Điểm mấu chốt trong vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” đó là xác định vị trí 8 thửa đất các bị cáo cấp GCNQSD đất cho 8 hộ dân là loại đất gì? Còn nếu như cứ sử dụng một tờ bản đồ không có xác nhận của bất cứ cơ quan nhà nước nào để kết tội họ làm sai thì liệu cơ quan tố tụng huyện Chợ Đồn đã khách quan?

Cơ quan tố tụng huyện Chợ Đồn có hình sự hóa một quan hệ hành chính? 4

Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung 4

Như báo điện tử PL&XH đã đưa tin, vào ngày 14/9 vừa qua, TAND huyện Chợ Đồn đã không thể tuyên án, mà phải tiếp tục trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung 6 vấn đề quan trọng trong vụ án.

Tìm hiểu thêm những vấn đề có liên quan đến mốc giới mà các bị cáo đã cấp GCNQSD đất cho 8 hộ gia đình, phóng viên đã được cán bộ phòng TN&MT huyện Chợ Đồn cung cấp bản đồ số trên hệ thống quản lý điện tử. Sau khi cán bộ phòng TN&MT áp 8 lô đất vào từ bản đồ số trên.

Su dung ban do khong dau, lieu co khach quan voi cac bi cao? - Anh 1

Sử dụng căn cứ là tờ bản đồ không dấu liệu Cơ quan tố tụng huyện Chợ Đồn đã khách quan?

Tại phòng TN&MT, phóng viên đã được cung cấp bản đồ địa chính và bản đồ quy hoạch của UBND xã Bằng Lẵng đến năm 2010. Tờ bản đồ quy hoạch của xã Bằng Lẵng thể hiện vị trí 8 lô đất được trích đo nằm trong tổng diện tích hơn 3000 m2 được thể hiện ký hiệu là DCS (đất chưa sử dụng). Đây cũng là tờ bản đồ mà bị cáo Mai Bắc Cường lấy làm căn cứ để cấp GCNQSD đất cho 8 hộ gia đình có đơn.

Nếu trường hợp đây là đất chưa sử dụng thì các hộ gia đình đều không phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng, như vậy nếu theo tờ bạn đồ quy hoạch này mà kết tội các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát hơn 150 triệu tiền thuế như trong bản cáo trạng của VKS nhân dân huyện Chợ Đồn thì liệu đã khách quan?

Điều này đã được hướng dẫn chi tiết tại Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013 thay thế Luật đất đai số 13/2003/QH11. Cụ thể:

Quản lý đất chưa sử dụng

1. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quản lý, bảo vệ đất chưa sử dụng tại địa phương và đăng ký vào hồ sơ địa chính.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý đất chưa sử dụng tại các đảo chưa có người ở.

3. Việc quản lý đất chưa sử dụng được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng

1. Căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân các cấp có kế hoạch đầu tư, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng.

2. Nhà nước khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Đối với diện tích đất được quy hoạch sử dụng vào mục đích nông nghiệp thì ưu tiên giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Như vậy việc cơ quan tố tụng chỉ nhất quyết sử dụng tờ bản đồ giao đất Lâm nghiệp năm 1995 (không dấu) của UBND xã Bằng Lũng áp vào xử vụ án thuộc UBND thị trấn Bằng Lẵng thì có lẽ việc các bị cáo đồng loạt kêu oan tại tòa là điều dễ hiểu.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Đà – cán bộ chuyên môn của phòng TN&MT huyện Chợ Đồn. Tại đây, ông Đà đã cũng cấp bản đồ số được quản lý qua hệ thống điện tử của UBND huyện Chợ Đồn, sau khi xác minh và áp 8 lô đất đã được các bị cáo cấp GCNQSD đất vào bản đồ số thì đã trùng khớp với khu đất hơn 3000 m2 trên bản đồ quy hoạch của thị trấn Bằng Lũng.

Su dung ban do khong dau, lieu co khach quan voi cac bi cao? - Anh 2

Cán bộ chuyên môn phòng TN&MT huyện trích xuất bản đồ số quản lý điện tử của UBND huyện Chợ Đồn.

Tại đây, với các thao tác kỹ thuật, ông Đà đã chỉ ra diện tích khu đất trên bản đồ quy hoạch đoạn đèo Lũng Váng diện tích là 3311.7m2, và được thể hiện ký hiệu T (đất thổ cư) chứ không phải đất Lâm nghiệp. Sau đó, áp 8 lô đất đã được các bị cáo trích đo đã nằm gọn trong phần diện tích hơn 3000 m2 được thể hiện là đất thổ cư chứ không phải đất Lâm nghiệp. Để chắc chắn hơn, ông Đà đã đưa phóng viên đi thực địa nơi cấp GCNQSD đất liên quan đến vụ án và xác định rõ mốc giới thực tế.

Su dung ban do khong dau, lieu co khach quan voi cac bi cao? - Anh 3

Thửa đất (dấu X) được thể hiện là đất thổ cư với 3311,7 m2

Su dung ban do khong dau, lieu co khach quan voi cac bi cao? - Anh 4

Sau khi áp 8 thửa đất đang được cho là cấp trên đất Lâm nghiệp thì được nằm gọn trong thửa đất được thể hiện là đất ở của bản đồ số. (dấu tròn)

Trao đổi với ông Lăng Văn Phách – Viện trưởng VKS nhân dân huyện Chợ Đồn, ông Phách cho biết, sau khi Tòa án nhân dân huyện trả hồ sơ về để diều tra bổ sung, VKS cũng đã trả hồ sơ cho bên Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Đồn để tiến hành điều tra bổ sung theo yêu cầu của Tòa án.

“Các thông tin mà báo chí cung cấp cũng rất quan trọng để cơ quan tố tụng tham khảo thêm. Cũng là để cơ quan thực thi pháp luật thực hiện công việc một cách khách quan và công tâm...” – Ông Phách chia sẻ.

Trao đổi thêm với anh Nông Quang Từ - Cán bộ địa chính UBND xã Phương Viên được biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Đồn đã xuống làm việc với xã để yêu cầu cung cấp bản đồ đất Lâm nghiệp, tuy nhiên ông Từ cho biết là từ lúc nhận bàn giao chưa hề nhìn thấy tờ bản đồ nào như vậy. Qua đó, phóng viên có hỏi nếu như ở xã Phương Viên muốn cấp GCNQSD đất thì xã sẽ căn cứ vào bản đồ nào? anh Từ cho biết là phải căn cứ vào bản đồ địa chính ở xã. Nếu cứ chắc chắn vào căn cứ như của ông Từ mà đến khi lại xuất hiện một tờ bản đồ không dấu đất Lâm nghiệp ở xã Phương Viên thì có lẽ anh Từ cũng nên cẩn thận.

Qua sự việc trên, báo điện tử PL&XH đề nghị cơ quan thực thi Pháp luật của huyện Chợ Đồn cần phải công tâm, căn cứ rõ ràng từ nhiều phía, kể cả tờ bản đồ không dấu có hợp lệ hay không hợp lệ thì cũng phải xét đến những tờ bản đồ địa chính và quy hoạch của UBND xã Bằng Lẵng nói riêng và UBND huyện Chợ Đồn nói chung để đưa ra một phán xét công tâm, chánh oan sai.

Tuấn Anh