Chậm đổ bê tông hầm dẫn dòng đã dẫn đến sự cố bục cửa van hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Tuy nhiên, vấn đề người lao động được huy động làm việc dưới quả " bom" nước này nhằm mục đích gì? Nếu chủ đầu tư, đã thấy trước hiểm họa này nhưng vẫn cho công nhân làm việc để bảo vệ an toàn hồ đập Sông Bung 2 và các đập thủy điện bậc thang phía dưới và an toàn cho hạ du thì liệu rằng việc tử nạn của hai công nhân lao động phải có người chịu trách nhiệm.

Su co buc van ham dan dong thuy dien Song Bung2: Phai co ai do chiu trach nhiem ! - Anh 1

Đập thủy điện Sông Bung 2 sau sự cố.

Mất an toàn lao động

Sự cố bục cửa van hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 xảy ra lúc 16h25 ngày 13.9, khi mà các công nhân đang đắp quây đê, bơm nước để thi công nút bê tông hầm dẫn dòng.

Đường hầm này thuộc vào giải pháp thi công cho công trình thủy điện Sông Bung 2.

Điều đáng nói, ngày thi công và xảy ra sự cố này cũng là ngày mà cơn bão số 4 vừa đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Nam.

Trớ trêu thay, trước đó, tỉnh Quảng Nam đã có công điện khẩn về việc chủ động phòng chống bão số 4.

Trong buổi họp báo thông tin về sự cố, ông Huỳnh Khánh Toàn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã thông tin, may mà các hàng chục công nhân khác đã kịp thời chạy thoát thân. Riêng hai công nhân vì thi công gần miệng hầm dẫn dòng ở hạ lưu, không kịp chạy đã phải bỏ mạng theo con nước hỗn.

Chưa hết, ông Toàn còn thông tin, khi cửa van đã đóng tích nước thì không thể mở ra mà tiếp đến là đổ bê tông hầm dẫn dòng.

Điều động công nhân làm việc ngay trong ngày, sau khi bão số 4 đổ bộ, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2, chủ thầu thi công hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 vì chạy theo tiến độ hoàn thành đóng điện hay vì đã thấy được điều gì khi dòng nước lòng hồ thủy điện Sông Bung 2 lên nhanh với sức ép vào cửa van hầm dẫn dòng?

Dù bất cứ lý do gì, nhưng sự cố xảy ra đã minh chứng cho việc thi công công trình này ở nhà thầu thi công hầm dẫn dòng là mất an toàn lao động.

Hy vọng tát dần

Ngay trong tối 16.9, sau khi thi thể công nhân Đặng Văn Tuyềnđược tìm thấy và đưa về trung tâm y tế huyện Nam Giang, thi thể không còn nguyên vẹn, trước nỗi đau của gia đình, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt ( công an huyện Nam Giang) và ông A Viết Sơn( Phó Chủ tịch huyện Nam Giang) bàn bạc thống nhất tạo điều kiện để khâm liệm nạn nhân ngay tại trung tâm y tế huyện.

Cho đến nay, mọi công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích và khắc phục hậu quả vẫn đang diễn ra.

Hy vọng cứ tắt dần khi ngày qua ngày, nạn nhân mất tích còn lại vẫn chưa được tìm thấy. Thế nhưng, nỗi khắc khỏi chờ mong vẫn chưa bao giờ tắt trong người thân họ.

Có một điều chắc chắn, nếu hầm dẫn dòng được triệt đổ bê tông sớm thì đã không xảy ra sự cố trên.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra, nếu chủ thầu, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 thấy được những vấn đề hiểm họa khi chưa đổ bê tông hầm dẫn dòng mà nước lũ lên nhanh, nên đã cho công nhân khẩn cấp ra thi công nút bê tông này, thì rõ ràng phải có ai đó chịu trách nhiệm.

Phước Bình