- Một loại dầu máy dùng cho xe máy 2 kỳ được sử dụng khá phổ biến. Thỉnh thoảng đi trên đường, người ta lại ngửi thấy mùi thơm này. Dầu thơm cho xe máy là sự phối trộn các tinh dầu thơm với dầu máy, nếu ngửi hoặc tiếp xúc nhiều sẽ gây độc hại cho cơ thể.

Khói xe thơm nức

Qua tìm hiểu của phóng viên KH&ĐS, tại một số cửa hàng và trung tâm sửa chữa dịch vụ xe, loại dầu máy phát ra mùi thơm vẫn được tiêu thụ. Đối với động cơ xe 2 kỳ, dầu thơm được trộn vào dầu máy và xăng. Khi xe được vận hành, ống xả sẽ cho ra loại mùi thơm đặc trưng tương đương với loại dầu sử dụng.

Đối với động cơ xe 2 kỳ, dầu thơm được trộn vào dầu máy và xăng.

Theo quảng cáo trên các sản phẩm này, đây là loại dầu duy trì công suất mạnh, chống đóng cặn trên pitton, bugi và trong bô xả khói, giảm tối đa lượng khí thải và động cơ luôn sạch, chống ăn mòn, chống trầy xước mài mòn...

ThS Trần Thắm, trưởng phòng Thử nghiệm Hóa chất và Vật liệu, Trung tâm Phụ gia Dầu mỏ, Viện Hóa học Công nghiệp cho biết, trước đây các nhà khoa học của trung tâm cũng đã sản xuất ra các loại dầu cho xe máy có mùi thơm đặc trưng, sử dụng cho cả xe 2 kỳ và 4 kỳ.

Những chai dầu thơm được quảng cáo tại một số cửa hàng và trên một vài trang mạng có giá 60.000đ/lít. Dầu dễ hòa tan với xăng, với tỷ lệ 50:1 hoặc 10:1 (từ 2 - 10%) tùy hướng dẫn của nhà sản xuất xe. Dầu phù hợp cho các loại động cơ xe máy 2 kỳ hoạt động trong các cuộc đua xe nghiệt ngã nhất.

Để sản xuất ra dầu thơm ở động cơ xe 2 kỳ, khiến cho mùi khói xe cũng thơm nức, người ta phải đưa một số hợp chất hữu cơ có mùi vào trong dầu để tạo mùi. Vì thế, ống xả của xe có thể thải ra các loại mùi khác nhau như mùi cà phê, hương táo, hương sen, hương dâu tây, bưởi... Đây là những hợp chất hóa học tổng hợp chứ không phải là mùi tự nhiên.

"Ví dụ, mùi tinh dầu chuối là mùi của sự kết hợp giữa este của rượu 5 carbon với axit axetic, mùi táo được tạo ra từ benzin ancol với axit axetic. Nghĩa là cứ mỗi hợp chất được kết hợp với nhau lại tạo ra những mùi riêng. Những tinh dầu này có thể tan trong dầu nên người ta tạo ra các loại dầu khác nhau. Ở xe động cơ 2 kỳ, vì khi vận hành thì dầu máy và xăng sẽ trộn với nhau nên khói xe có mùi thơm", ThS Trần Thắm nhận định.

Mùi không phải là tính năng của dầu

TS Lê Anh Tuấn, trưởng phòng thí nghiệm Động cơ đốt trong, Viện Cơ khí Động lực, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, về bản chất thì dầu máy có tính năng bôi trơn và làm mát động cơ chứ không hề có tính năng tạo mùi. Chỉ thị mùi có trong dầu nếu đảm bảo được các thành phần an toàn thì có thể nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến động cơ. Nhưng rõ ràng, mùi không có tác dụng bôi trơn hay làm mát động cơ.

Cách tốt nhất là nên sử dụng đúng dầu xe của hãng. Nếu sử dụng dầu thơm thì phải biết chắc chắn thành phần cũng như hàm lượng pha trộn của nó.

Vì thế, nếu như họ quảng cáo dầu thơm có thể bôi trơn và bảo vệ động cơ tốt hơn là chỉ quảng cáo như vậy thôi. Để khẳng định nó có tác động đến động cơ hay không thì phải có những phân tích và thử nghiệm cụ thể. Hiện nay, số người sử dụng loại dầu thơm này cũng không phổ biến. Để đảm bảo độ bền cho động cơ thì tốt nhất là không nên mạo hiểm, cần phải tuân thủ quy định của nhà sản xuất động cơ để có được sự an toàn.

Độc hại

Bản thân trên mỗi sản phẩm dầu máy thơm này cũng ghi khuyến cáo: Tránh không cho da tiếp xúc thường xuyên lâu dài với nhớt đã dùng rồi. Phải rửa thật sạch chỗ da bị dính dầu bằng nước và xà phòng. Không đổ nhớt thải xuống cống rãnh và môi trường xung quanh...

ThS Trần Thắm cho rằng, chưa thể khẳng định dầu thơm này có gây ra độc hại hay không nhưng về bản chất, bất cứ một loại hóa chất nào cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngay cả gạo, rau... cũng có những kim loại độc hại. Vấn đề là nó có nằm trong ngưỡng cho phép với sức khỏe hay không. Các loại tinh dầu mùi vẫn được sử dụng trong thực phẩm nhưng độ tinh khiết khác sử dụng trong công nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, đừng vì thấy nó có mùi thơm mà ngửi, hít nhiều. Điều đó rất độc hại cho cơ thể. Cách tốt nhất là nên sử dụng đúng dầu xe của hãng. Nếu sử dụng dầu thơm thì phải biết chắc chắn thành phần cũng như hàm lượng pha trộn của nó. Cần thiết thì có thể nhờ đến Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiểm tra.

Tô Hội