Tuy mắc chứng bệnh không mắt, không thể nhìn thấy gì nhưng em lúc nào cũng tươi cười rạng rỡ.

Kể từ sau khi ra đời, bé con Elijah Davies đến từ Seacombe, Merseyside, Anh đã không thể nhìn thấy mẹ. Đến nay, đã 14 tháng trôi qua kể từ ngày chào đời, dù không thể nhìn thấy gì nhưng theo lời mẹ em, chị Zoe Hickson, Elijah thường xuyên nở nụ cười rất lạc quan.

Chị Zoe và bố của Elijah - anh Shaun - nhận thấy có điều gì đó bất thường ở con sau khi bé ra đời vào tháng 7 năm ngoái nhưng mà vẫn không thể mở mắt ra. Sau nhiều xét nghiệm, các bác sĩ kết luận Elijah mắc phải chứng Anophthalmia rất hiếm với tỉ lệ 1/100.000, khiến hốc mắt của trẻ không có nhãn cầu. Được biết, khoảng 2/3 số ca Anophthalmia được xác định là có sự góp mặt của di truyền .

"Chúng tôi đã kiểm tra ở bệnh viện nhi Alder Hey và các bác sĩ kết luận rằng con bị Anophthalmia. Bản thân họ chỉ mới thấy 10 trường hợp như thế này. Nhưng thằng bé cực kì tuyệt vời. Elijah rất hạnh phúc bất chấp khiếm khuyết trên cơ thể và con cười rất nhiều. Thằng bé rất vui tươi, lúc nào nụ cười cũng nở trên môi con", chị Zoe chia sẻ.

Su lac quan cua cau be khong mat nhung luc nao cung cuoi se khien ban ne phuc - Anh 1

Nụ cười luôn nở trên môi Elijah (Ảnh: Liverpool Echo)

Su lac quan cua cau be khong mat nhung luc nao cung cuoi se khien ban ne phuc - Anh 2

Su lac quan cua cau be khong mat nhung luc nao cung cuoi se khien ban ne phuc - Anh 3

Elijah cùng bố mẹ (Ảnh: Liverpool Echo)

Trước đây, Elijah đã từng phải trải qua cuộc phẫu thuật tim khi em mới 3 tháng. Sắp tới, em còn cần phải thực hiện 2 đến 6 cuộc phẫu thuật nữa để tạo hốc mắt để có thể gắn mắt giả. Chị Zoe phát biểu: "Elijah sẽ được gắn mắt giả khi lớn hơn 1 chút. Con sẽ phải trải qua 2 đến 6 cuộc phẫu thuật nữa, tùy thuộc vào độ phát triển của hốc mắt. Thời gian thực hiện là trước khi gắn mắt giả từ 2 đến 3 năm".

Trên thế giới từng ghi nhận nhiều trường hợp em bé sinh ra mắc phải hội chứng này. Gần đây nhất được báo chí đưa tin là cậu bé con của chị Liu Peihua sống tại Quảng Châu, Trung Quốc. Trước khi sinh con vào ngày 20/9 vừa qua, chị Liu đã trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe đều đặn trong suốt thai kì nhưng các bác sĩ không phát hiện ra bất thường nào. Khi biết được con mắc phải Anophthalmia, chị Liu rất suy sụp và gần nhưng không thể sống nổi.

Su lac quan cua cau be khong mat nhung luc nao cung cuoi se khien ban ne phuc - Anh 4

Con của chị Liu (Ảnh: People's Daily Online)

Trước đó, vào tháng 2/2015, một bé gái sinh ra tại Úc cũng mắc phải chứng bệnh này. Bé là con của anh Andrew Smith và chị Danielle Davis. Khi mang thai bé, chị Danielle thăm khám đều đặn và bác sĩ phát hiện ra khối u nhỏ trong não bào thai. Tuy nhiên, anh chị quyết định giữ lại đứa bé và khi sinh con ra, cả hai không khỏi ngạc nhiên, khá sốc với tình trạng không mắt của con.

Su lac quan cua cau be khong mat nhung luc nao cung cuoi se khien ban ne phuc - Anh 5

Chị Danielle và con (Ảnh: Internet)

(Nguồn: dailymail)