Thiên tài vật lý cho rằng loài người sẽ phải sớm tìm cho mình môi trường sống khác, nếu không muốn sớm bị diệt vong cùng Hành tinh xanh trong vòng chưa tới 1.000 năm tới.

Stephen Hawking: Con nguoi chi co the ton tai tren Trai dat them 1.000 nam nua - Anh 1

"Tôi không nghĩ rằng con người chúng ta có thể tồn tại thêm 1.000 năm nữa nếu không tìm cách thoát khỏi hành tinh mong manh này", Stephen Hawking nói, trong bài giảng của ông về vũ trụ và nguồn gốc nhân loại tại buổi tranh luận của Oxford Union vào hôm thứ Hai tuần này.

Bên cạnh thông tin "tăm tối" trên, Hawking đưa ra những lời khích lệ, động viên con người tìm tòi, khám phá, để đạt được những thành tựu mới.

"Hãy nhớ nhìn về phía các vì sao thay vì nhìn xuống đất. Tìm cách giải thích những điều bạn thấy trước mắt, điều gì khiến vũ trụ tồn tại. Hãy luôn tò mò. Dù cuộc sống có khó khăn tới đâu, luôn có điều gì đó bạn có thể làm và thành công với nó. Vấn đề chỉ là đừng bỏ cuộc dễ dàng".

Trong những tháng gần đây, Stephen Hawking đã dùng tầm ảnh hưởng của mình trong giới khoa học để đưa ra những vấn đề tranh cãi "gai góc" về mặt đạo đức và chính trị mà con người phải đôi mặt trong xã hội hiện đại. Ông cho rằng, để có thể thích ứng với hàng loạt các thay đổi của xã hội, con người cần chống chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa biệt lập.

Tuấn Ngọc (Theo Independent)