Người dân Syria đã bắt đầu trông thấy các chiến đấu cơ Su-33 Flanker-D trên tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” Nga bay tuần tra trên bầu trời Syria.

Su-33 bay tuần trên không phận ngoài khơi cảng Tartus của Syria

Các tiêm kích hạm Su-33 của Nga đã được trông thấy trên bầu trời cảng Tartus của tỉnh Latakia, có nghĩa là tàu tuần dương mang máy bay chiến đấu “Đô đốc Kuznetsov” (thường được gọi là tàu sân bay) của Nga sắp tiến vào vùng lãnh hải Syria - Defence.ru dẫn nguồn tin từ Syria cho biết.

Cổng thông tin Defence.ru cho biết, những người dân bình thường Syria ở Latakia đã phân biệt rõ chiến đấu cơ Su-33 của Nga bay trên không phận cảng Tartus (Tartous), tức là lực lượng Không quân thuộc Hải quân Liên bang Nga đã bắt đầu hoạt động tuần tra không phận Syria

Ngày 15 tháng 10, đội tàu sân bay Nga thuộc Hạm đội Biển Bắc (hay còn gọi là Hạm đội Phương Bắc) đã khởi hành từ quân cảng của hạm đội ở Severomorsk, thẳng tiến đến bờ biển Syria ở Địa Trung Hải, tham gia chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Biên đội tàu này gồm 8 tàu, dẫn đầu là tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”, tuần dương hạm “Peter Đại đế”; 2 tàu khu trục chống ngầm Severomorsk, “Phó Đô đốc Kulakov”; cùng 4 tàu bảo đảm khác là tàu vận tải đổ bộ, tàu bổ trợ hậu cần, tàu kéo, tàu dầu khác.

Trong suốt hành trình, đội tàu Nga trở thành mục tiêu quan sát chăm chú của các nước NATO, các phi công Nga thường xuyên thực hành thao tác cất cánh và hạ cánh.

Hôm 21/10, biên đội tàu sân bay Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã tiến vào eo biển Manche của Anh. Tại thời điểm tàu Nga đi qua eo biển Manche, chiến hạm của 3 nước NATO đã thực hiện giám sát nhất cử nhất động của biên đội tàu Nga.

Su-33 bat dau tuan tra Tartus: Thong diep manh me cua Nga - Anh 1

Tiêm kích hạm Su-33 trên tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” của Nga

Nhiệm vụ theo dõi chuyển động của tàu Nga trước đó giao cho khu trục hạm HMS Duncan thuộc Type 45, lớp Daring và tàu hộ vệ Type 23 HMS Richmond. Tuy nhiên, để đề phòng “bất trắc”, Anh đã phải kêu gọi thêm viện binh là những tàu chiến nhỏ của Hà Lan và Bỉ.

Sau khi bơi vòng quanh châu Âu trên biển Đại Tây Dương, biên đội tàu Nga bắt đầu đi vào Địa Trung Hải. Đến sáng hôm 26/10, nhóm tàu Nga đã vượt qua eo biển Gibraltar - eo biển phân cách 2 lục địa châu Âu và châu Phi, nối thông Địa Trung Hải với Đại Tây Dương.

Nhưng NATO đã gây sức ép rất lớn với Tây Ban Nha và Malta để 2 nước này không cho phép biên đội tàu Nga được vào cảng của họ tiếp liệu, dẫn đến việc Nga phải sử dụng 2 tàu dầu đi kèm trong biên đội để tiếp dầu cho nhau ở vùng biển Bắc Phi, rồi tiếp tục tiến về bờ đông Địa Trung Hải.

Đến giai đoan này, Nga đã điều động thêm 3 tàu ngầm của Hạm đội Biển Bắc, bao gồm hai chiếc tàu ngầm hạt nhân của đề án 971 Tshuka-B và một tàu ngầm diesel-điện của đề án 877 Paltus, 3 tàu này hồi cuối tháng 10 đã hiện diện ở vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương.

Trước động thái liên tiếp tăng cường lực lượng và vũ khí-trang bị của Nga, ban lãnh đạo NATO lo ngại rằng tham gia vào nhóm tàu còn có tàu ngầm Nga trang bị tên lửa Kalibr và có thể được sử dụng để giáng đòn tấn công vào các mục tiêu ở Syria, đặc biệt là ở Aleppo.