Lynne Donaghy, 29 tuổi, đến từ Glasgow đã mắc chứng bệnh liệt dạ dày vô cùng hiếm gặp, khiến dạ dày cô mất toàn bộ khả năng tiêu hóa như những người bình thường.

Chính vì mắc phải căn bệnh quái ác này nên Lynne Donaghy phải duy trì sự sống cả đời bằng chất dinh dưỡng thông qua đường ống dẫn vào cơ thể. Theo Lynne thì cô bất đầu không ăn uống gì được như người bình thường vào năm 2011. “Tôi bắt đầu bị nôn liên tục từ năm 2011 và không thể ăn bất cứ thứ gì. Có những tuần tôi nôn tới gần 100 lần nếu tự ăn uống bình thường”, Lynne cho biết.

Su bien doi cua co gai sau 5 nam bi liet da day - Anh 1

Lynne Donaghy đã không thể ăn hoặc uống trong vòng 5 năm trời vì một bệnh hiếm gặp liên quan tới dạ dày.

Thậm chí theo Lynne thì ngay cả trong ngày trọng đại nhất của cuộc đời đó là lúc cô tổ chức đám cưới cô cũng không thể ăn được gì ngoài một tách trà. Từ một cô gái xinh xắn tràn đầy năng lượng sống Lynne đã sụt cân nhanh chóng, và tới thời điểm hiện tại thì trông cô đã hết sức tiều tụy.

Su bien doi cua co gai sau 5 nam bi liet da day - Anh 2

Hình ảnh Lynne Donaghy xinh xắn khỏe mạnh được chụp vào năm 2009.

“Nhiều người gặp tôi đã hết sức bất ngờ vì tình cảnh của tôi lúc này, trông tôi chỉ như còn da bọc xương vậy”, Lynne chia sẻ thêm. Trên thực tế theo những người thân của Lynne thì có những thời điểm cô không thể đứng dậy và cử động vì không đủ dinh dưỡng cho các hoạt động của cơ thể.

Mặc dù các bác sĩ đã tìm đủ mọi cách để điều trị cho Lynne nhưng đều không có kết quả. Cuối cùng, các bác sĩ đã buộc phải truyền trực tiếp toàn bộ chất dinh dưỡng thiết yếu cho một cơ thể sống vào người Lynne để giúp cô duy trì sự sống.

Su bien doi cua co gai sau 5 nam bi liet da day - Anh 3

Cuộc sống của Lynne Donaghy giờ đây được duy trì bằng một đường ống truyền trực tiếp các chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Được biết, bệnh liệt dạ dày mà Lynne mắc phải là một chứng bệnh mãn tính khiến dạ dày không thể tiêu hóa bất kỳ loại thức ăn nào. Biểu hiện thường thấy của chứng bệnh này là mệt mỏi kéo dài, nôn mửa liên tục khi ăn, đầy hơi, chán ăn và sụt cân nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này có thể là do một số vấn đề ở dây thần kinh hay các cơ điều kiển chức năng của dạ dày. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân khiến những dây thần kinh hay các cơ này bị tổn thương không được phát hiện. Đây là chứng bệnh không thể chữa trị hoàn toàn. Một số bệnh nhân nhẹ có thể điều chỉnh chế độ ăn, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và chỉ ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu.

Su bien doi cua co gai sau 5 nam bi liet da day - Anh 4

Hình ảnh hết sức tiều tụy của Lynne Donaghy khi mắc phải chứng bệnh lạ, mặc dù cô đã được cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một số bệnh nhân có thể kiểm soát chứng bệnh bằng một số loại thuốc hay tiêm Botox. Sau khi tất cả các biện phát triên đều vô hiệu, bệnh nhân có thể được lắp một thiếu bị điều hòa nhịp tim để kích tích dạ dày tiêu hóa thức ăn.

Đối với trường hợp của Lynne Donaghy, các bác sĩ đã dùng thử tất cả mọi cách nhưng đều không hiệu quả nên cả đời cô buộc phải duy trì sự sống bằng việc truyền trực tiếp các chất dinh dưỡng vào cơ thể.

TD (lược dịch)