Tốt nghiệp đại học, hai người bạn cùng lớp là Fill và Colin đều được nhận vào vị trí nhân viên kinh doanh của một tập đoàn quốc gia kinh doanh hàng may mặc.

Họ đều rất vui mừng và quyết tâm làm việc chăm chỉ và nỗ lực để được thăng tiến. Sau 3 năm làm việc, Colin được bổ nhiệm chức vụ trưởng phòng kinh doanh khu vực còn Fill mặc dù doanh số bán hàng của anh không tồi nhưng anh vẫn chỉ là nhân viên kinh doanh như ban đầu.

Một ngày kia, chán nản Fill nộp đơn xin thôi việc, khi vị Tổng giám đốc hỏi lý do, Fill trả lời rằng ở đây anh không được coi trọng, mặc dù anh làm việc rất chăm chỉ nhưng không được thăng tiến, tại sao Colin cùng xuất phát điểm như anh mà giờ chức vụ đã vượt xa anh.

Vị Tổng giám đốc sau khi nghe Fill trình bày xong, ông mỉm cười nói: “Tôi biết anh rất nỗ lực và làm việc chăm chỉ trong 3 năm qua nhưng những cố gắng của anh thực sự là không đủ, tôi sẽ chứng minh cho anh thấy sự khác biệt gữa Colin và anh”.

Vị Tổng giám đốc hỏi: “Anh có biết ở khu vực này, có bao nhiêu cửa hàng kinh doanh hàng may mặc có bán sản phẩm áo khoác như của chúng ta không?”. Fill lập tức trả lời rằng, 5 phút nữa anh sẽ có câu trả lời cho ông và Fill chạy đi ngay. Đúng 5 phút sau Fill quay lại và trả lời với vị Tổng giám đốc rằng có 3 cửa hàng. Vị Tổng giám đốc lại hỏi: “Vậy giá của họ bán thế nào?”, Fill lại chạy đi và lát sau chạy về trả lời rằng họ bán khoảng 30 đến 50 đô la một chiếc.

Vị Tổng giám đốc cho gọi Colin tới và ông cũng hỏi Colin câu hỏi đầu tiên, Colin xin phép về phòng và 2 phút sau anh cầm một bản báo cáo sang và trả lời: “Thưa ông, trong khu vực này có 3 cửa hàng kinh doanh may mặc có bán sản phẩm áo khoác siêu ấm như của chúng ta, họ có 2 loại, một cho nam và một cho nữ, gồm 4 màu xanh, tím, đen và xám, giá bán áo của nữ là 35 đô la và giá áo của nam là 45 đô la. Tôi đã có bản phân tích đầy đủ về họ từ khi công ty chúng ta mở cửa hàng ở đây và vẫn cập nhật thường xuyên, mời ông xem”.

Fill nghe xong thì thực sự tâm phục khẩu phục người bạn của mình, quả thật Colin đã vượt xa anh dù cùng một xuất phát điểm. Fill đã nhìn ra sự khác biệt giữa anh và Colin, anh hiểu ra, anh xin Tổng giám đốc cho mình ở lại để có thể học hỏi từ Colin với mong muốn phát triển được như bạn.

Người thành công hơn là người biết quan sát nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn, suy nghĩ kỹ hơn và nắm bắt vấn đề sâu rộng hơn. Với cùng một xúat phát điểm, người thành công hơn sẽ nhìn thấy cả một khoảng rộng phía chân trời, trong khi những người khác chỉ nhìn thấy khoảnh sân trước mặt. Vì thế để thành công hãy biết nhìn xa, nhìn sâu và nghĩ rộng.