Ngày nay, mỗi công nhân đều có thể sở hữu một điện thoại thông minh, lướt internet mọi lúc mọi nơi. Một cuộc khảo sát nhỏ của PV Lao Động và Đời sống, 7/10 bạn được hỏi việc sử dụng điện thông minh như thế nào, đa phần đều nhận được câu trả lời là “lướt facebook và xem clip hài, giật gân”.

Su dung dien thoai thong minh mot cach thong minh! - Anh 1

Món trứng luộc được Tú học qua mạng có dịp thể hiện tại cuộc thi nấu ăn khiến bạn bè tò mò thích thú.

Trước đây, với thời gian nghỉ ngơi eo hẹp, phương tiện giải trí ít ỏi, việc công nhân tiếp cận với những thông tin hữu ích là chuyện cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, ngày nay khi điện thoại thông minh “phủ sóng” thì vấn đề đã được giải quyết! Thế nhưng, sử dụng điện thoại thông minh và internet như thế nào để mang lại hiệu ích thì không phải ai cũng biết.

Để tránh bị lừa khi tìm việc làm!

“Qua rồi cái thời mỗi lần tìm việc là phải chạy khắp các nơi tìm hiểu, có khi tốn cả ngày trời, vừa nắng, vừa tốn xăng xe mà lại không được việc. Bây giờ chỉ cần lên google gõ từ khóa công việc cần tìm thì sẽ ra một danh sách, tha hồ lựa chọn” – Chị Lê Mai Anh, trọ quận Thủ Đức (TPHCM), chia sẻ. Mai Anh cho biết, hiện nay có rất nhiều trang tìm việc làm có đầy đủ các công việc dành cho người lao động, đầy đủ qua các kênh như website, facebook…

“Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin đều chính xác. Phải cẩn thận kẻo bị lừa. Bản thân mình cũng đã bị lừa một lần nên nhớ mãi” – Mai Anh đúc kết. Cô kể: “Có một lần mình lên google tìm kiếm việc làm phổ thông thì ra rất nhiều trang web tuyển dụng, với công việc rất nhẹ nhàng, lại được trả lương 500 ngàn đồng/ngày. Mình đến phỏng vấn thì được yêu cầu đóng 350 ngàn đồng, công việc thì lại rất nặng nhọc. Hỏi ra mới biết rất nhiều người bị lừa như vậy. Sau đó mình gõ tên Cty mình đến phỏng vấn lên google thì có nhiều bài báo viết về những vụ lừa đảo của Cty này. Từ đó về sau, mỗi khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó, mình phải xác minh lại thông tin về Cty đó xem báo chí có viết gì về Cty đó không, trên các diễn đàn có nhận xét gì về Cty này không rồi mới nộp hồ sơ”.

Biết được nhiều kỹ năng từ… nét!

Cuối tuần vừa rồi, Cty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, TPHCM) tổ chức cuộc thi nấu ăn ngon nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Nữ công nhân Trịnh Thị Tú đã mang đến cuộc thi những bất ngờ lớn khi thể hiện khả năng cắm hoa. Các món ăn đơn giản nhưng qua bàn tay của Tú lại trở nên đặc sắc khiến ai ghé qua đều phải chụp hình lưu lại. Thêm phần trình bày bữa cơm, Tú đã xuất sắc thể hiện khả năng nói chuyện lưu loát và diễn giải ý nghĩa, chất dinh dưỡng trong từng món ăn khiến bạn bè thán phục.

“Tất cả những điều này em học ở trên mạng. Em thích nội trợ, cắm hoa nhưng không có thời gian đi học nên mỗi khi rảnh rỗi, em lên mạng vào các trang web dạy nấu ăn để học hỏi. Mà không chỉ nấu ăn, cắm hoa, khi gặp những tình huống trong cuộc sống, em đều lên mạng tìm hiểu xem mọi người sẽ làm gì với tình huống đó, đọc các lời khuyên rồi chọn lựa điều phù hợp với mình. Còn về thuyết trình bữa ăn, em vốn nhút nhát nhưng xem nhiều clip, học cách lấy tự tin, bình tĩnh mà các bạn chia sẻ trên mạng, em làm theo” – Tú chia sẻ. Với Tú, internet là một người truyền đạt kiến thức khá tốt khi công việc của một người công nhân khiến cho bạn không có cơ hội được học hỏi, giao lưu nhiều ngoài thực tế!

Tìm kiếm bạn bè

Dùng facebook để kết nối và tìm kiếm bạn bè được anh chị em công nhân ưu tiên hàng đầu. Minh Hoàng, công nhân Cty Freetrend (KCX Linh Trung, TPHCM) chia sẻ: “Mở mắt ra là tới nhà xưởng, nếu có tăng ca thì về nhà đã quá trễ. Trước đây, muốn kết bạn với các bạn nữ rất khó vì không có thời gian nhưng bây giờ mọi việc đã được giải quyết qua facebook và các diễn đàn dành cho công nhân”.

Hoàng cũng như đa số các công nhân độc thân khác, điện thoại thông minh, internet và facebook chính là cứu cánh cho cuộc sống công nhân vốn tẻ nhạt nhưng lại bận rộn của mình. Tuy nhiên để tìm được bạn tốt, theo Hoàng, phải chú ý những quy tắc nhất định: Không được tin người quá đáng! Thấy ai đó có dấu hiệu liên quan đến… vật chất, đòi gặp mặt ngay thì phải cẩn thận kẻo sập bẫy lừa!

“Điện thoại thông minh và internet là những công cụ bất ly thân của công nhân. Tuy nhiên, hữu ích hay không, khiến cuộc sống của mình phong phú lên hay nhàm chán đi là do mình” – Hoàng đúc kết!

HỒNG HÀ