Van Persie trở lại Old Trafford đem lại nhiều kỉ niệm hạnh phúc với Sir Alex Ferguson, nhưng cạnh đó vẫn là những ngày tháng đen tối với David Moyes.

Nhắc tới mùa giải cuối cùng của Sir Alex Ferguson thì phải nhắc ngay tới Van Persie. Trong số tất cả các bản hợp đồng mà Sir Alex Ferguson từng kí trong 26 năm cầm quyền ở M.U, thật khó để nghĩ tới một cầu thủ có tầm ảnh hướng lớn như Van Persie trong mùa giải đầu tiên.

Su nghiep cua Van Persie o M.U da bi David Moyes huy hoai? - Anh 1

Van Persie vô địch Ngoại hạng Anh ngay trong mùa giải đầu tiên khoác áo M.U. Ảnh: Internet.

Tại M.U, Van Persie cuối cùng cũng được chạm tay vào danh hiệu vô địch giải ngoại hạng Anh . Kể từ khi thi đấu tại Anh năm 2005, Van Persie đã rất mong muốn làm điều đó trong màu áo Arsenal nhưng không thành công. Cầu thủ người Hà Lan gặp khá nhiều chấn thương và mùa giải 2011/12 là thời gian Van Persie tỏa sáng nhất ở Arsenal.

Sir Alex Ferguson biết về những chấn thương của Van Persie, và để ý được tuổi của anh lúc đó. Ở tuổi 29, và gặp khó khăn trong việc tránh chấn thương nhiều năm qua, Van Persie sẽ là một bản hợp đồng rủi ro. Nhưng Ferguson vẫn chấp nhận rủi ro đó và cái 24 triệu bảng lập tức được đưa ra.

30 bàn thắng của Van Persie ở mùa giải đó đã giúp M.U giành danh hiệu lớn. Và Sir Alex Ferguson chứng tỏ cho mọi người thấy ông lại nhìn đúng người. Tất nhiên Van Persie không phải là một sự lựa chọn lâu dài cho hàng công, nhưng không ai nghĩ rằng người hùng của họ lại vất vả như thế dưới thời David Moyes.

Cựu huấn luyện của Everton không thể sử dụng Van Persie đúng cách và cầu thủ người Hà Lan trở về với hình ảnh của anh những năm về trước, chấn thương hành hạ cùng thể lực giảm sút của tuổi tác. Sự xuống phong độ của Van Persie một phần dựa vào việc Moyes đã không lường trước được tình cảnh có thể xảy ra.

Su nghiep cua Van Persie o M.U da bi David Moyes huy hoai? - Anh 2

Van Persie sa sút phong độ dưới thời David Moyes. Ảnh: Internet.

Van Persie đã phải vận động với cường độ cao và những vấn đề về thể lực khiến anh không thi đấu thường xuyên ở mùa 2013/14. Những gì xảy ra ở mùa giải đó chính là minh họa rõ nét nhất cho vấn đề của M.U và tính cách của Moyes. Nhiều trận đấu Van Persie phải thi đấu quá sức và ngay cả khi chưa bình phục chấn thương anh vẫn phải ra sân. Moyes đã tập trung nhiều vào phản ứng cổ động viên hay báo chí mà quên đi suy nghĩ thế nào mới là tốt nhất cho cầu thủ.

Khoảnh khắc thần kì gần như là duy nhất của Van Persie ở mùa giải 2013/14 có lẽ là cú hat-trick vào lưới Olympiakos ở Champions League. Ngay cả khi thi đấu trên sân, Van Persie cũng không hoàn toàn đồng ý với cách sắp xếp của Moyes. Anh bị bố trí quá gần Rooney và bản thân 2 cầu thủ này cũng không tìm được tiếng nói chung như dưới thời Sir Alex Ferguson.

Moyes cuối cùng cũng ra đi vào cuối mùa giải, nhưng Van Persie thì chẳng thể lấy lại phong độ cao nhất như gần một năm trước đó. Cầu thủ người Hà Lan cũng ra đi dưới thời Van Gaal, để lại những chia sẻ về việc anh sẽ tiếp tục thi đấu cho Quỉ đỏ nếu Sir Alex Ferguson không giải nghệ.

Sự trở lại của Van Persie đến sân Old Trafford, dù là dưới màu áo khác, vẫn đem lại nhiều nghẹn ngào cho người hâm mộ Quỉ đỏ. Van Persie đã có thể kết thúc sự nghiệp tại đây, nhưng dù sao anh vẫn sẽ được coi như người hùng ở Old Trafford.

(Bạn đọc: Nguyễn Danh Nghĩa)

Thể thao Việt Nam | 09:06 22/10/2016