Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Pháp có thể sớm phải xuất hiện trước Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) vì cáo buộc vi phạm về an ninh qua những thông tin được tiết lộ với giới báo chí.

Sputnik: Tong thong Phap doi mat nguy co ra toa quoc te - Anh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tuần, phát ngôn viên Quốc hội Pháp Claude Bartolone đã chính thức gửi tới Điện Elysee một dự thảo nghị quyết luận tội ông Hollande. Bản nghị quyết được thảo sau khi một cuốn sách gây tranh cãi mang tên “Tổng thống không nên nói như thế: Những bí mật của 5 năm tại nhiệm”, của hai nhà báo điều tra Gérard Davet và Fabrice Lhomme, được công bố.

Cuốn sách ghi lại hàng chục cuộc nói chuyện của cá nhân ông Hollande với các nhà báo, trong đó có các bình luận của ông về các vụ không kích của Pháp ở Syria và lệnh giết hại những kẻ thù của nước Pháp.

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau khi cuốn sách được phát hành, ông Hollande phủ nhận những lời “thú tội” và nói mình không đưa ra các lệnh ám sát. Tổng thống Pháp cho hay ông chỉ ban hành lệnh giám sát và “trung lập hóa”. Mặc dù vậy, các nghị sĩ cánh hữu đã cáo buộc ông Hollande tiết lộ thông tin mật và muốn luận tội ông.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp BFMTV, hai nhà báo Davet và Lhomme khẳng định trong nhiệm kỳ tổng thống, ông Hollande “ít nhất đã bốn lần ra lệnh giết người một cách cố ý" đối với các tay súng thánh chiến. Trong khi đó, ICC quy định rằng cố ý giết người do chính quyền quyết định thực hiện và được thực hiện trong bối cảnh xung đột vũ trang là tội ác chiến tranh.

Trả lời Sputnik, luật sư Celine Bardet, một chuyên gia về các vấn đề công lý và tội ác chiến tranh, cho rằng có vẻ như Tổng thống Hollande “ít nhiều biết điều mà ông đang nói”. "Trong tình huống chiến tranh, trừ khi người đó ở vị trí tham chiến, nếu không nó được gọi là giết người. Định nghĩa này đã có từ lâu, có trong các nguồn luật pháp quốc tế, cũng là quy định của Tòa án Hình sự Quốc tế mà Pháp đã phê chuẩn. Khía cạnh thứ hai là bản án tử hình dành cho một người mà không cho họ cơ hội để tự bào chữa thông qua quá trình luật pháp, bởi vì chúng ta quyết định kết liễu cuộc sống của một người dựa vào cơ sở dữ liệu máy tính", luật sư Gilles Devers nói.

Trước đó, thành viên của Quốc hội Pháp Nicolas Dhuicq nói với Sputnik rằng dự thảo nghị quyết của Tòa án tối cao kêu gọi luận tội Tổng thống Hollande có thể bị ngăn chặn bởi các nghị sĩ thuộc đảng Xã hội trước khi nó tới được Quốc hội.

Các nhà lập pháp cho rằng Tổng thống Hollande "vi phạm nghiêm trọng bí mật quốc phòng với tư cách là tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang Pháp, khi đã nói chuyện với báo chí".

Theo quy định hiện hành, một tổng thống có thể bị cách chức nếu 2/3 trong số các thành viên của cả hai viện của Quốc hội đồng ý. Đảng Xã hội của Tổng thống Hollande kiểm soát 51% số ghế Quốc hội, và 37% ghế Thượng viện. Ngoài ra, mọi động thái phải được sự chấp thuận của Ủy ban Pháp luật trước khi được đưa ra Quốc hội.

Trần Minh