.vn.

Ở tuần thứ 24 của thai kỳ, từ đầu đến gót chân, bé lúc này dài khoảng 34cm. Trọng lượng của bé khoảng 680g. Khi này bé sẽ không còn gầy nữa mà đã bắt đầu tích mỡ do đó làn da nhăn nheo dần căng ra và bé dần giống trẻ sơ sinh hơn. Bé cũng mọc tóc nhiều hơn, nếu nhìn thấy được, mẹ có thể xác định được màu sắc và dạng tóc.

Ở tuần này não bé tiếp tục phát triển tinh vi và phức tạp hơn. Đặc biệt, ở tuần 24 này các giác quan của bé mới chỉ là những mầm non mới nhú cũng đang phát triển nhanh chóng. Các mẹ nên nhớ đây là thời gian cho bé yêu bắt đầu hình thành cá tính. Con ngươi của bé đã xuất hiện màu của mắt, tuy nhiên vẫn chưa hình thành sắc tố.

Tai trong đã hoàn thiện giúp bé phân biệt được trạng thái nằm sấp hay nằm ngửa khi bé xoay mình trong túi ối. Một số bộ phận như phổi của bé đang phát triển và phân ra các nhánh hô hấp. Còn mạch máu trong hai lá phổi cũng phát triển phân nhánh không ngừng để chuẩn bị cho quá trình hô hấp bên ngoài sau khi bé chào đời.

Những thay đổi ở mẹ bầu trong tuần 24 này

Su phat trien cua thai nhi trong tuan 24 - Anh 2

Mẹ bầu có nhiều thay đổi trong thời kỳ này. Ảnh: www.marrybaby.vn.

Mẹ bầu sẽ cảm thấy mình không thể di chuyển dễ dàng như trước đây. Công việc duy trì tập thể dục sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi, trừ khi bác sĩ khuyến cáo, nhưng cần tuân theo một quy tắc an toàn đó là đừng tập khi đang cảm thấy mệt mỏi quá mức và dừng lại nếu cảm thấy đau, chóng mặt, khó thở.

Bên ngoài của âm đạo cũng đang có sự thay đổi rõ rệt, Mẹ bầu có thể nhận thấy dễ dàng. Những hoocmôn thai nghén làm thay đổi dịch trong âm đạo, Có thể bạn sẽ cảm thấy hiện tượng đau âm ỉ ở phần dưới của lưng dưới, các cơn co thắt tử cung, áp lực đặt lên khung xương chậu hoặc âm đạo tiết ra chất lỏng cũng dần dần xuất hiện. Ngoài ra kích thước "vùng kín" của bạn tăng lên.

Mẹ bầu sẽ có cảm giác thường xuyên buồn đi vệ sinh. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bị chảy máu chút ít do mắc phải bệnh trĩ. Nước ối là môi trường giúp bé di chuyển dễ dàng trong tử cung, có tác dụng giúp điều hòa thân nhiệt của mẹ cũng như cung cấp protein cho bé phát triển khỏe mạnh và trào đời đủ ngày đủ tháng.

Bắt đầu từ tuần 24, mẹ bầu có thể xuất hiện một số bệnh dễ gặp như bị chảy máu chân răng khi đánh răng. Những Hoocmon thai kỳ đã làm cho lợi của bạn dễ bị sưng, viêm, dẫn tới thường xuyên chảy máu, đặc biệt là khi bạn vệ sinh răng miệng. Bạn không cần phải lo lắng về điều này, lúc này điều bạn cần làm lúc này là đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa thường xuyên.

Ngoài ra một số mẹ bầu còn gặp chứng nghẹt mũi hoặc chảy máu cam trong thời gian mang thai.

Huyền Trang (t/h)/Khoevadep