Vừa có buổi chiếu ra mắt tại Hà Nội và sẽ chính thức công chiếu trên toàn quốc từ ngày 11-11 tới, “Sứ mệnh trái tim” là một câu chuyện nhẹ nhàng thi vị mà không kém phần sâu sắc, hứa hẹn sẽ hấp dẫn khán giả.

Chuyện bắt đầu từ một vụ nổ ở ngôi làng heo hút gần biên giới. Chiến tranh đã qua rất lâu, nhưng những dư âm tàn khốc của nó dường như vẫn hiện hữu khi nhiều bom mìn còn sót lại trên mảnh đất người dân đang sinh sống mỗi ngày. Một nhóm chiến sĩ công binh lên đường làm nhiệm vụ. Một cô gái sống ở nước ngoài trở về nước trong một dự án thiện nguyện ở vùng cao. Một chàng trai “quý tộc” được ba gửi vào quân ngũ một năm để rèn luyện. Một người đàn ông trẻ tuổi ấp ủ khát vọng làm gì đó cho cộng đồng. Họ gặp nhau ở làng Tà Lung.

Ngôi làng đẹp như mơ trên cao nguyên biên giới, nhưng ẩn chứa trong đó những mối di họa rập rình. Cuộc sống nghèo khó, giao thông trắc trở, thất học, không có cơ hội để mưu sinh, và là mảnh đất tiềm năng của tệ nạn. Người dân hàng ngày vẫn phải kiếm sống bằng cách đào bom mìn bán phế liệu. Thế nhưng, cuộc sống vẫn gieo những ước mơ. Những đứa trẻ đến trường với mong ước được chạm tay vào mặt trời. Chàng trai gom phế liệu để đổi lấy tiền xây cầu, xây trường học. Cô gái trẻ ngày ngày đến từng nhà thuyết phục các em nhỏ đến trường… Giữa khung cảnh cuộc sống có phần khốc liệt với sự cách biệt quá nhiều giữa những con người khác nhau về không gian và thời gian sống, nổi bật là câu chuyện tình yêu đậm màu sắc lãng mạn.

'Su menh trai tim' – Ban tinh ca dep - Anh 1

Cảnh trong phim Sứ mệnh trái tim.

Nhưng “Sứ mệnh trái tim” không chỉ là câu chuyện về tình yêu. Đó còn là câu chuyện về sứ mệnh của thế hệ trẻ với quốc gia dân tộc, trái tim của người lính với nhân dân. Đó còn là câu chuyện về hoài bão, về mục đích lý tưởng sống của những người trẻ hôm nay. Câu chuyện tưởng là khuôn phép, cứng nhắc ấy được kể nhẹ nhàng, thi vị và cũng khá thuyết phục. Một chút gì đó dẫn dắt về quá khứ, dẫn dụ từ dư âm chiến tranh, cuộc sống nghèo khó khốc liệt nơi vùng biên ải, đến câu chuyện của những người trẻ tuổi hôm nay vốn chỉ biết nơi chốn phồn hoa đô thị, quen với thế giới ảo của mạng xã hội... Cái tài của người viết kịch bản đã dẫn dắt, kết nối thành một câu chuyện kể tưởng chẳng có gì chung mà không cảm giác bị khiên cưỡng. Đó chính là vì tinh thần và nhiệt huyết của những người trẻ. Sự có mặt của họ ở ngôi làng biên giới khiến những đứa trẻ được thắp sáng ước mơ và hy vọng. Những người dân nghèo ở làng Tà Lung nhận ra ranh giới của tốt –xấu. Nhưng cũng chính ngôi làng heo hút và khó nhọc với những con người lầm lũi ấy lại khiến những chàng trai cô gái tìm ra được ý nghĩa cuộc đời mình và nhận ra những giá trị mới của cuộc sống.

Phim có những cảnh quay đẹp, lời thoại đẹp, người xem bị cuốn theo những pha hài hước, dí dỏm và cũng không hiếm những pha hồi hộp nghẹt thở. Cảnh hai bố con người dân tộc ngồi cưa bom thản nhiên trước cửa nhà, cảnh chiến sĩ công binh đuổi theo cậu bé tay cầm quả lựu đạn vừa ăn cắp được và đang lăm le rút chốt. Cảnh cô giáo bị treo lơ lửng bên dưới cây cầu, mình “ôm” một quả bom hẹn giờ sắp nổ…

Đây là bộ phim mà diễn viên Thanh Thúy trong vai trò nhà sản xuất, đạo diễn Đức Thịnh và Hãng phim Thiên Phúc thực hiện sau một loạt phim gây chú ý trong công chúng như Ma dai, Taxi, em tên gì? Với dàn diễn viên được đông đảo khán giả trẻ biết đến như Angela Phương Trinh, Võ Cảnh, Wiliams Belle, Dương Mạc Anh Quân, Huỳnh Hồng Loan, Hữu Thanh Tùng, Thế Bảo và ca sĩ nhí Gia Khiêm, phim đang được công chúng ngóng đợi.

Diễn viên Thanh Thúy cho biết, đoàn phim đã dành nhiều thời gian đi thực tế tại các đơn vị công binh, tìm hiểu về cuộc sống của người lính, và cũng từ đó bất ngờ nhận ra nhiều điều ý nghĩa về cuộc sống, với những con người rất trẻ, những câu chuyện đẹp và giản dị có thật trong cuộc sống. Có lẽ cũng chính vì vậy mà dàn diễn viên đã nhập vai hết sức tự nhiên và ăn ý, để lại trong khán giả những dư âm cảm xúc thật đẹp…