“Anh ấy không hề đưa cho tôi tiền nhưng từng bước, từng bước, anh ấy đã giúp cho tôi trưởng thành”.

Mentor Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Startup Vietnam Foundation (SVF) kể về người sếp cũ và cũng là mentor của anh.

Mark Zuckerberg khó có thể gây dựng được Facebook như hiện nay nếu thiếu đi sự chỉ bảo của Steve Jobs. Thành công của Bill Gates có dấu ấn đậm nét của Warren Buffet cũng như Ed Roberts, cha đẻ của chiếc máy tính đầu tiên.

Những ví dụ trên cho thấy vai trò không thể phủ nhận của mentor (người cố vấn) trong thành công của các startup.

Bởi vậy, không có gì lạ khi đông đảo các startup đã tham dự buổi định hướng SIHUB Mentoring 1on1 được tổ chức tại Saigon Innovation Hub ngày 17.7 với mong muốn tìm được mentor phù hợp cho mình.

Đồng thời, thông qua những chia sẻ tâm huyết của các mentor đàn anh tại buổi giao lưu, các bạn trẻ có cái nhìn chuẩn xác về mối quan hệ giữa mentee (người được cố vấn) và mentor.

Mentor Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Startup Vietnam Foundation (SVF) kể về người sếp cũ và cũng là mentor của anh: “Anh ấy không hề đưa cho tôi tiền nhưng từng bước, từng bước, anh ấy đã giúp cho tôi trưởng thành”. Đó chính là điều quan trọng nhất mà người mentor đem lại cho mentee của mình.

Startup noi ve mon qua lon nhat nhan duoc tu mentor - Anh 1

Anh Phạm Duy Hiếu chia sẻ về sự trưởng thành của mình nhờ sự dìu dắt của người mentor.

Sự trưởng thành chỉ đến khi người mentee mong muốn được học hỏi và sẵn sàng hành động. Anh Phạm Duy Hiếu nhấn mạnh: “Nếu bạn gặp mentor chỉ để lấy hiểu biết của họ thì sự trưởng thành của bạn chưa thực sự bắt đầu. Chúng ta chỉ có thể thu lượm được nhiều nhất trong mối quan hệ với mentor nếu chúng ta đồng ý và sẵn sàng hành động. Nếu không hành động, chúng ta bị “béo phì” kiến thức.”

Nhiều startup vẫn cho rằng mentor là người thầy, người chỉ dạy cho mentee làm cách nào để phát triển doanh nghiệp. Nhưng theo các diễn giả của chương trình thì điều đó không hoàn toàn chính xác.

Khởi nghiệp là một quá trình cô đơn, nhiều thử thách và dễ mất phương hướng. Mentor, không chỉ là người cố vấn, mà còn là người soi đường, người đồng hành để các bạn startup giữ được ngọn lửa nhiệt huyết và tự định hướng con đường mình đi.

Mentor Ted Nuyen - nhà sáng lập SME Networking & Mentoring cho rằng, mentor trước hết là một người bạn có thể lắng nghe, hiểu được tâm sự của startup và động viên họ hành động. Bởi vậy, quá trình mentoring cũng không nhằm hỗ trợ phát triển kinh doanh một cách trực tiếp mà mục tiêu quan trọng nhất là hướng tới sự phát triển cá nhân.

Startup noi ve mon qua lon nhat nhan duoc tu mentor - Anh 2

Mentor Ted Nuyen trong vòng vây của các mentee.

Chương trình SIHUB Mentoring 1on1 có sự tham gia, dẫn dắt của những đàn anh nhiều tâm huyết trong hoạt động khởi nghiệp và mentoring như anh Phạm Duy Hiếu, anh Ted Nuyen hay anh David Triệu, Giám đốc Hệ sinh thái khởi nghiệp IoT Việt Nam.

Đây là cơ hội rất tốt để các startup tìm được mentor phù hợp. Đồng thời thông qua đó, mentee xây dựng được mối quan hệ lâu dài với mentor và mở rộng mạng lưới quan hệ, tìm kiếm các cơ hội khởi nghiệp.

Các bạn quan tâm đến chương trình có thể tìm hiểu thêm tại trang web http://sihubmentoring.pagedemo.co/.

Phạm Sơn