Online - Sáng 5-8, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316, Quân khu 2 phối hợp với các lực lượng địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả do trận lũ quét xảy ra hôm 3-8 gây thiệt hại lớn một số địa phương của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Trực tiếp chỉ huy công tác tìm kiếm-cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ quét tại hiện trường, Thượng tá Nguyễn Văn Xuân, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 316, cho biết: Ngay khi nhận thông tin về trận lũ quét xảy ra tại thị trấn Mù Cang Chải và nhận nhiệm vụ khắc phục hậu quả do lũ quét gây ra, từ lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 316 tới cán bộ, chiến sĩ xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng và cần nhanh chóng giúp đỡ bà con bị thiệt hại do lũ. Sau khi xem xét và đánh giá tình hình, Sư đoàn 316 đã cử 220 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174 cơ động hành quân tới hiện trường và bắt tay ngay vào công việc khắc phục hậu quả.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, ngay từ sáng sớm 5-8, dù trời mưa, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 đã có mặt tại hiện trường lũ quét tại thị trấn Mù Cang Chải và bắt tay vào việc tìm kiếm nạn nhân mất tích và khắc phục hậu quả. Không khí làm việc khẩn trương được tiến hành với hiệu quả cao. Tại các khu vực được phân công, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 phối hợp với các lực lượng địa phương đã dọn sạch bùn đất, đánh đống cát đá, cây cối do lũ cuốn trôi để thuận tiện cho công tác thu dọn.

Su doan 316 khan truong giup dan khac phuc hau qua lu quet tai Mu Cang Chai - Anh 1

Su doan 316 khan truong giup dan khac phuc hau qua lu quet tai Mu Cang Chai - Anh 2

Su doan 316 khan truong giup dan khac phuc hau qua lu quet tai Mu Cang Chai - Anh 3

Su doan 316 khan truong giup dan khac phuc hau qua lu quet tai Mu Cang Chai - Anh 4

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 khẩn trương giúp đỡ nhân dân tại vùng bị thiệt hại do lũ quét tại huyện Mù Cang Chải.

Do đặc điểm khu vực lũ quét qua địa hình rất khó khăn, khối lượng lượng công việc dọn dẹp đều phải làm bằng tay. Chia sẻ về công việc giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả lũ quét, Binh nhất Nguyễn Tuấn Anh, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174 cho biết: Chúng em coi bà con ở đây như người thân trong gia đình và sẽ cố gắng hết sức giúp đỡ khắc phục hậu quả mưa lũ để bà con có thể sớm khôi phục sản xuất và cuộc sống thường nhật.

Sau bão lũ, môi trường ô nhiễm là cơ hội cho bệnh tật phát sinh, bên cạnh việc dọn dẹp, công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo không để bùng phát dịch bệnh cũng là vấn đề rất quan trọng. Trao đổi về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 316 cho biết: Công tác phòng, chống lụt bão và khắc phục hậu quả thiên tai trong luôn được các cấp cán bộ, chỉ huy Sư đoàn lên phương án chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt là trong mùa bão lũ. Trong hoạt động hỗ trợ nhân dân khắc phục phục hậu quả lũ quét tại thị trấn Mù Cang Chải, đơn vị đã chuẩn bị sẵn cơ số thuốc men phòng ngừa các loại bệnh dịch phổ biến có thể xảy ra sau lũ. Đồng thời, song song với việc dọn dẹp, khắc phục hậu quả, cán bộ, chiến sĩ cũng tuyên truyền cho bà con các phương pháp ăn uống hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe.

Đối với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 tham gia khắc phục hậu quả lũ quét tại Mù Cang Chải, việc đảm bảo quân, tư trang; chế độ, tiêu chuẩn ăn hằng ngày và các phương án phòng chống dịch bệnh cũng đã được lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống.

Với tinh thần làm việc hăng say, hết mình của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316, việc khắc phục hậu quả lũ quét sẽ sớm hoàn thành để bà con địa phương sớm ổn định cuộc sống.

Một số hình ảnh về công tác giúp bà con huyện Mù Cang Chải khắc phục hậu quả lũ quét của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316.

Nhóm phóng viên QĐND