Việc thủy điện Sông Tranh 2 (TĐST2) ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam xảy ra sự cố rò rỉ nước đã gây xôn xao dư luận. Trước sự cố và những thông tin trái chiều khiến hàng chục nghìn người dân sinh sống ở khu vực hạ lưu lo lắng. Vậy làm gì để an dân? Để người dân không bỏ nhà, bỏ nương rẫy ra đi. Vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong vấn đề này như thế nào? Đó là những nội dung chính trong cuộc trao đổi giữa Đại Đoàn Kết với bà Nguyễn Thị Minh Lành – Chủ tịch UBMTTQ huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Mặt trận đã góp phần quan trọng trong công tác

an dân đối với sự cố thủy điện Sông Tranh 2

Thưa bà, là Chủ tịch UBMTTQ của huyện Bắc Trà My, nơi xảy ra sự cố TĐST2, vậy bà có quan tâm đến thông tin về sự cố này không?

- Trước sự cố TĐST2, trách nhiệm của chúng tôi là phải nắm rõ thông tin, giám sát chặt chẽ và sớm thông báo đến người dân. Theo báo cáo của EVN, tôi được biết, TĐST2 được thiết kế hồ chứa có dung tích 729,2 triệu m3 nước. Chiều cao đập 96m, chiều dài theo đỉnh 640m. Đập có 30 khe nhiệt phân bố dọc theo chiều dài đập. Trong đập có 3 hành lang thu nước thấm dọc theo chiều dài đập tại các cao trình 95m (hành lang số 1), 124m (hành lang số 2) và 152m (hành lang số 3). Với một đập lớn như vậy, khi xảy ra sự cố dù nhỏ dù lớn cũng là điều đáng quan tâm. Vì phía dưới hạ lưu là nơi sinh sống của trên 40 nghìn dân. Khi xảy ra sự cố rò rỉ nước, chính quyền và người dân đều rất quan tâm. Mặt trận cùng chính quyền đã sớm vào cuộc, một mặt yêu cầu chủ đầu tư khắc phục sự cố, mặt khác phải có thông tin chính thống để mọi người biết về tình hình đập.

Cụ thể Mặt trận đã làm gì để góp phần xác định sự cố TĐST2 có nằm trong tầm kiểm soát hay không? đồng thời đã triển khai những công việc gì để khắc phục sự cố này, thưa bà?

- Ngay sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã làm việc với Huyện ủy, HĐND, UBND và các cơ quan liên quan, đồng thời có mặt tại thân đập để kiểm tra hiện tượng rò rỉ nước, sớm yêu cầu Ban quản lý TĐST2 nhanh chóng khắc phục sự cố và chính quyền đã báo cáo với UBND tỉnh, yêu cầu UBND tỉnh kiến nghị các nhà khoa học sớm vào cuộc để đưa ra kết luận về nguyên nhân gây nên sự cố. Bản thân tôi cũng đã trực tiếp đi cùng với đoàn công tác của huyện vào quan sát bên trong thân đập. Tận mắt thấy nước rò rỉ chảy trong các đường hầm này. Sau chuyến đi thực tế, Huyện ủy, HĐND, UBND và MTTQ huyện đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND và MTTQ tỉnh báo cáo sự việc đề nghị tỉnh có kiến nghị với Trung ương đưa những đoàn công tác của Chính phủ đến quan sát, kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế của đập để đưa ra kết luận cuối cùng và biện pháp khắc phục tối ưu.

Vậy bà có thể cho biết đến nay những kiến nghị MTTQ huyện đã được thực thi đến đâu và tình hình hiện nay như thế nào?

- Sau khi chúng tôi báo cáo và kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác về kiểm tra tình hình thực tế và cũng yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục sự cố để an dân và kiến nghị với Trung ương xem xét giải quyết sự cố này. Ngay sau đó, Trung ương đã cử nhiều đoàn công tác gồm các nhà khoa học chuyên trách về lĩnh vực này đến kiểm tra sự cố. Đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương khắc phục sự cố trước mùa mưa lũ năm nay. Hiện nay chủ đầu tư đã cho hạ mức nước từ cao trình 160m xuống mực nước chết ở cao trình 140m và đang khẩn trương tiến hành xử lý sự cố rò rỉ nước. Hiện nước không còn chảy trên thân đập. Chiều 27-3, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả kiểm tra và giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập TĐST2. Theo đó, hiện tượng thấm nước ra mặt hạ lưu đập TĐST2 đang được khắc phục và chưa ảnh hưởng đến an toàn đập. Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có kết luận với mức độ thấm như hiện nay, chưa ảnh hưởng đến an toàn đập TĐST2.

Từ khi có kết luận của Văn phòng Chính phủ, chúng ta đã làm gì để an dân và tình hình dân chúng hiện nay thế nào? thưa bà!

- Kể từ khi có ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả kiểm tra và giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập TĐST2, chúng tôi đã xuống tận cơ sở gặp bà con thông báo về kết luận và giải thích cặn kẽ cho bà con hiểu và họ đã an tâm hơn. Tôi khẳng định Mặt trận đã góp phần quan trọng trong việc làm tốt công tác an dân đối với sự cố thủy điện nói trên. Nhưng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức và sự cố phải được giải quyết dứt điểm. Có như vậy mới hoàn toàn an dân.

Tổng kiểm tra, giám sát việc xử lý sự cố của chủ đầu tư ở đập TĐST 2

Ông Nguyễn Quang Thử, Phó Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam cho biết: Hôm nay (ngày 18 – 4), Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Quảng Nam sẽ đến huyện Bắc Trà My tổng kiểm tra, giám sát việc xử lý sự cố của chủ đầu tư ở đập TĐST 2. Được biết, sau khi có kết quả của đợt tổng kiểm tra, giám sát lần này, đoàn công tác sẽ có hướng đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc xử lý dứt điểm sự cố trước mùa mưa lũ năm nay. Dự kiến tuần này, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành để đề xuất giải pháp phù hợp xử lý triệt để sự cố thấm ở đập TĐST 2.

TẤN THÀNH

(thực hiện)

Gửi cho bạn bè

Bản in