Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga: “Việt Nam sẽ là cửa ngõ để các nước bạn bè Mỹ Latinh tiếp cận thị trường rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương”

(CATP) Ngày 5 và 6-7-2012 tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư. Đây là lần đầu tiên một sự kiện thúc đẩy thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh có quy mô lớn được tổ chức tại Hà Nội. Đây cũng là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2012.

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Mỹ Latinh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự và phát biểu. Đã có 16 nước Mỹ Latinh thông báo cử đoàn tham dự ở cấp bộ trưởng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và đã có trên 200 doanh nghiệp của cả Việt Nam và Mỹ Latinh đăng ký tham dự. Các trưởng đoàn Mỹ Latinh sẽ đến chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trả lời phỏng vấn báo chí tại cuộc họp quốc tế mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, Mỹ Latinh có hơn 570 triệu dân, tổng GDP đạt trên 5.500 tỷ USD (trong đó có ba nền kinh tế nằm trong G20 là Brasil, Mexico, Argentina), có nguồn tài nguyên phong phú, có tiềm năng về vốn, khoa học - công nghệ, có nhu cầu hàng hóa đa dạng và phù hợp với cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Các nước Mỹ Latinh đang thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, mở rộng quan hệ thương mại với khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Việt Nam là thị trường gần 90 triệu dân, có tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình trong hơn 20 năm qua đạt từ 6 - 8%/năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2011 đạt 202 tỷ USD, FDI đạt 14,7 tỷ USD. Với nền kinh tế mở cửa và phát triển năng động, thành viên của nhiều cơ chế tự do hóa thương mại khu vực, điểm đến hấp dẫn ở khu vực đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam sẽ là cửa ngõ để các nước bạn bè ở Mỹ Latinh tiếp cận thị trường Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Một trong những quốc gia Mỹ Latinh, Cộng hòa Cuba đã và đang vượt qua nhiều khó khăn để phát triển và xây dựng đất nước trong bối cảnh bị bao vây cấm vận và đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu. Trong ảnh: Một góc thủ đô La Habana

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh tăng gấp 17 lần trong 10 năm (từ 300 triệu USD năm 2000 lên 5,1 tỷ USD năm 2011), trong đó kim ngạch thương mại với một số nước lớn ở khu vực như Brasil, Argentina và Mexico đã vượt mốc 1 tỷ USD/năm. Quan hệ đầu tư hai bên đã có bước khởi sắc với tổng vốn cam kết đầu tư của Việt Nam ở khu vực đạt trên 7 tỷ USD và cam kết đầu tư của Mỹ Latinh vào Việt Nam đạt khoảng 2 tỷ USD. Thời gian tới, triển vọng phát triển quan hệ thương mại và đầu tư hai bên còn rất lớn, trong bối cảnh các nước Đông Á, trong đó có Việt Nam, đều được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển năng động và là những cực tăng trưởng quan trọng của kinh tế thế giới; sự phát triển mạnh mẽ của trào lưu hội nhập kinh tế, mở cửa thị trường ở cả hai khu vực, đồng thời với sự xuất hiện ngày càng nhiều các cơ chế hợp tác liên khu vực như APEC, TPP, FEALAC, ASEAN - MERCOSUR...