Quân đội Mỹ cho biết 2 chiến đấu cơ Sukhoi Su-24 của Nga đã “thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng” khi bay gần tàu chiến USS Donald Cook của nước này ở biển Baltic.

Theo tờ IB Times, sự cố xảy ra trong ngày 11 và 12-4. Các máy bay ném bom Su-24 và trực thăng chống ngầm Ka-27 Helix của Nga lúc đó hoạt động tại vùng biển quốc tế, ngoài khơi bờ biển Ba Lan, cách Kaliningrad khoảng 70 hải lý.

Các quan chức Washington tiết lộ 1 trong 2 chiếc Sukhoi Su-24 đã áp sát tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook hôm 11-4 ở khoảng cách “không an toàn và không chuyên nghiệp”, chỉ có 9 m. Chiếc còn lại bay ở khoảng cách 30 m phía trên tàu chiến Mỹ.

Tối hôm sau, máy bay ném bom Nga “thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng” vào tàu USS Donald Cook. Trực thăng chống ngầm Ka-27 Helix của Nga cũng bị cáo buộc lượn quanh con tàu 7 lần và chụp ảnh.

Su-24 cua Nga ap sat tau chien My - Anh 1

2 chiến đấu cơ Sukhoi Su-24 của Nga bay gần tàu chiến USS Donald Cook. Ảnh: Hải quân Mỹ

Su-24 cua Nga ap sat tau chien My - Anh 2

1 trong 2 chiếc Sukhoi Su-24 đã áp sát tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook ở khoảng cách 9 m. Ảnh: Hải quân Mỹ

Su-24 cua Nga ap sat tau chien My - Anh 3

Chiếc còn lại bay ở khoảng cách 30 m phía trên tàu chiến Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Quân đội Mỹ tin rằng hành động của máy bay Nga đã vi phạm một hiệp ước ký năm 1973, nội dung ngăn ngừa các sự cố trên biển. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hiệp ước này nghiêm cấm 2 bên “tấn công mô phỏng lẫn nhau”.

Trong một tuyên bố, Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ cho biết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về cuộc diễn tập máy bay không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của Nga. Những hành động này có khả năng leo thang căng thẳng không đáng có giữa 2 nước và có thể dẫn đến tính toán sai lầm hoặc tai nạn nghiêm trọng dẫn đến chấn thương, thậm chí tử vong”.

Chiều 13-4, Hải quân Mỹ đăng tải đoạn video quay cảnh máy bay Nga áp sát tàu chiến Mỹ lên trang YouTube để chứng tỏ sự nguy hiểm mà chiến đấu cơ Nga gây ra cho con tàu. Khi xảy ra sự cố, USS Donald Cook đang chở 1 trực thăng của Ba Lan tham gia cuộc tập trận thường xuyên.

Su-24 cua Nga ap sat tau chien My - Anh 4

Trực thăng chống ngầm Ka-27 Helix của Nga cũng bị cáo buộc lượn quanh con tàu 7 lần và chụp ảnh. Ảnh: Hải quân Mỹ

Những tháng gần đây, các vụ chạm trán giữa máy bay Nga và tàu chiến Mỹ diễn ra với tần suất dày đặc hơn. Tháng 10 năm ngoái, máy bay của Hải quân Mỹ đã chặn 2 máy bay Nga Tu-142 bay gần tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Thái Bình Dương.

Trước đó, hồi tháng 6-2015, một chiếc Su-24 của Nga tiếp cận trong phạm vi 500 m đối với 1 tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ tại biển Đen, gần bán đảo Crimea.

Các cuộc diễn tập trên không của Moscow được thực hiện trong bối cảnh NATO tăng cường lực lượng ở Đông Âu. Trong những tuần qua, Mỹ triển khai khí tài quân sự bổ sung khắp châu Âu như một phần của Giải pháp Hoạt động Đại Tây Dương.

Nguồn: YouTube

http://www.ibtimes.co.uk/two-russian-sukhoi-su-24-jets-flew-simulated-attacks-us-warship-uss-donald-cook-1554727

http://edition.cnn.com/2016/04/13/politics/russian-fighter-jet-us-destroyer/index.html

https://news.usni.org/2016/04/13/video-russian-fighters-buzz-uss-donald-cook-in-baltic-sea

P.Nghĩa (Theo IB Times, CNN)