Cùng sinh ra ở Lào Cai, cùng sở hữu bảng thành tích tương đương nhau và cùng là những cô gái người dân tộc thiểu số đam mê võ thuật nhưng trong làng boxing nữ Việt Nam, Hà Thị Linh không được nhắc đến nhiều như Lừu Thị Duyên. Phải đến khi giành chức vô địch ở giải đấu dành cho các võ sĩ boxing xuất sắc toàn quốc 2016 - Lets Viet - vừa qua thì đẳng cấp của nữ võ sĩ đang đầu quân cho Hà Nội mới được ghi nhận xứng đáng.

Su ghi nhan xung dang - Anh 1

Võ sĩ Hà Thị Linh (trái) dần khẳng định tên tuổi trong làng boxing nữ Việt Nam. Ảnh: Quang Liêm

Theo phụ trách bộ môn boxing nữ Hà Nội (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) Nguyễn Như Cường, rất khó để tìm được một nữ võ sĩ có tài và yêu nghề như Hà Thị Linh. Nguồn tuyển chọn VĐV boxing ở Hà Nội rất khan hiếm nên từ lâu nay, các HLV Hà Nội đã phải lăn lộn đến Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang… để tuyển quân, hoặc phối hợp huấn luyện với các tỉnh để được quyền ưu tiên chọn VĐV ưu tú. Hà Thị Linh được tuyển chọn trong một lần như vậy, khi các HLV Hà Nội lên Yên Bái vào năm 2008. Lúc ấy, cô gái 15 tuổi người dân tộc Tày ở Lào Cai này đang tập luyện bóng chuyền ở đội trẻ Yên Bái. Được các HLV boxing mời sang tập luyện, cô gật đầu vì nhận thấy khó có cơ hội thành công ở bóng chuyền với chiều cao khoảng 1m70 của mình. Sau đó, cả đội được đưa về huấn luyện ở Hà Nội. Những ngày tập luyện vất vả ở Thủ đô, được thọ giáo các HLV của Philippines, Thái Lan cũng như tập huấn dài ngày ở nước ngoài đã tạo nên một Hà Thị Linh đủ khả năng giành tấm HCV SEA Games 2013 khi mới 20 tuổi.

Năm 2015, hạng 64kg không có trong chương trình thi đấu của SEA Games 28 nên Hà Thị Linh mất cơ hội thi đấu ở đấu trường này. Nửa đầu năm 2016, Hà Thị Linh cũng phải đứng ngoài cuộc đua giành vé tham dự Olympic 2016 do hạng 64kg nữ không có trong chương trình thi đấu. Hạng cân khả dĩ nhất để cô gái người Lào Cai chen chân vào là 60kg nữ lại do Lừu Thị Duyên nắm giữ. Dù khó khăn, thất vọng nhưng Hà Thị Linh vẫn miệt mài tập luyện. Chính ông Nguyễn Như Cường cũng phải công nhận rằng Hà Thị Linh là VĐV chuyên cần, rất chuyên nghiệp trong luyện tập, thi đấu. Đó là bệ phóng dẫn cô tới thành công: Giành HCV SEA Games 27, HCĐ Giải Boxing vô địch Châu Á năm 2014, HCB Giải Boxing quốc tế Balkan 2015...

Tài năng ngang ngửa nên cuộc đấu giữa Hà Thị Linh với người đồng hương Lừu Thị Duyên tại hạng 60kg ở các kỳ giải Lets Viet luôn đặc biệt hấp dẫn. Năm 2014, cả hai gặp nhau ở trận chung kết tại Nhà thi đấu Cầu Giấy (Hà Nội). Lần đó, dù tỏ ra nhỉnh hơn nhưng Hà Thị Linh vẫn là người thua cuộc. Hai năm sau, Lừu Thị Duyên trở thành VĐV của TP Hồ Chí Minh, đã rất nổi tiếng. Hà Thị Linh cũng có những bước tiến dài trong sự nghiệp. Bởi thế, cuộc đấu giữa hai nữ võ sĩ tài năng nhất Việt Nam này lại càng hấp dẫn, là sự kiện đáng chú ý nhất trong năm 2016 của làng quyền Anh Việt Nam. Cuối cùng, tài năng của Hà Thị Linh cũng được thừa nhận sau khi cô thi đấu áp đảo để giành chiến thắng 3-0 thuyết phục. Chính Hà Thị Linh cũng thừa nhận: “Đấy là một trong những trận đấu đáng nhớ nhất của tôi. Việc được thi đấu trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả Hà Nội đã giúp tôi phát huy được hết những phẩm chất tốt nhất”.

Đặc biệt, 6 tháng trước "trận thắng lịch sử" ấy cô đã kết hôn với một chàng trai cùng quê. Hai vợ chồng đã thống nhất tạm gác lại ước mơ có con để Hà Thị Linh chuyên tâm tập luyện, hướng tới những mục tiêu quan trọng từ nay đến hết năm 2018. Bởi thế, không phải ngẫu nhiên mà cựu võ sĩ nổi tiếng - Phụ trách bộ môn boxing nữ Hà Nội Nguyễn Như Cường khẳng định rằng: Thật may mắn cho boxing Hà Nội khi có được một VĐV như Hà Thị Linh.

Minh Quang